UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Hàng loạt trường hợp không được cấp sổ đỏ, sổ hồng theo quy định mới nhất

20

Sổ đỏ, sổ hồng – “vật bất ly thân” của bất kỳ ai sở hữu đất đai tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, quy định về việc cấp sổ đỏ, sổ hồng đã có nhiều thay đổi. Điều này dẫn đến hàng loạt trường hợp không được cấp sổ đỏ, sổ hồng, gây hoang mang cho không ít người dân.

Vậy những trường hợp nào không được cấp sổ đỏ, sổ hồng theo quy định Luật Đất đai mới? Hãy cùng Ngô Gia Group cập nhật chi tiết trong bài viết này!

Hàng loạt trường hợp không được cấp sổ đỏ, sổ hồng theo quy định mới nhất
Hàng loạt trường hợp không được cấp sổ đỏ, sổ hồng theo quy định mới nhất

Những trường hợp không được cấp sổ đỏ, Sổ hồng theo Luật mới 

Từ 1/1/2025, Luật Đất đai 2024 đã mang đến những thay đổi quan trọng về quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng). Theo Khoản 1 Điều 151, có 7 trường hợp mà người dân sẽ không được cấp sổ đỏ, sổ hồng.

STT

Trường hợp không được cấp sổ đỏ, sổ hồng

Đất đai

1 Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích.
2 Đất được giao để quản lý thuộc các trường hợp sau:

– Đất xây dựng công trình công cộng và hành lang bảo vệ an toàn các công trình theo quy định;

– Đất có mặt nước của các sông và đất có mặt nước chuyên dùng;

– Đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Đất để thực hiện dự án đầu tư.

Ngoại trừ trường hợp đất được giao sử dụng chung với đất được giao để quản lý thì phần đất được giao để sử dụng theo quyết định giao đất, cho thuê đất được cấp Sổ đỏ.

3 Đất thuê, thuê lại của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của chủ đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng, phù hợp với dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
4 Đất nhận khoán, trừ trường hợp được công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp có nguồn gốc là đất được giao, giao khoán, khoán trắng, thuê đất, mượn của nông, lâm trường trước 01/02/2015 theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.
5 Đất đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp đã quá 03 năm kể từ thời điểm có quyết định thu hồi đất mà không thực hiện.
6 Đất đang có tranh chấp, đang bị kê biên, áp dụng biện pháp khác để bảo đảm thi hành án; quyền sử dụng đất đang bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
7 Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất cho tổ chức sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh.
Tài sản gắn liền với đất
1 Tài sản gắn liền với đất mà thửa đất có tài sản đó thuộc trường hợp không được/không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ theo quy định
2 Nhà ở/công trình xây dựng được xây dựng tạm thời trong thời gian xây dựng công trình chính/xây dựng tạm thời bằng vật liệu tranh, tre, nứa, lá, đất; công trình phụ trợ nằm ngoài phạm vi công trình chính và để phục vụ cho việc quản lý, sử dụng, vận hành công trình chính.
3 Tài sản gắn liền với đất đã có thông báo/quyết định giải tỏa/đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp đã quá 03 năm kể từ thời điểm có các thông báo, quyết định này mà không thực hiện.
4 Nhà ở, công trình:

– Xây dựng sau thời điểm công bố cấm xây dựng; hoặc

– Xây dựng lấn, chiếm mốc giới bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã xếp hạng; hoặc

– Tài sản gắn liền với đất được tạo lập từ sau thời điểm quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà tài sản được tạo lập đó không phù hợp với quy hoạch được duyệt tại thời điểm cấp Sổ đỏ.

Trừ trường hợp chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng không phải là nhà ở có giấy phép xây dựng có thời hạn.

5 Tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước, trừ trường hợp tài sản đã được xác định là phần vốn của Nhà nước đóng góp vào doanh nghiệp.
6 Tài sản gắn liền với đất không thuộc trường hợp được cấp Sổ hồng theo quy định tại Điều 148, 149 Luật này.

Điều 131 Luật Đất đai năm 2024 quy định đăng ký đất đai là bắt buộc còn đăng ký tài sản gắn liền với đất là nhà ở, công trình xây dựng thì tùy theo yêu cầu của chủ sở hữu.

"Sổ đỏ" sẽ có tên gọi mới từ 2025
“Sổ đỏ” sẽ có tên gọi mới từ 2025

“Sổ đỏ” sẽ có tên gọi mới từ 2025

Sổ đỏ, sổ hồng từ lâu đã trở thành những cái tên quen thuộc gắn liền với việc sở hữu đất đai tại Việt Nam. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1/1/2025, tên gọi chính xác của chúng sẽ có sự thay đổi theo quy định của Luật Đất đai số 31/2024/QH15.

Thay vì “sổ đỏ” hay “sổ hồng”, tên gọi chính xác theo luật sẽ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”. Đây là giấy tờ pháp lý quan trọng xác nhận quyền sở hữu đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cá nhân, tổ chức.

Vì sao có sự thay đổi này?

  • Tên gọi mới thống nhất hơn, bao hàm đầy đủ các nội dung liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
  • Góp phần nâng cao tính minh bạch, chính xác trong quản lý đất đai, tránh nhầm lẫn, giả mạo.

Lưu ý:

  • Việc đổi tên gọi không ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của những sổ đỏ, sổ hồng đã được cấp trước đây.
  • Từ 1/1/2025, tất cả các trường hợp cấp mới hoặc cấp lại giấy tờ sẽ sử dụng tên gọi mới theo quy định.
  • Cập nhật thông tin mới nhất về luật đất đai để đảm bảo quyền lợi và tránh những rủi ro pháp lý không đáng có.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra tình trạng sổ đỏ, sổ hồng của bản thân để đảm bảo thông tin chính xác và đầy đủ. Nếu có bất kỳ thay đổi nào về quyền sở hữu đất đai, nhà ở, tài sản gắn liền với đất, bạn cần thủ tục cập nhật kịp thời để được cấp Giấy chứng nhận mới theo tên gọi chính xác.

Trên đây là tổng hợp những trường hợp không được cấp sổ đỏ, sổ hồng theo quy định mới, được áp dụng từ ngày 1/1/2025. Luật Đất đai 2024 mang đến nhiều thay đổi quan trọng, trong đó có quy định về việc cấp sổ đỏ, sổ hồng. Quý khách hàng thường xuyên truy cập website hoặc fanpage Ngô Gia Group để cập nhật nhanh những thông tin, kiến thức BĐS mới nhất nhé!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan