UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Top 10 khu công nghiệp lớn nhất tại Đồng Nai

21

Nhắc đến Đồng Nai, không thể không nhắc đến sự phát triển mạnh mẽ của khu vực công nghiệp. Nơi đây tự hào là tỉnh dẫn đầu cả nước về số lượng khu công nghiệp (KCN) tập trung, với 39 KCN được quy hoạch trên diện tích gần 19.000ha, trong đó 31 KCN đang hoạt động hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Ngô Gia Group sẽ chia sẻ đến bạn Top 10 khu công nghiệp lớn nhất tại Đồng Nai

Thị trường khu công nghiệp ở Đồng Nai như “thỏi nam châm” thu hút nhà đầu tư

Khu công nghiệp ở Đồng Nai đang như một nam châm mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong khoảng thời gian đầu tiên của năm 2024, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã thu hút thêm vốn đầu tư với số lượng lớn, vượt qua con số 0,5 tỷ USD. Điều này gợi lên tín hiệu tích cực về tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Đồng Nai trong năm này.

Theo văn bản số 427/KCN-ĐN-ĐT ngày 22/2/2024, mà Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai Nguyễn Trí Phương đã ký và gửi tới Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân tại Đồng Nai, từ đầu năm cho đến ngày 15/2, các khu công nghiệp trên địa bàn tiếp tục thu hút vốn đầu tư với số lượng lớn, vượt qua con số 0,5 tỷ USD.

Chi tiết hơn, trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), các khu công nghiệp đã thu hút được tổng cộng 439 triệu USD. Trong số đó, 183 triệu USD được đầu tư vào các dự án mới, và 255 triệu USD được dành cho việc tăng vốn cho các dự án hiện tại.

Về phần vốn đầu tư trong nước vào các khu công nghiệp đã thu hút, con số vượt qua 1.939 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong tháng 2, có một dự án đầu tư mới trong lĩnh vực nhà máy phát hơi điện sinh khối, với số vốn gần 1.000 tỷ đồng đã được thu hút.

Khu công nghiệp ở Đồng Nai
Khu công nghiệp ở Đồng Nai đang như “thỏi nam châm” thu hút nhà đầu tư

Lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã thông tin rằng tỉnh tiếp tục thực hiện chiến lược thu hút các dự án đầu tư có quy mô lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến và sử dụng lao động có trình độ chuyên môn cao, nhằm đảm bảo phát triển đúng hướng và bền vững của quá trình thu hút đầu tư.

Năm 2024, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã đặt ra chỉ tiêu thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp, với mục tiêu đạt và vượt qua con số 700 triệu USD đối với vốn FDI và 2.000 tỷ đồng đối với vốn trong nước.

Trong 45 ngày đầu tiên của năm 2024, các khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã gần đạt mục tiêu về vốn trong nước và đạt khoảng 65% mục tiêu về vốn FDI. Điều này tạo ra tín hiệu tích cực, dự báo rằng năm nay, việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp của Đồng Nai sẽ vượt xa mục tiêu đã đề ra, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Hiện tại, các khu công nghiệp ở Đồng Nai đã thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 2.100 dự án. Trong đó, có hơn 1.460 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 29,5 tỷ USD và 650 dự án trong nước với tổng vốn hơn 80 nghìn tỷ đồng.

Với vị trí địa lý đắc địa trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và nguồn lực lao động phong phú, Đồng Nai đang chứng kiến việc triển khai nhanh chóng các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia.

Điều này khiến các khu công nghiệp ở Đồng Nai trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các tập đoàn, công ty hàng đầu trên toàn cầu.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay của Đồng Nai là nguồn cung đất công nghiệp còn khan hiếm, trong khi việc xây dựng các khu công nghiệp mới theo quy hoạch đang gặp phải nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã thành lập Tổ công tác nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp trên địa bàn, giúp hoàn thiện các thủ tục thành lập các khu công nghiệp mới và kịp thời bổ sung nguồn cung đất công nghiệp.

Top 10 khu công nghiệp lớn nhất tại Đồng Nai

1.Khu công nghiệp Ông Kèo

Khu công nghiệp Ông Kèo nằm tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, được quy hoạch và xây dựng bởi Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa từ năm 2008. Với quy mô rộng lớn lên đến 823,45 ha, khu công nghiệp này được đánh giá có vị trí chiến lược gần thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt có lợi thế về giao thông, đặc biệt là giao thông đường thủy.

Ông Kèo là một trong những khu công nghiệp tại Đồng Nai được đánh giá có điều kiện thuận lợi cho các ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng bến cảng tại chỗ. Hiện tại, đã có 12 nhà đầu tư đăng ký thuê hơn 50% diện tích đất trong khu công nghiệp Ông Kèo, chứng tỏ sự thu hút và tiềm năng phát triển của nơi này.

Các lĩnh vực chính mà các doanh nghiệp đầu tư tại KCN Ông Kèo bao gồm: sản xuất và chế biến dầu nhờn, gas, và khí hóa lỏng; hóa chất; dược phẩm; mỹ phẩm; chế biến thực phẩm; ngành điện; bưu chính viễn thông; cơ khí; sản xuất giấy; và vật liệu xây dựng.

Bản đồ Khu công nghiệp Ông Kèo, Đồng Nai
Bản đồ Khu công nghiệp Ông Kèo, Đồng Nai

2. Khu công nghiệp Nhơn Trạch III

Khu công nghiệp Nhơn Trạch III, nằm tại xã Hiệp Phước và Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, được đánh giá có vị trí địa lý thuận lợi với độ cao so với mặt biển là 28m và nền đất cứng có khả năng chịu nén cao, khoảng 25 tấn/m. Với những đặc điểm này, khu công nghiệp này là lựa chọn lý tưởng cho việc xây dựng các cơ sở sản xuất công nghiệp nhẹ, nặng, và lĩnh vực công nghệ cao, mang lại sự tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa thời gian.

Quy mô của khu công nghiệp Nhơn Trạch III là 697,49 ha, và được chủ đầu tư là Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa quản lý. Khu công nghiệp này đã được thành lập từ năm 1997, và tiếp tục phát triển và thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư do có những điều kiện địa lý và hạ tầng tốt.

Các lĩnh vực đầu tư chính vào Khu công nghiệp Nhơn Trạch III bao gồm: lắp ráp linh kiện điện và điện tử, chế tạo máy móc động lực, sản xuất thực phẩm và dược phẩm, sản xuất hương liệu và hóa mỹ phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, cơ khí chế tạo, sản xuất điện gia dụng và thiết bị điện tử, cũng như sản xuất và lắp ráp thiết bị điện lạnh.

Khu công nghiệp Nhơn Trạch III
Khu công nghiệp Nhơn Trạch III

3. Khu công nghiệp Giang Điền 

Khu công nghiệp Giang Điền tọa lạc tại Xã Giang Điền, Xã An Viễn (huyện Trảng Bom) và Xã Tam Phước (thành phố Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do Công ty Cổ phần Sonadezi Giang Điền, thuộc Tổng Công ty Sonadezi, làm chủ đầu tư.

KCN này được thành lập từ năm 2008 và có tổng diện tích là 529ha. Hiện tại, tỷ lệ sử dụng diện tích trong khu công nghiệp này đạt trên 70%.

Về vị trí địa lý, KCN Giang Điền nằm cách quốc lộ 1A chỉ 4km, quốc lộ 51 chỉ 9km, và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây 20km. Ngoài ra, cũng cách cảng Cát Lái 43km, cảng Gò Dầu 36km, cảng Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) 47km, sân bay Tân Sơn Nhất 49km, và sân bay quốc tế Long Thành 22km.

KCN Giang Điền ưu tiên mời gọi các dự án đầu tư sử dụng công nghệ cao, hiện đại và ít gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, khu công nghiệp này đang thu hút các ngành nghề như chế biến thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, sản xuất điện tử, công nghệ, may mặc, giày dép và nhiều ngành nghề khác.

4. Khu công nghiệp Amata 

Khu công nghiệp Amata ra đời từ năm 1994 thông qua sự hợp tác giữa hai đối tác đáng tin cậy là Công ty Sonadezi và Công ty Amata Corp. Public Thái Lan. Với tổng diện tích lên đến 513,01 ha và vốn đầu tư đạt 1,9 tỷ đồng, đây là một trong những khu công nghiệp lớn nhất tại Đồng Nai, mang lại cơ hội việc làm cho hơn 60.000 lao động. Kế hoạch trong năm 2020 là mở rộng khu công nghiệp Amata thêm 27 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng tăng của khu vực.

Vị trí của khu công nghiệp Amata tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất và kinh doanh. Hiện nay, công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa đang làm chủ đầu tư cho các công trình hạ tầng của dự án này, đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững cho khu công nghiệp Amata.

Các lĩnh vực đầu tư chính vào Khu công nghiệp Amata bao gồm: sản xuất máy vi tính và các phụ kiện đi kèm, chế biến thực phẩm, sản xuất cơ khí, lắp ráp các sản phẩm điện, ngành may mặc và giày dép, sản xuất và chế tạo sản phẩm da và trang sức, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, sản xuất sản phẩm nhựa và bao bì, ngành vật liệu xây dựng, sản xuất phụ tùng xe hơi, sản xuất và phân phối dược phẩm, hóa chất, và các loại thuốc diệt côn trùng.

Khu công nghiệp Amata 
Khu công nghiệp Amata, Biên Hoà

5. Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn

Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn nằm tại Xã Lộc An, Xã Bình Sơn và Xã Long An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển V.R.G Long Thành làm chủ đầu tư.

KCN này được thành lập từ năm 2010 và có tổng diện tích là 498ha. Hiện tại, tỷ lệ sử dụng diện tích trong khu công nghiệp này đạt trên 85%.

Về vị trí địa lý, KCN Lộc An – Bình Sơn nằm ở phía Đông Nam của TP. Biên Hòa theo hướng quốc lộ 51. Nó cách TP. Biên Hòa 25km, trung tâm TP.HCM 17km, sân bay quốc tế Long Thành 1,5km, sân bay Tân Sơn Nhất 60km, ga Biên Hoà 20km, cảng Gò Dầu 15km, cảng Phú Mỹ 30km, và cảng Cái Mép – Thị Vải 40km…

Các ngành nghề đầu tư vào KCN Lộc An – Bình Sơn chủ yếu bao gồm: cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản, điện tử và viễn thông, sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa và các chế phẩm vệ sinh, ngành dệt may, dầu khí, sản xuất bao bì, và sản xuất hàng tiêu dùng.

6. Khu công nghiệp Sông Mây

Khu công nghiệp Sông Mây tọa lạc tại Xã Bắc Sơn, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, do Công ty Cổ phần Phát triển KCN Sông Mây làm chủ đầu tư. KCN này được thành lập từ năm 1998, với tổng diện tích là 474ha. Khu công nghiệp này đã trải qua hai giai đoạn phát triển:

  • Giai đoạn 1 có diện tích 250ha, hiện đang sử dụng đầy đủ với tỷ lệ lấp đầy là 100%.
  • Giai đoạn 2 có diện tích 223,95ha, hiện có tỷ lệ lấp đầy trên 85%.

Về vị trí địa lý, KCN Sông Mây nằm ngay sát quốc lộ 1A, cách TP. Biên Hòa 15km, trung tâm TP. Hồ Chí Minh 35km, sân bay quốc tế Long Thành 48km, sân bay Tân Sơn Nhất 55km, ga Biên Hòa 15km, ga Sài Gòn 35km, cảng Sài Gòn 35km, và cảng Gò Dầu 60km…

Các ngành nghề đầu tư vào KCN Sông Mây chủ yếu là: gia công và sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến thịt và thực phẩm, dược liệu, ngành may mặc và sản xuất giày dép, sản xuất bao bì và sản phẩm nhựa

Top 10 khu công nghiệp lớn nhất tại Đồng Nai
Khu công nghiệp Sông Mây

7. Khu công nghiệp Long Thành

Khu công nghiệp Long Thành nằm tại Xã An Phước và Xã Tam An thuộc Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, do Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành làm chủ đầu tư.

KCN Long Thành được thành lập từ năm 2003, với tổng diện tích là 487ha. Hiện tại, tỷ lệ sử dụng diện tích trong khu công nghiệp này đạt 98,59%.

Về vị trí địa lý, KCN Long Thành nằm trên trục đường quốc lộ 51, cách trung tâm TP.HCM 25km, TP. Biên Hòa 15km, TP. Vũng Tàu 50km, cảng Sài Gòn 42km, cảng Cát Lái 25km, cảng Phú Mỹ 35km, cảng Vũng Tàu 45km, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 43,4km, sân bay quốc tế Long Thành 14,4km, ga Biên Hòa 15km, và ga Sóng Thần 30km…

Các ngành nghề đầu tư vào KCN Long Thành chủ yếu bao gồm: xi mạ, chế biến thủy sản, sản xuất lương thực, sản xuất và phân phối phân bón, sản xuất và phân phối bột giấy, ngành điện – điện tử, sản xuất sợi, sản xuất thuốc và hóa chất bảo vệ thực vật, ngành thời trang và sản xuất đồ da.

8. Khu công nghiệp Nhơn Trạch I

Khu công nghiệp Nhơn Trạch I nằm tại Xã Hiệp Phước, Xã Phước Thiền và Xã Phú Hội thuộc Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai, do Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Đô thị và KCN IDICO (IDICO-URBIZ) làm chủ đầu tư. KCN Nhơn Trạch I được thành lập từ năm 1997, với tổng diện tích là 446,5ha. Hiện tại, tỷ lệ sử dụng diện tích trong khu công nghiệp này đạt 100%.

Về vị trí địa lý, KCN Nhơn Trạch I cách quốc lộ 51 chỉ 4km, trung tâm TP. HCM 50km, TP. Biên Hòa 33km, sân bay Tân Sơn Nhất 45km, ga Sài Gòn 55km, cảng Gò Dầu 15km, và cảng Phú Mỹ 22km.

Các ngành nghề đầu tư vào KCN Nhơn Trạch I chủ yếu bao gồm: gia công cơ khí và chế tạo máy móc thiết bị, sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ sửa chữa xe máy, ngành điện và điện tử, ngành may mặc, gia công sản xuất giày da, chế biến sản phẩm công nghiệp và thực phẩm.

Khu công nghiệp Nhơn Trạch I
Khu công nghiệp Nhơn Trạch I

9. Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành

Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành nằm tại Xã Tam An, Xã An Phước và Thị trấn Long Thành thuộc Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, do Công ty Cổ phần Đô thị Amata Long Thành (thuộc Tập đoàn Amata của Thái Lan) làm chủ đầu tư. Đây là dự án KCN công nghệ cao đầu tiên của tỉnh, có diện tích là 410​ha với tổng vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật lên đến 282 triệu USD.

Dự án KCN công nghệ cao Long Thành đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư từ UBND tỉnh Đồng Nai vào giữa năm 2015. Theo kế hoạch ban đầu, quá trình xây dựng dự án được chia thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 diễn ra từ năm 2015 đến năm 2017
  • Giai đoạn 2 diễn ra từ năm 2017 đến năm 2020

Tuy nhiên, do vướng mắc về thủ tục đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, và tái định cư, khu công nghiệp này hiện vẫn chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 để cho các doanh nghiệp thuê làm nhà xưởng sản xuất.

KCN công nghệ cao Long Thành cách sân bay Long Thành chỉ 10km, cảng Cát Lái 20km, trung tâm TP. Biên Hòa 25km, quận 2 (TP. HCM) khoảng 22km, sân bay Tân Sơn Nhất 30km, và cảng Cái Mép 40km.

10. Khu công nghiệp Biên Hòa II

Khu công nghiệp Biên Hòa II tọa lạc tại Phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, do Công ty Cổ phần Sonadezi Long Bình làm chủ đầu tư.

KCN Biên Hòa II đã được thành lập vào năm 1995, với tổng diện tích là 395ha. Hiện nay, khu công nghiệp này đã đạt tỷ lệ sử dụng đầy đủ diện tích, với hơn 130 dự án đang hoạt động, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nổi tiếng như Nestle, Hisamitsu, Mabuchi, Aqua, Cargill…

Về vị trí địa lý, KCN Biên Hòa II nằm trên trục quốc lộ 1A, cách cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây khoảng 31km, trung tâm TP.HCM 25km, cảng Đồng Nai chỉ 2km, cảng Cát Lái 26km, cảng Cái Mép 53km, cảng Phú Mỹ 49km, sân bay Tân Sơn Nhất 35km, và sân bay Long Thành 25km…

Các ngành nghề đầu tư vào KCN Biên Hoà II chủ yếu bao gồm: cơ khí, điện tử, ngành điện, lắp ráp linh kiện điện tử, ngành may mặc và sản xuất giày da, chế biến cao su, chế biến thực phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng, chế tác đồ trang sức, và sản xuất các thiết bị và phụ tùng thay thế.

Trên đây là Top 10 khu công nghiệp lớn nhất tại Đồng Nai, mỗi KCN đều có những ưu điểm và đặc trưng riêng, thu hút các nhà đầu tư từ trong và ngoài nước. Nhìn chung, các KCN tại Đồng Nai đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, tạo ra việc làm cho người lao động và thu hút vốn đầu tư FDI. Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, Đồng Nai được kỳ vọng sẽ tiếp tục thu hút đầu tư vào lĩnh vực KCN trong thời gian tới, góp phần đưa tỉnh trở thành trung tâm công nghiệp lớn của cả nước và khu vực.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan