UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Kỳ vọng thị trường bất động sản phục hồi, tăng trưởng GDP đạt 6,3% vào năm 2024

15

Dựa trên nhận định của Công ty Chứng khoán VnDirect, dự báo cho thấy rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong năm tới, với ước tính tăng trưởng GDP đạt 6,3% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2024.

Kỳ vọng thị trường bất động sản phục hồi, tăng trưởng GDP đạt 6,3% vào năm 2024
Kỳ vọng thị trường bất động sản phục hồi, tăng trưởng GDP đạt 6,3% vào năm 2024

VNDirect dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024 đạt 6,3%

Trong bản báo cáo vĩ mô mới công bố, Công ty Chứng khoán VnDirect tiên đoán rằng, trong quý 4/2023, GDP của Việt Nam sẽ tăng 7,0% so với cùng kỳ (svck) (+/- 0,2 điểm %), từ đó đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế trong cả năm lên mức 5,0%.

Với các chỉ số tích cực như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đạt mức tăng trưởng cao nhất từ tháng 11/2022, vốn FDI đăng ký theo tháng đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/2020, và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm xuống 3,59% vào tháng 10/2023.

Đồng thời, VnDirect cũng dự báo rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi trong năm tới và ước tính tăng trưởng GDP đạt 6,3% svck vào năm 2024.

VNDirect nhận định các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng GDP, phục hồi bất động sản

Các yếu tố thúc đẩy chính bao gồm: hoạt động sản xuất và xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ hơn; tăng cường nhu cầu tiêu dùng trong nước; sự phục hồi của thị trường bất động sản; và sự phục hồi của đầu tư tư nhân.

Tăng trưởng GDP
Tăng trưởng GDP

Hoạt động sản xuất và xuất khẩu đang trải qua quá trình phục hồi mạnh mẽ hơn

Theo đánh giá của VnDirect, sự phục hồi trong sản xuất và xuất khẩu sẽ được đẩy nhanh trong năm tới, bắt nguồn từ mức thấp nhất của năm 2023, nhờ vào việc tăng đơn đặt hàng từ thị trường quốc tế trong bối cảnh giảm tồn kho và áp lực lạm phát ở các thị trường phát triển.

Dự báo của VnDirect cho biết kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng 7,5-8,0% so với cùng kỳ năm trước trong năm tới, đồng nghĩa với sự cải thiện từ mức giảm 4,5% (dự kiến) vào năm 2023. Sự phục hồi trong hoạt động sản xuất cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu, máy móc và thiết bị.

Theo dự báo, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam có thể tăng 9,0-9,5% so với cùng kỳ năm trước trong năm tới, đồng nghĩa với sự cải thiện từ mức giảm 9% (dự kiến) vào năm 2023.

Ngoài ra, dòng vốn FDI vào Việt Nam dự kiến sẽ có sự cải thiện trong nửa cuối năm 2023 và sẽ đóng góp một phần quan trọng vào quá trình phục hồi của ngành sản xuất và xuất khẩu trong năm 2024.

Kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước

Tăng cường nhu cầu tiêu dùng trong nước được dự kiến sẽ là một động lực quan trọng cho phục hồi kinh tế. Theo dõi sự phục hồi của ngành công nghiệp, dự kiến trong năm 2024 sẽ có sự cải thiện đáng kể về việc làm và mức tiền lương, góp phần tăng cường nhu cầu trong nước.

Hơn nữa, việc Chính phủ thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024 sẽ có ảnh hưởng lớn đối với những người nhận lương và trợ cấp từ ngân sách nhà nước. Chính phủ dự kiến chi trả 499 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 3 năm tới (2024-2026) để thực hiện cải cách tiền lương, trong đó có 470 nghìn tỷ đồng dành cho tăng lương. Ngoài ra, 11 nghìn tỷ đồng sẽ được sử dụng để nâng cao mức lương hưu và 18 nghìn tỷ đồng sẽ được sử dụng để tăng trợ cấp cho những người có công với cách mạng.

Cuối cùng, Chính phủ sẽ duy trì một số biện pháp kích thích tài chính để hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) trong nửa đầu năm 2024.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản

Phục hồi của thị trường bất động sản đang được đánh giá cao và nhìn nhận bởi các doanh nghiệp trong ngành. Theo thông tin từ các doanh nghiệp bất động sản, khoảng 70-80% khó khăn trên thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến vấn đề pháp lý. Để hỗ trợ thị trường này, Chính phủ và các địa phương đang tích cực giải quyết những vướng mắc pháp lý liên quan đến các dự án bất động sản.

TP.HCM thông báo đã giải quyết thành công khoảng 30% dự án bất động sản gặp khó khăn về pháp lý, trong khi Hà Nội cũng đã giải quyết vấn đề pháp lý cho khoảng 60% dự án bất động sản. Ngoài ra, một thách thức khác của thị trường bất động sản là tình hình khó khăn về tài chính đối với một số doanh nghiệp trong ngành. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã triển khai các biện pháp cần thiết để tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho các đối tượng trên thị trường bất động sản.

Theo NHNN, tổng dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đạt 2,74 triệu tỷ đồng (+6,04% so với đầu năm) và chiếm 21,46% tổng dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế. Lãnh đạo NHNN cho biết, tín dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản (đối với các nhà phát triển bất động sản) tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn nền kinh tế.

Đồng thời, lãi suất cho vay cũng giảm 2-3 điểm phần trăm so với đầu năm 2023, dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu vay mua nhà (thế chấp) và cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp bất động sản vào năm 2024.

Hơn nữa, sự ấm lên của thị trường trái phiếu doanh nghiệp được coi là một yếu tố quan trọng giải quyết vấn đề vốn cho các nhà phát triển bất động sản trong những năm sắp tới.

Kỳ vọng thị trường bất động sản phục hồi
Kỳ vọng thị trường bất động sản phục hồi

Sự ấm lên của đầu tư tư nhân

VnDirect dự kiến đầu tư tư nhân sẽ có sự phục hồi tích cực vào năm 2024, được hỗ trợ bởi những yếu tố quan trọng sau đây: (1) Doanh nghiệp sẽ triển khai các dự án mới và mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước và sự phục hồi của đơn hàng xuất khẩu, (2) Lãi suất cho vay giảm xuống, điều kiện tài chính toàn cầu nới lỏng trong nửa cuối năm 2024 và sự phục hồi của thị trường bất động sản dự kiến sẽ thúc đẩy làn sóng đầu tư tư nhân mới.

Ngoài ra, VnDirect nhấn mạnh rằng đầu tư tư nhân đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của nền kinh tế, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 15% trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vốn đầu tư tư nhân chỉ tăng 2,3% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm 2023 do giảm đơn hàng xuất khẩu và thị trường bất động sản chậm lại.

VnDirect cũng nhận định rằng dòng vốn FDI tăng sẽ đóng góp tích cực vào quá trình phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Trong năm 2022, vốn FDI giải ngân vào Việt Nam đạt mức kỷ lục là 22,4 tỷ USD, tương đương 5,6% GDP danh nghĩa. So sánh với các đối thủ khác như Indonesia và Malaysia, tỷ lệ giải ngân FDI/GDP danh nghĩa lần lượt là 3,5% và 9,0%.

Với dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024 đạt 6,3% từ VNDirect, có thể thấy rằng nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Điều này không chỉ thể hiện sự phục hồi từ đại dịch Covid-19 mà còn cho thấy sự cải thiện vững chắc trong cơ cấu kinh tế và chính sách của chính phủ. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng mọi dự báo đều có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố thị trường và toàn cầu. Vì vậy, chúng ta cần tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin để có cái nhìn chính xác nhất về tình hình kinh tế Việt Nam. Hy vọng bài viết Ngô Gia Group đã mang lại cho quý khách hàng những thông tin hữu ích và có cái nhìn tổng quan về thị trường hiện nay.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan