UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Dự báo thị trường bất động sản cuối năm 2023 sẽ ra sao?

25

Từ đầu năm 2023 đến nay, với những động thái quyết liệt từ Chính phủ và các bộ, ngành, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự thay đổi tích cực. Mặc dù vậy, nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ vẫn giảm mạnh. Dự kiến trong quý IV-2023, thị trường bất động sản cuối năm sẽ tiếp tục ở giai đoạn tích lũy để khôi phục, và có tín hiệu khởi sắc. 

Thị trường bất động sản cuối năm 2023 sẽ ra sao?
Dự báo thị trường bất động sản cuối năm 2023 sẽ ra sao?

Chuyên gia dự báo 3 kịch bản thị trường bất động sản quý cuối năm

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn cuối của chu kỳ suy thoái, và hiện tại, thị trường gần như đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Đến quý 4/2023, dự kiến thị trường bất động sản sẽ trở nên sôi động hơn, đồng thời đưa ra ba kịch bản khác nhau cho tình hình thị trường cuối năm:

Từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản trải qua giai đoạn suy thoái với sự đóng băng và thanh khoản thấp. Doanh nghiệp trong lĩnh vực này đối mặt với khó khăn, đặc biệt là về mặt pháp lý và nguồn vốn.

Tuy nhiên, dấu hiệu khả quan bắt đầu xuất hiện khi thị trường bất động sản dần hồi phục. Những biến động tích cực trong tình hình kinh tế và các giải pháp giải quyết vấn đề đã giúp thị trường chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã dự đoán tại sự kiện ở Bà Rịa – Vũng Tàu vào giữa tháng 9 rằng thị trường bất động sản sẽ ấm dần trong những tháng cuối năm 2023 và có triển vọng phục hồi đáng kể vào năm 2024.

PV Research cho biết các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho việc tung ra các dự án mới. Đối với những người đầu tư, đây là thời điểm thuận lợi để đầu tư, đặc biệt là vào những sản phẩm có vị trí địa lý và hạ tầng tốt với giá cả hợp lý.

Chuyên gia kinh tế PGS.TS. Ngô Trí Long kỳ vọng rằng thị trường bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi vào cuối quý IV/2023, nhưng sự hồi phục đầy đủ có thể phải đến quý IV năm sau.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam TS. Nguyễn Văn Khôi cho rằng từ quý III/2023 đến đầu năm 2024 sẽ chứng kiến nhiều điểm sáng tích cực.

Dự kiến đến quý 2 – quý 3/2024, thị trường bất động sản sẽ chính thức bước vào chu kỳ phục hồi, với việc triển khai mạnh mẽ các dự án và tạo ra nguồn cung lớn cho thị trường. Nhà ở xã hội và bất động sản công nghiệp dự kiến sẽ chiếm ưu thế trong quá trình này.

Dự báo kịch bản thị trường bất động sản quý cuối năm
Dự báo kịch bản thị trường bất động sản quý cuối năm

Mặc dù vậy, báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản của DatXanh Services cho thấy rằng, các chính sách tháo gỡ khó khăn vẫn chưa đạt được hiệu quả lớn trong việc kích thích sự phục hồi thị trường.

Tuy nhiên, lợi suất tiết kiệm đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020, làm giảm lãi suất cho các khoản vay mới tương đương với mức đầu năm 2022. Về phân khúc bất động sản nhà ở, khoảng 90% nguồn cung sơ cấp tại các thị trường chính đến từ các dự án hiện có vào quý 3/2023. Điều đáng chú ý là giá bán mới của những sản phẩm này không giảm mạnh như trước, thậm chí có sự tăng nhẹ từ 2% – 5%.

Theo dự báo của DatXanh Services, thị trường bất động sản đã đến giai đoạn cuối của chu kỳ suy thoái và sẽ chứng kiến sự ấm dần vào quý 4/2023. DatXanh Services đưa ra ba kịch bản cho thị trường bất động sản cuối năm, vụ thể:

  • Kịch bản lý tưởng, nguồn cung giảm 20-30%, lãi suất dưới 10-12%, giá bán tăng nhẹ, tỷ lệ hấp thụ 40-50%.
  • Kịch bản kỳ vọng, nguồn cung giảm 30-50%, giá bán đi ngang, lãi suất 11-13%, tỷ lệ hấp thụ 20%
  • Kịch bản thách thức, nguồn cung giảm trên 50-60%, giá bán giảm 20%, lãi suất trên 14% tỷ lệ hấp thụ 10%.
Kịch bản thị trường bất động sản cuối năm 2023
Kịch bản thị trường bất động sản cuối năm 2023

Thị trường bất động sản cuối năm 2023 có phải là thời điểm xuống tiền?

Thị trường bất động sản được coi là đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của chu kỳ suy thoái và hiện đang trong quá trình ấm dần. Dựa vào những dự báo từ nhiều chuyên gia, dự kiến thị trường BĐS sẽ tiếp tục hồi phục và cuối năm 2023 được đánh giá là thời điểm thuận lợi để xuống tiền.

Theo khảo sát thị trường từ Ngô Gia Group  trong quý III/2023, thanh khoản thị trường bất động sản thứ cấp đã có dấu hiệu tăng nhẹ, đặc biệt là tại những dự án có chiết khấu cao, đầy đủ pháp lý, và vị trí gần khu dân cư đông đúc với giao thông thuận tiện. Đồng thời, nhu cầu mua nhà đất trên toàn quốc cũng đã tăng 6%.

Các loại hình bất động sản như căn hộ, đất nền, nhà riêng, và nhà mặt phố đều ghi nhận sự tăng trưởng trong nhu cầu mua, đặc biệt là căn hộ chung cư, biệt thự, và đất nền có tăng trưởng 6-7%. Trong khi nhu cầu mua gia tăng, giá bán nhà đất trong tháng 7 và tháng 8/2023 duy trì sự ổn định. Số lượng tin rao bán cắt lỗ cũng giảm đáng kể so với đầu năm.

Dự báo thị trường bất động sản cuối năm không có tăng trưởng đột biến, nhưng dự kiến sẽ có tăng trưởng tích cực hơn so với cùng kỳ. Với nhiều dấu hiệu tích cực từ cuối quý III, có cơ sở để kỳ vọng thị trường BĐS sẽ ấm dần từ cuối quý IV/2023 và phục hồi rõ rệt hơn từ sau quý II/2024.

Phân khúc đất nên có nhiều chuyển biến tích cực, thu hút nhà đầu tư
Phân khúc đất nên có nhiều chuyển biến tích cực, thu hút nhà đầu tư

Cuối năm 2023 sẽ có nhiều động lực tăng trưởng như việc giải quyết các vấn đề pháp lý, nguồn vốn, các quy định pháp luật liên quan, và cả việc đưa ra thị trường các sản phẩm phù hợp. Dự kiến vào cuối năm 2023, các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua. Với sự nỗ lực đặc biệt của Chính phủ trong việc giải quyết các khó khăn và vướng mắc của thị trường bất động sản, có khả năng cuối năm nay ngành này sẽ chứng kiến những chuyển biến tích cực. 

Trên đây là những nhận định dự báo thị trường bất động sản cuối năm 2023 được Ngô Gia Group tổng hợp. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quý khách hàng quan tâm.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan