UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Yêu cầu khắc phục nghịch lý thừa nhà cao cấp; giải quyết việc “thổi giá”

16

Thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm gần đây đang tồn tại một nghịch lý khó giải quyết: thừa nhà cao cấp, thiếu nhà giá rẻ. Bên cạnh đó, tình trạng “thổi giá”, “đẩy giá” bất động sản cũng đang diễn ra tràn lan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển chung của nền kinh tế. 

Trước thực trạng này, trong cuộc họp trực tuyến của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, diễn ra vào ngày 11/3 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị, các nhà đầu tư, doanh nghiệp bất động sản phải nhìn nhận trách nhiệm của mình trong việc khắc phục “nghịch lý” thừa phân khúc cấp cao, thiếu sản phẩm dành cho người thu nhập trung bình và thấp; giải quyết tình trạng “thổi giá”, “đẩy giá” để cung và cầu gặp nhau….

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp ngày 11/3
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp ngày 11/3

Yêu cầu khắc phục nghịch lý thừa nhà cao cấp

Ngày 11/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp đồng thời cả trực tiếp và trực tuyến của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, thúc đẩy và hướng dẫn giải quyết các khó khăn, trở ngại trong việc triển khai dự án bất động sản cho cả địa phương và doanh nghiệp sau khi các sửa đổi của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Tổ chức tín dụng và Luật Nhà ở được ban hành.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thị trường bất động sản, đặc biệt là với những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái kinh tế như ngành ngân hàng, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện sự quan tâm chỉ đạo thông qua nhiều cuộc họp và diễn đàn để lắng nghe ý kiến và tìm kiếm giải pháp cho thị trường bất động sản. Sự khẩn trương trong việc sửa đổi các luật liên quan và việc chuẩn bị ban hành các văn bản hướng dẫn luật cũng đã được thực hiện. Với sự đóng góp của các doanh nghiệp, hiệp hội, thị trường bất động sản đã cho thấy dấu hiệu “ấm lên” và khả quan hơn.

Trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tín dụng, quy hoạch, tình trạng pháp lý và hoạt động kinh doanh bất động sản, các cơ quan chính phủ cần phải đánh giá kỹ lưỡng hiệu quả của các cơ chế, chính sách và pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng đã đề cập đến sự cần thiết của việc khắc phục “nghịch lý” trong thị trường bất động sản, đặc biệt là vấn đề về phân khúc cấp cao, thiếu hụt sản phẩm cho phân khúc bình dân và việc giải quyết tình trạng “thổi giá”, “đẩy giá”. Đồng thời, ông nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc có quan điểm rõ ràng, công bằng và không tránh né để đưa thị trường bất động sản trở lại hoạt động bình thường.

Yêu cầu khắc phục nghịch lý thừa nhà cao cấp; giải quyết việc "thổi giá"
Yêu cầu khắc phục nghịch lý thừa nhà cao cấp; giải quyết việc “thổi giá”

Để thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản một cách bền vững, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu Bộ Xây dựng tổng kết các vấn đề chính đáng vướng mắc có thể được giải quyết thông qua các luật mới về đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản. Ông đề xuất rằng điều này sẽ cung cấp cơ sở để Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội ban hành các văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền để áp dụng trước thời điểm luật có hiệu lực.

Tổ công tác được giao nhiệm vụ thống kê số lượng dự án bất động sản gặp khó khăn trong thủ tục, xây dựng tiêu chí cho các nhà đầu tư bất động sản, và pháp điển hóa các biện pháp thí điểm cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch mà không làm giảm các chỉ tiêu quy hoạch. Đồng thời, Tổ công tác cũng mở rộng phạm vi tiếp cận nhà ở xã hội cho người có thu nhập trung bình và thấp, cũng như cung cấp hướng dẫn chi tiết cho các địa phương về việc thực hiện các cơ chế và chính sách đã có về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Phó Thủ tướng cũng đề xuất rằng việc giải quyết các đề xuất từ doanh nghiệp và địa phương cần phải được xác định cụ thể về trách nhiệm và thời gian hoàn thành của từng bộ, ngành. Ông cũng khuyến khích các địa phương tính toán cụ thể nhu cầu của người dân và bố trí đầy đủ quỹ đất cho các dự án nhà ở, cũng như báo cáo các hoạt động của các tổ công tác của mình trong việc giải quyết khó khăn và vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản.

Trong việc cung cấp nguồn vốn cho các dự án nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu các chính sách tài khóa để hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp và người dân. Ông cũng đề xuất việc thành lập quỹ đầu tư nhà ở xã hội bao gồm ngân sách nhà nước và đóng góp từ doanh nghiệp, với mục tiêu chi phí xây nhà ở xã hội chiếm 20% trong các dự án nhà ở thương mại và nguồn tài trợ khác.

Phó Thủ tướng hy vọng rằng các doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ tính toán chi phí một cách hợp lý và đưa ra các sản phẩm nhà ở thương mại và nhà ở xã hội với giá bán phù hợp, đảm bảo chất lượng thiết kế và thẩm mỹ, và lợi nhuận có tính cân đối, phù hợp với lợi ích của cả nhà nước và cộng đồng.

Nghiên cứu thành lập quỹ đầu tư nhà ở xã hội
Nghiên cứu thành lập quỹ đầu tư nhà ở xã hội

Tạo điều kiện để “cầu tiếp cận được nguồn cung”

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, có những chuyển biến tích cực trong thị trường bất động sản nói chung và việc giải quyết các khó khăn trong triển khai dự án bất động sản. Ví dụ, tại Hà Nội, trong số 404 dự án được xem xét để phân loại các rào cản, tiến trình đã được thực hiện: 81 dự án đã được loại bỏ khỏi danh sách triển khai chậm, 10 dự án đã được thu hồi đất và chấm dứt hoạt động, trong khi 67 dự án tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ thực hiện bởi các nhà đầu tư. Hà Nội đang tích cực giải quyết các khó khăn cho 246 dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan. Tương tự, Thành phố Hồ Chí Minh đã giải quyết: 33/72 dự án theo yêu cầu của tổ công tác; 44/148 dự án theo kiến nghị từ Hiệp hội Bất động sản Thành phố, và đang tiếp tục nỗ lực giải quyết các vấn đề cho 143 dự án…

Mặc dù nhiều rào cản về mặt thể chế đã được giải quyết thông qua các luật mới về nhà ở, kinh doanh bất động sản, đất đai… nhưng chưa có hiệu lực thi hành, dẫn đến việc vẫn còn tồn tại các khó khăn và rào cản hiện nay. Một số địa phương chưa thành lập tổ công tác hoặc giải quyết được khó khăn; vẫn còn nhiều rào cản trong việc tổ chức thực thi pháp luật; chưa tập trung đủ vào lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm và hàng năm để làm cơ sở cho việc chấp thuận các dự án đầu tư phát triển nhà ở; chưa đẩy mạnh đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu các dự án có sử dụng đất…; cải cách thủ tục hành chính vẫn diễn ra chậm chạp…

Chú trọng vào việc kiểm soát chặt chẽ tín dụng trong các lĩnh vực có nguy cơ, Phó Thống đốc Thường trực của Ngân hàng Nhà nước, Đào Minh Tú, chia sẻ rằng đầu cơ và tăng giá trong lĩnh vực bất động sản là nguy cơ chính, làm chậm tiêu thụ sản phẩm, cản trở dòng vốn và gây khó khăn trong việc thu hồi nợ. Do đó, trong những năm gần đây, cùng với Bộ Xây dựng, các bộ ngành, hiệp hội và chính quyền địa phương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cố gắng giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là trong cơ chế tín dụng để gia hạn, hoãn các khoản nợ…

Trong báo cáo về các thách thức trong gói vay nhà ở xã hội trị giá 120 nghìn tỷ đồng, ông Đào Minh Tú nhấn mạnh rằng, vấn đề quan trọng là cần phải tạo điều kiện để “cầu tiếp cận nguồn cung” và thúc đẩy mạnh mẽ nguồn cung; từ đó, giảm bớt sự chênh lệch giá trị thị trường theo quan hệ cung – cầu và từ các dự án, tập đoàn tăng giá, tạo ra sự lũng đoạn và đầu cơ bất động sản.

Tạo điều kiện để "cầu tiếp cận được nguồn cung"
Tạo điều kiện để “cầu tiếp cận được nguồn cung”

Trong cuộc họp, các đại diện của các hiệp hội, doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng đã tập trung thảo luận các biện pháp nhằm xác định mức giá phù hợp cho nhà ở thương mại ở phân khúc cao cấp; đồng thời đánh giá thị trường bất động sản dành cho khách hàng có thu nhập trung bình và thấp.

Trong phát triển thị trường nhà ở xã hội, các đại diện của một số ngân hàng đã nêu rõ rằng, khó khăn trong việc cấp vốn cho gói tín dụng này xuất phát từ khả năng của các nhà đầu tư đáp ứng về mặt tài chính, tài sản bảo đảm, tính thanh khoản của dự án, và giới hạn về tỷ suất lợi nhuận của các dự án nhà ở xã hội… Các doanh nghiệp đã đề xuất việc rút ngắn thời gian rà soát pháp lý, nguồn gốc sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội; đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính; và mở rộng điều kiện tiếp cận tín dụng cho các nhà đầu tư và người mua có thu nhập trung bình và thấp…

Lãnh đạo các bộ, ngành đã trao đổi, làm rõ về các đề xuất của doanh nghiệp và các địa phương liên quan đến định giá đất, thủ tục pháp lý trong việc cấp đất, đấu giá quyền sử dụng đất… với mục tiêu quyết tâm giải quyết những khó khăn trong phạm vi thẩm quyền và tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách mà không chấp nhận sự sai phạm.

Trên đây là những thông tin về yêu cầu khắc phục nghịch lý thừa nhà cao cấp; giải quyết việc “thổi giá” do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị. Hy vọng bài viết Ngô Gia Group tổng hợp đã mang lại cho quý khách hàng những thông tin hữu ích. Thường xuyên truy cập website hoặc fanpage Ngô Gia Group để cập nhật những kiến thức, thông tin thị trường bất động sản mới nhất nhé!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan