UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Nhiều nhà đầu tư xuống tiền trước dự báo thị trường bất động sản sẽ khởi sắc

17

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2024 đang ghi nhận sự sôi động trở lại với lượng giao dịch và giá cả tăng ở một số phân khúc. Nhu cầu mua nhà ở thực kết hợp với cơ hội đầu tư hấp dẫn từ các chính sách ưu đãi của chủ đầu tư đã thúc đẩy làn sóng “xuống tiền” mạnh mẽ từ phía các nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư xuống tiền trước dự báo thị trường bất động sản sẽ khởi sắc
Nhiều nhà đầu tư xuống tiền trước dự báo thị trường bất động sản sẽ khởi sắc

Lý do hấp dẫn nhiều nhà đầu tư xuống tiền 

Dự báo thị trường BĐS sẽ khởi sắc trong thời gian tới

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường BĐS Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc trong thời gian tới nhờ vào các yếu tố sau:

  • Nền kinh tế vĩ mô ổn định: Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 6-7% trong năm 2024, tạo điều kiện cho sự phát triển của các ngành công nghiệp liên quan đến BĐS như xây dựng, vật liệu xây dựng, nội thất…
  • Sự gia tăng dân số: Dân số Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu nhà ở ngày càng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn.
  • Sự phát triển của hạ tầng: Chính phủ Việt Nam đang đầu tư mạnh vào phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS tại các khu vực lân cận các dự án hạ tầng.
  • Chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ: Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho thị trường BĐS như giảm thuế phí, hỗ trợ lãi suất vay mua nhà…

Các chính sách ưu đãi từ phía Chính phủ và chủ đầu tư

Chính phủ và các chủ đầu tư BĐS đang đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư, bao gồm:

  • Giảm thuế phí: Chính phủ đã giảm thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS, giảm thuế giá trị gia tăng đối với một số loại BĐS…
  • Hỗ trợ lãi suất vay mua nhà: Nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình hỗ trợ lãi suất vay mua nhà với mức lãi suất ưu đãi.
  • Chiết khấu, ưu đãi thanh toán: Các chủ đầu tư BĐS thường xuyên tung ra các chương trình chiết khấu, ưu đãi thanh toán cho khách hàng mua nhà.

Nhu cầu nhà ở thực tế vẫn cao

Nhu cầu nhà ở thực tế tại Việt Nam hiện nay đang ở mức cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở tại Việt Nam hiện lên tới 80 triệu căn, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới do tốc độ đô thị hóa nhanh và tỷ lệ gia tăng dân số cao.

Điều này được minh chứng bởi giá nhà đất liên tục tăng, tỷ lệ giao dịch BĐS thành công cao và sự xuất hiện ngày càng nhiều dự án nhà ở mới. Nhu cầu nhà ở cao xuất phát từ nhiều yếu tố như tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, tỷ lệ gia tăng dân số cao và mức sống người dân ngày càng được cải thiện.

Đây là cơ hội lớn cho thị trường BĐS Việt Nam phát triển. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu này, cần có sự chung tay của cả Chính phủ và các doanh nghiệp BĐS trong việc xây dựng thêm nhiều nhà ở giá rẻ, phù hợp với túi tiền của người dân.

Lãi suất ngân hàng ở mức thấp

Lãi suất ngân hàng hiện nay đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, đây là một tin vui cho những ai đang có nhu cầu mua nhà bằng vốn vay ngân hàng.

  • Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động bình quân của các ngân hàng thương mại trong tháng 3/2024 dao động ở mức 4,5-5,5%/năm.
  • Lãi suất cho vay ngắn hạn dao động ở mức 5,5-7%/năm.
  • Lãi suất cho vay trung hạn và dài hạn dao động ở mức 6,5-8%/năm.

So với cùng kỳ năm 2023, lãi suất huy động và cho vay ngân hàng hiện nay đã giảm 0,5-1%/năm. Lãi suất ngân hàng thấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay vốn mua nhà. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, trong quý 1/2024, lượng giao dịch BĐS đã tăng 15% so với cùng kỳ năm 2023.

Dòng tiền đổ vào bất động sản khi lãi suất xuống thấp kỷ lục
Dòng tiền đổ vào bất động sản khi lãi suất xuống thấp kỷ lục

Tâm lý “sợ bỏ lỡ” (FOMO) của nhà đầu tư

Trên thị trường BĐS sôi động, tâm lý “sợ bỏ lỡ” (FOMO) hay còn gọi là hội chứng sợ hãi khi bỏ lỡ cơ hội, là xu hướng tâm lý khiến nhiều nhà đầu tư xuống tiền mua BĐS chỉ vì lo sợ bỏ lỡ cơ hội sinh lời khi thị trường đang có dấu hiệu khởi sắc.

Thị trường bất động sản phục hồi rõ nét trong quý 1/2024

Tại hội nghị công bố Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2024 và dự báo quý 2/2024, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars) đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam đã có chuyển biến tích cực hơn.

Thông tin tại sự kiện, bà Phạm Thị Miền, Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường & Tư vấn xúc tiến đầu tư của Vars, cho biết đối với phân khúc nhà ở, nguồn cung quý 1/2024 đạt 20.541 sản phẩm. Trong đó, có 4.300 sản phẩm mới hoàn toàn, còn lại là hàng tồn của giai đoạn mở bán trước. Ngoài ra, nhiều dự án bất động sản quy mô hàng chục nghìn ha, vốn hàng tỷ USD cũng đồng loạt khởi công; các doanh nghiệp bất động sản bắt đầu rục rịch kế hoạch “bung hàng”, hoạt động khởi công sự kiện kích hoạt, làm mới hàng cũ diễn ra rầm rộ với quy mô ngày càng lớn, làn sóng ngày càng lan rộng.

Mặt khác, quý này cũng ghi nhận 6.200 giao dịch, tăng 8% so quý 4/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục cải thiện, đạt gần 31%, tăng 5% so quý 4/2023 và 19% so với cùng kỳ năm 2023. Những dự án căn hộ chung cư giá dưới 50 triệu đồng/m2 gần như “ra là hết”. Đặc biệt, tại Hà Nội, phân khúc căn hộ chung cư giao dịch rất nhộn nhịp.

Về giá bán, bà Miền nhận định giá sơ cấp duy trì xu hướng ổn định, mức tăng khoảng 2-3% so quý trước. Trong đó, dự án thấp tầng mới ra có mức giá hợp lý, riêng phân khúc căn hộ giữ xu hướng tăng.

Tương tự, ở phân khúc đất nền, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch tăng “đột biến”, nhất là các lô đất đã tách thửa. Thị trường xuất hiện nhiều nhà đầu tư đi “săn” tại khu vực vùng ven của những thành phố lớn, địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao. Tuy mức giá giao dịch thành công giảm 20-30 so với đỉnh sốt, nhưng đã đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm giá. So với quý 4/2023, giá đã tăng 5%, cá biệt thị trường ven Hà Nội và gắn liền với khu công nghiệp ghi nhận mức tăng 10-20%.

Đất nền vẫn là “món khoái khẩu” của nhà đầu tư
Đất nền vẫn là “món khoái khẩu” của nhà đầu tư

Trong khi đó, thị trường bất động sản thổ cư vẫn tiếp tục sôi động với nhiều thông tin về việc mua bán từ phía khách hàng. Các sản phẩm phục vụ nhu cầu thực với giá từ 3-5 tỷ đồng tại trung tâm thành phố và dưới 2 tỷ đồng tại vùng ven đang được săn đón nhiều nhất. Giá bán được ước tính tăng khoảng 5-10% so với quý 4/2023. Nhiều đơn vị phân phối cho rằng quý 1/2024 sẽ là thời điểm chốt nhiều giao dịch nhất trong vòng 3-5 năm qua.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch của Vars, nhận định rằng quý 1/2024 đang là thời kỳ của sự nhanh chóng. Chính phủ và các bộ, ngành đang cố gắng chạy đua với thời gian để rút ngắn thời gian chờ đợi cho việc ban hành các quy định mới trong các bộ luật vừa được thông qua. Cụ thể, việc nghiên cứu, soạn thảo và ban hành các Nghị định hướng dẫn chi tiết về việc thi hành luật. “Thị trường bất động sản đã sẵn sàng làm bước đệm cho quá trình phục hồi, với sự hỗ trợ từ các bộ luật có ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường, sự quyết tâm của các bên liên quan, và niềm tin của khách hàng cũng như nhà đầu tư đang được củng cố”, ông Đính nhấn mạnh.

Như vậy, thị trường bất động sản đang dần cho thấy những tín hiệu tích cực, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh những tiềm năng, nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng, đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố thị trường, sản phẩm và năng lực tài chính trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Việc đầu tư bất động sản cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, phân tích thông tin khách quan và lựa chọn dự án uy tín để đảm bảo lợi ích và hạn chế rủi ro. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên theo dõi sát sao diễn biến thị trường, cập nhật thông tin mới nhất để có thể điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp. Việc đầu tư thông minh và sáng suốt sẽ giúp nhà đầu tư gia tăng tài sản và đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Hy vọng bài viết Ngô Gia Group tổng hợp đã giúp quý khách hàng nắm rõ hơn về thị trường bất động sản hiện nay. Thường xuyên truy cập website hoặc fanpage Ngô Gia Group để cập nhật nhanh những kiến thức, thông tin thị trường bất động sản mới nhất!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan