UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ Online Theo Quy Định Luật Sửa Đổi 2023

11

Thủ tục cấp sổ đỏ online mới nhất 2023 ra sao? Hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ gồm những gì? Bắt đầu từ ngày 20/5/2023, người dân, doanh nghiệp được nộp hồ sơ, làm thủ tục cấp sổ đỏ bằng hình thức online. Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm theo yêu cầu đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận…

Quy định mới về Thủ tục cấp sổ đỏ online từ 20/5/2023
Quy định mới về Thủ tục cấp sổ đỏ online từ 20/5/2023

Cụ thể chi tiết thủ tục cấp sổ đỏ online như thế nào? Hãy cùng Ngô Gia Group cập nhật chi tiết trong bài viết này!

Quy định Luật Sửa Đổi về Thủ tục cấp sổ đỏ online từ 20/5/2023?

Thủ tục cấp sổ đỏ trực tuyến bắt đầu từ ngày 20/5/2023 được quy định cụ thể trong Khoản 7 của Điều 1 của Nghị định 10/2023/NĐ-CP, sửa đổi Khoản 6 của Điều 60 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (đã được điều chỉnh bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP) liên quan đến việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử. Cụ thể, nội dung quy định như sau:

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, theo quy định tại Điều 60 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (đã sửa đổi bởi Nghị định 10/2023/NĐ-CP), sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả xử lý thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo hướng dẫn của Chính phủ. Điều này dựa trên các điều kiện cụ thể liên quan đến hạ tầng công nghệ thông tin đất đai và dữ liệu đất đai đang được quản lý.
 • Trong trường hợp thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký và cấp Giấy chứng nhận trên môi trường điện tử, cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ sẽ thực hiện các bước và thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai. Nếu có sự kiểm tra, xác minh hoặc các nguyên nhân khác dẫn đến việc không thể hoàn thành thủ tục hành chính theo thời hạn quy định, cơ quan đó sẽ thông báo người yêu cầu thông qua văn bản, Cổng dịch vụ công hoặc tin nhắn SMS, kèm theo lý do cụ thể.
 • Người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản kết nối với đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, có thể thanh toán trực tiếp hoặc trực tuyến qua hệ thống thanh toán của Cổng dịch vụ công.
 • Cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ sẽ thông báo cho người yêu cầu sao chép bản chính của Giấy chứng nhận và các giấy tờ liên quan sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
 • Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm theo yêu cầu, đặc biệt đối với việc tiếp nhận và xử lý thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận.

Như vậy, Nghị định 10/2023/NĐ-CP đã bổ sung chi tiết hơn về việc thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến liên quan đến đăng ký và cấp sổ đỏ trên môi trường điện tử so với quy định hiện hành tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP (đã sửa đổi bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP).

Quy trình thủ tục cấp sổ đỏ online 2023 như thế nào?
Quy trình thủ tục cấp sổ đỏ online 2023 như thế nào?

Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ online mới nhất 2023

Quy trình thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ online, như được quy định trong Khoản 7 của Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi Khoản 6 của Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (đã được sửa đổi bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP) về thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử (cấp sổ đỏ trực tuyến) được trình bày như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh, hoặc hệ thống thông tin một cửa điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ trực tuyến và kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, quá trình cấp sổ đỏ sẽ tiếp tục. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ, người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất sẽ được hướng dẫn bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

 • Kiểm tra và xác minh hiện trạng sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Cập nhật và chỉnh lý thông tin về đất đai trong hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Lập hồ sơ cấp sổ đỏ.
 • Gửi hồ sơ cấp sổ đỏ cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp sổ đỏ kiểm tra hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Bước 5: Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ ký cấp sổ đỏ và gửi sổ đỏ cho người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Bước 6: Văn phòng đăng ký đất đai cập nhật và chỉnh lý thông tin về việc cấp sổ đỏ vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 7: Người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nhận sổ đỏ tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Thời gian thực hiện cấp sổ đỏ online được quy định như sau:

 • Đối với trường hợp cấp sổ đỏ lần đầu, thời gian thực hiện không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.
 • Đối với trường hợp cấp đổi, cấp lại sổ đỏ, thời gian thực hiện không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Lưu ý:

 • Người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác và trung thực của hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ.
 • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm giải quyết hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ trực tuyến theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả của quá trình cấp sổ đỏ trực tuyến.

Lệ phí thủ tục cấp sổ đỏ online là bao nhiêu?

Thanh toán lệ phí theo quy định của pháp luật chính là bước quan trọng trong thủ tục cấp sổ đỏ online mới nhất. Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc online thông qua chức năng thanh toán trên Cổng dịch vụ công.

Tùy vào điều kiện của từng địa phương mà Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ có quy định cụ thể về mức lệ phí khi xin cấp sổ đỏ. Phí cấp sổ đỏ ở nước ta hiện nay đang dao động từ 80.000đ – 1.200.00đ. Dĩ nhiên các khu vực bất động sản tại khu đô thị sẽ có mức lệ phí cao hơn so với khu vực nông thôn.

Ưu điểm và hạn chế của việc thủ tục cấp sổ đỏ online là gì?
Ưu điểm và hạn chế của việc thủ tục cấp sổ đỏ online là gì?

Ưu điểm và hạn chế của việc thủ tục cấp sổ đỏ online

Ưu điểm:

 • Tiện lợi cho người dân: Người dân không cần di chuyển và có thể thực hiện thủ tục từ nhà mình.
 • Tiết kiệm thời gian: Không cần phải xếp hàng đông đúc, việc đăng ký trực tuyến nhanh chóng và thuận tiện bằng việc sử dụng các thiết bị điện tử có kết nối internet.
 • Bảo vệ sức khỏe: Giảm tập trung đông người tại các nơi công cộng, đảm bảo sức khỏe cho người dân trong thời kỳ này.
 • Lưu trữ hồ sơ tốt hơn: Hồ sơ do người dân cung cấp được lưu trữ và quản lý hiệu quả hơn trên hệ thống điện tử.
 • Đơn giản và tiện lợi: Thủ tục cấp sổ đỏ online đơn giản, không rườm rà nhiều bước, và không đòi hỏi thời gian di chuyển. Sổ đỏ cũng sẽ được gửi đến tận nhà, mang lại sự tiện lợi cho người dân.

Nhược điểm:

 • Thời gian xác minh: Cơ quan tiếp nhận có thể cần thời gian lâu hơn để xác minh thông tin trước khi cấp sổ đỏ.
 • Hệ thống mới: Hệ thống trực tuyến còn mới nên có thể gặp thiếu sót và cần thời gian để hoàn thiện và tối ưu hóa.
 • Khó khăn cho người yếu về công nghệ: Người sử dụng công nghệ kém có thể gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục trực tuyến, đặc biệt là người lớn tuổi.
 • Lo ngại về tài sản lớn: Với những tài sản như nhà ở và đất đai, một số người có thể cảm thấy không yên tâm khi thực hiện thủ tục trực tuyến và muốn giao dịch truyền thống.

Tuy nhiên với thời đại công nghệ hóa hiện nay thì việc thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ online vẫn được nhiều người dân háo hức đón nhận. Bởi hình thức này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức đi lại và đặc biệt phù hợp với những người thường xuyên bận rộn. Khi hệ thống đăng ký đi vào ổn định và cán bộ thực hiện đã quen với cách làm việc mới thì quá trình xin cấp sổ đỏ sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Trên đây chính là những thông tin về thủ tục cấp sổ đỏ online mới nhất để bạn đọc tham khảo. Hy vọng từ những chia sẻ của bài viết, bạn đọc sẽ hiểu thêm về phương thức cấp sổ đỏ mới này và có thể áp dụng hiệu quả trong thời gian tới. 

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, Ngô Gia Group không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của các chuyên gia)

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan