UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Khám Phá Huyện Sông Hinh: Nơi Hội Tụ Cơ Hội Phát Triển

03

Huyện Sông Hinh, một phần của tỉnh Phú Yên ở miền Trung Việt Nam, nổi lên như một viên ngọc quý với tiềm năng phát triển vượt bậc và cơ hội tương lai đầy triển vọng. Hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế cũng như thu hút đầu tư vào các lĩnh vực nông, lâm nghiệp; du lịch – dịch vụ; công nghiệp – xây dựng và phát triển đô thị, huyện Sông Hinh đã và đang thu hút sự quan tâm quyết định đầu tư.  Hãy cùng Ngô Gia Group tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Giới thiệu khái quát Huyện Sông Hinh

Vị trí địa lý huyện Sông Hinh

Huyện Sông Hinh tọa lạc ở vị trí địa lý đặc biệt, nằm ở phía tây nam của tỉnh Phú Yên. Vị trí tiếp giáp như sau:

 • Phía đông giáp huyện Tây Hòa và huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.
 • Phía tây giáp huyện Ea Kar của tỉnh Đắk Lắk và huyện Krông Pa của tỉnh Gia Lai.
 • Phía nam tiếp giáp với huyện M’Drắk của tỉnh Đắk Lắk và thị xã Ninh Hòa của tỉnh Khánh Hòa.
 • Phía bắc giáp huyện Sơn Hòa.

Với diện tích khoảng 890,27 km² và dân số ước tính khoảng 58.700 người vào năm 2019, huyện Sông Hinh có một cộng đồng đa dạng về dân tộc, với gần 50% dân số là người dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là người Ê Đê. Đặc biệt, Sông Hinh là điểm hội tụ của 19 dân tộc khác nhau, đến từ khắp các vùng của Việt Nam, họ đến đây để xây dựng cuộc sống đoàn kết và hòa hợp.

Đường quốc lộ 29 nằm trong huyện Sông Hinh, đóng vai trò quan trọng là tuyến đường giao thông chính, nối liền với vùng kinh tế Tây Nguyên và tuyến đường Đông Trường Sơn, đồng thời cũng đi qua địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và kết nối với các tỉnh Tây Nguyên khác.

Bản đồ vị trí huyện Sông Hinh
Bản đồ vị trí huyện Sông Hinh

Đơn vị hành chính huyện sông Hinh

Huyện Sông Hinh bao gồm 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm có:

 • Thị trấn Hai Riêng (huyện lỵ).
 • Xã Đức Bình Đông.
 • Xã Đức Bình Tây.
 • Xã Ea Bá.
 • Xã Ea Bar.
 • Xã Ea Bia.
 • Xã Ea Lâm.
 • Xã Ea Ly.
 • Xã Ea Trol.
 • Xã Sơn Giang.
 • Xã Sông Hinh.

Lịch sử hình thành huyện Sông Hinh

Huyện Sông Hinh đã được thành lập lại vào ngày 25 tháng 2 năm 1985, sau khi huyện Tây Sơn (tỉnh Phú Khánh) được chia thành hai huyện riêng biệt là Sơn Hòa và Sông Hinh.

Ban đầu, huyện Sông Hinh bao gồm 6 xã: Đức Bình, Ea Bá, Ea Bia, Ea Trol, Sơn Giang và Sông Hinh.

Sau đó, vào ngày 27 tháng 3 năm 1989, xã Ea Bia đã được chia thành 2 đơn vị hành chính riêng biệt, bao gồm xã Ea Bia và thị trấn Hai Riêng (là thị trấn huyện lỵ của huyện Sông Hinh).

Vào ngày 30 tháng 6 năm 1989, huyện Sông Hinh trở thành một phần của tỉnh Phú Yên sau khi tỉnh Phú Khánh được tái lập thành tỉnh Phú Yên.

Vào ngày 15 tháng 11 năm 1991, theo Quyết định số 582-TCCP của Ban tổ chức Chính phủ, có các điều chỉnh như sau:

 • Xã Đức Bình được chia thành hai xã: Đức Bình Đông và Đức Bình Tây.
 • Xã Ea Bá được chia thành hai xã: Ea Bá và Ea Bar.

Vào ngày 23 tháng 3 năm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định 24-CP, dẫn đến việc thành lập xã Ea Lâm dựa trên diện tích tự nhiên là 2.850 ha của xã Ea Bá và 774 ha của 4 buôn: Bưng, Bai, Gao và Học B thuộc xã Krông Pa (huyện Sơn Hòa).

Cuối cùng, vào ngày 20 tháng 8 năm 2003, xã Ea Ly được thành lập trên cơ sở diện tích tự nhiên là 8.021 ha và dân số là 3.104 người của xã Ea Bar.

Hiện nay, huyện Sông Hinh gồm có 1 thị trấn và 10 xã như đã nêu.

Phát triển văn hóa huyện Sông Hinh
Phát triển văn hóa huyện Sông Hinh

Văn hóa huyện Sông Hinh

Mỗi dân tộc tại Sông Hinh đều có đặc trưng riêng về văn hóa, tạo nên một đời sống văn hóa đa dạng và độc đáo, bao gồm cả di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Về di sản văn hóa vật thể, huyện Sông Hinh có gần 600 bộ cồng chiêng của các loại khác nhau, 11 bộ A Ráp, đàn Tính của người Tày, đàn Đinh Klút của người Ê Đê, đàn Tù Và của người Dao… Ngoài ra, di sản văn hóa phi vật thể cũng rất phong phú, bao gồm gần 100 câu chuyện sử thi, với sự nổi bật của người Ê Đê và hơn 30 nghệ nhân hát sử thi. Sử thi tại Sông Hinh không chỉ đa dạng về số lượng và chủ đề sáng tạo, mà còn có chất lượng cao với nhiều tác phẩm có giá trị về văn hóa và lịch sử, được các nhà khoa học như Đam San, Xinh Nhã, Khinh Dú, và Am H’Wứ đánh giá cao.

Huyện Sông Hinh cũng được biết đến với nhiều lễ hội đặc sắc như cúng về nhà mới, cúng Giàng (Trời), cúng rẫy, cúng bến nước, cúng lúa về kho, cúng lễ cưới, và trì lễ đâm trâu… Văn hoá lễ hội ở đây đa dạng về hình thức và thú vị về thể loại, với nhiều nét độc đáo và đậm đà bản sắc dân tộc như hát Khan, Cồng chiêng – A Ráp, Trống Đôi, Kèn Lá, Đàn Goong, Đàn Tính, và Hát Then.

Ngoài ra, trang phục Thổ cẩm của các dân tộc thiểu số tại địa phương cũng là một nét đặc trưng đáng yêu, với hoa văn tinh xảo và màu sắc tươi đẹp. Đặc biệt, sinh hoạt văn hoá cộng đồng tại các nhà Rông văn hoá ở từng buôn, làng, cùng với ché rượu cần truyền thống, đã đóng góp vào việc bảo tồn và phát triển văn hoá độc đáo của mỗi dân tộc anh em trên địa bàn huyện.

Tiềm năng phát triển huyện Sông Hinh

Tiềm năng phát triển huyện Sông Hinh là một sự kết hợp đa dạng của các lĩnh vực quan trọng như kinh tế, đầu tư, và phát triển xã hội.

Phát triển kinh tế 

Về vị trí địa lý, Sông Hinh nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, là một huyện miền núi với tổng diện tích tự nhiên rộng 89.320 ha. Huyện này có diện tích rừng rộng 32.712,2 ha, với đa dạng loại cây quý giá và trữ lượng tài nguyên khá lớn như sắt, đá Macma, đá dăm, đá Granitoid, đá Saphia, vàng sa khoáng, cung cấp tiềm năng cho ngành công nghiệp khai thác và chế biến. Ngoài ra, tài nguyên nước, bao gồm các hồ thủy điện như Sông Hinh, Sông Ba Hạ, và Krông H’Năng, cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Phát triển du lịch

Với khí hậu đặc trưng nằm giữa Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, cùng với địa hình đồi núi, nhiều sông suối và cảnh quan thiên nhiên đẹp, Sông Hinh có tiềm năng phát triển du lịch. Vùng này cũng là nguồn cung cấp dược liệu từ rừng rất phong phú và đa dạng. Ngoài ra, với sự đa dạng về dân tộc sinh sống, Sông Hinh có những giá trị văn hóa độc đáo.

Tận dụng những lợi thế hiện có, huyện Sông Hinh định hướng phát triển du lịch dựa trên sự kết hợp giữa thiên nhiên sinh thái độc đáo và nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc bản địa để tạo ra các loại hình và sản phẩm du lịch độc đáo. Hiện tại, trên địa bàn huyện có hơn 10 cơ sở ẩm thực, cung cấp hơn 2000 chỗ ngồi, chủ yếu tập trung tại Thị trấn Hai Riêng và xã Ea Ly. Nhiều món ẩm thực đặc sản của Sông Hinh được ưa chuộng, như cá Lăng nấu chua, bò nấu cay mẳn, bò nướng ống tre, rượu cần, thịt bò khô nướng, heo giống bản địa nấu theo kiểu truyền thống địa phương.

Ngoài ra, huyện còn có nhiều điểm vui chơi và giải trí, như khu vực bờ hồ Trung tâm thị trấn Hai Riêng, Hồ thủy điện Sông Hinh, Hồ thủy điện Sông Ba Hạ, và các thác tự nhiên đẹp. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ lưu niệm được chế tác từ gỗ và đá cảnh cũng rất đa dạng và đẹp mắt. Nhiều nghệ nhân của Hội Sinh Vật Cảnh huyện đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ gỗ và đá, tham gia triển lãm tại nhiều hội chợ trên toàn quốc và đạt được nhiều giải thưởng cao.

Huyện Sông Hinh còn có nhiều nghệ nhân thuộc các dân tộc Êđê, Bana duy trì và phát triển các nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm và đan lát bằng thủ công rất tinh xảo. Ngoài ra, nghề làm rượu cần truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn cũng đóng góp vào sự đa dạng văn hóa và nghệ thuật của huyện Sông Hinh.

Phát triển du lịch Sông Hinh gắn liền với phát triển kinh tế xã hội
Phát triển du lịch Sông Hinh gắn liền với phát triển kinh tế xã hội

Cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện 

Cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện với các tuyến giao thông quan trọng, bao gồm đường quốc lộ và đường sắt, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và du lịch. Đây cũng là lý do tại sao thị trường bất động sản Sông Hinh có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, với nhiều dự án đang triển khai, cung cấp nhiều cơ hội đầu tư trong lĩnh vực này.

Như vậy, huyện Sông Hinh có tiềm năng phát triển đa dạng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, và bất động sản, với lợi thế về tài nguyên và vị trí địa lý độc đáo.

Cơ sở hạ tầng hyện Sông Hinh ngày càng hoàn thiện
Cơ sở hạ tầng hyện Sông Hinh ngày càng hoàn thiện

Có nên đầu tư bất động sản huyện Sông Hinh, Phú Yên thời điểm này?

Theo các chuyên gia phân tích, việc đầu tư vào thị trường bất động sản Phú Yên nói chung và huyện Sông Hinh nói riêng có hai nguyên nhân quan trọng giúp đảm bảo lợi nhuận cho các nhà đầu tư:

 • Thứ nhất, so sánh với các thị trường bất động sản ven biển khác, giá đất nghỉ dưỡng tại Phú Yên vẫn rất hấp dẫn, chỉ bằng khoảng 30% so với giá đất tại các điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, và Phú Quốc.
 • Thứ hai, thị trường bất động sản trong vùng này vẫn chưa trải qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ, mặt bằng giá vẫn đang ở mức hấp dẫn. Trong khi đó, giá bất động sản nghỉ dưỡng ở các thành phố du lịch nổi tiếng đang không ngừng tăng và nguồn cung đất cũng ngày càng khan hiếm. Vì vậy, Phú Yên hoàn toàn có khả năng trở thành một thị trường mới hứa hẹn thu hút các nhà đầu tư và du khách.

Đáng chú ý, các dự án bất động sản ven biển với pháp lý rõ ràng và sổ đỏ sẵn sàng được trao tay hiện đang là lựa chọn hấp dẫn, mở ra một cơ hội mới cho thị trường bất động sản ven biển Phú Yên.

Phú Yên được xem là một vùng đất hứa hẹn với những tiềm năng và lợi thế riêng biệt, là nơi mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm. Với chính sách linh hoạt và sự hợp tác, Phú Yên sẵn sàng chào đón những nhà đầu tư mới đến với vùng đất này, với phương châm “Cùng hợp tác vì sự phát triển bền vững”.

Trên đây là những tiềm năng huyện Sông Hinh mà Ngô Gia Group đã tổng hợp, giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan về thị trường này. Hy vọng sẽ mang lại cho quý khách hàng những thông tin hữu ích!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan