UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Sân bay Long Thành: Thông tin, tiến độ mới nhất 2023

02

Sân bay Long Thành là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của đất nước hiện nay. Khi hoàn thành, Sân bay quốc tế Long Thành được kỳ vọng sẽ trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho khu vực phía Nam trong tương lai. Năm 2023, dự án đã đạt tiến độ đến đâu? Đã giải phóng hết mặt bằng xong? Khi nào khởi công xây dựng, Khi nào hoàn thành? Hãy cùng Ngô Gia Group cập nhật chi tiết trong bài viết này!

Phối cảnh tổng thể dự án sân bay quốc tế Long Thành
Phối cảnh tổng thể dự án sân bay quốc tế Long Thành

Tổng quan dự án Sân Bay Long Thành 

Dự án sân bay Long Thành là một dự án quan trọng của Việt Nam, nhằm xây dựng một sân bay quốc tế lớn nhất khu vực phía Nam, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế và du lịch của đất nước. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về dự án này:

Tên dự án

Sân bay quốc tế Long Thành Đồng Nai

Loại hình Sân bay quốc tế
Vị trí Bình Sơn, Long Thành, Đồng Nai
Cách TP. Hồ Chí Minh Khoảng 40km về hướng Đông
Tổng vốn đầu tư 17,8 tỷ USD
Cơ quan quản lý Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV)
Tiêu chuẩn ICAO Cấp 4F (cao nhất) với đường cất hạ cánh trên 1.800m, độ dài sải cánh máy bay dưới 80m
Công suất thiết kế 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm khi hoàn thành cả 3 giai đoạn
Giai đoạn 1 Xây dựng một nhà ga công suất 25 triệu khách/năm, một đường cất hạ cánh 4000 m x 75 m, một đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123 m, và các công trình liên quan khác. Thời gian thực hiện: 2020-2025. Tình trạng hiện tại: Đã khởi công xây dựng vào ngày 5/1/20211
Giai đoạn 2 Xây dựng thêm một nhà ga và một đường cất hạ cánh, nâng quy mô sức chứa lên 50 triệu khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện: Dự kiến từ năm 2025 đến năm 20352
Giai đoạn 3 Xây dựng hai nhà ga và hai đường cất hạ cánh còn lại, hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, nâng quy mô sức chứa lên 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện: Dự kiến từ năm 2035 đến năm 20502

Vị trí đắc địa dự án sân bay Long Thành

Bản đồ thể hiện vị trí sân bay Long Thành 
Bản đồ thể hiện vị trí sân bay Long Thành

Sân bay quốc tế Long Thành  sở hữu vị trí đắc địa tại xã Bình Sơn, Long Thành, Đồng Nai. Theo quy hoạch, sân bay Long Thành sẽ được kết nối với các tuyến giao thông quan trọng như sau:

 • Ba tuyến đường cao tốc: TP HCM – Long Thành – Dầu Giây; Bến Lức – Long Thành; Biên Hòa – Vũng Tàu. Trong đó, tuyến TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đã hoàn thành và đưa vào khai thác, tuyến Bến Lức – Long Thành đang trong quá trình xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2023, tuyến Biên Hòa – Vũng Tàu khởi công vào cuối tháng 6/2023
 • Hai tuyến đường sắt: Đường sắt tốc độ cao Bắc Nam; Đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành. Cả hai tuyến đều được thiết kế chạy vào trục trung tâm sân bay và bố trí các nhà ga đường sắt kết nối thuận lợi với các nhà ga hành khách sân bay.
 • Ngoài ra, còn có các tuyến đường bộ khác như: ĐT.770B kết nối các địa phương như Định Quán, Thống Nhất, Cẩm Mỹ và TP Long Khánh đến sân bay Long Thành; ĐT.773B kết nối khu vực cửa ngõ phía Đông Nam của sân bay Long Thành; ĐT.780B kết nối Quốc lộ 1A qua các huyện Trảng Bom, Thống Nhất đến khu vực cửa ngõ phía Đông sân bay; ĐT.763B kết nối các huyện phía Đông của Đồng Nai đến sân bay Long Thành.

Vị trí sân bay Long Thành sở hữu nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, bởi vì:

 • Sân bay Long Thành sẽ là sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam, với công suất thiết kế lên đến 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm khi hoàn thành cả 3 giai đoạn.  Đây sẽ là trung tâm kết nối hàng không quốc tế của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
 • Sân bay Long Thành có vị trí thuận lợi, cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 40km về hướng Đông, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 43 km, cách thành phố Biên Hòa khoảng 30km về hướng Đông Nam, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 70km về hướng Bắc. Sân bay Long Thành có thể kết nối dễ dàng với các tỉnh miền Nam, miền Tây và các địa điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Mũi Né, Hồ Tràm.
 • Sân bay Long Thành sẽ giúp giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của ngành hàng không Việt Nam và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của cả nước. Sân bay Long Thành cũng sẽ góp phần làm giảm tiếng ồn và ô nhiễm môi trường do hoạt động hàng không gây ra cho người dân TP. Hồ Chí Minh.
 • Sân bay Long Thành sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương và khu vực lân cận, đồng thời thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với các dự án bất động sản, du lịch, công nghiệp, dịch vụ xung quanh sân bay. Sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những động lực phát triển của khu vực phía Nam và toàn quốc.

Sân Bay Long Thành sở hữu vị trí vô cùng thuận lợi
Sân Bay Long Thành sở hữu vị trí vô cùng thuận lợi

Chủ đầu tư dự án Sân Bay Long Thành là ai?

Dự án sân bay Long Thành có nhiều chủ đầu tư khác nhau cho các hạng mục công trình khác nhau. Dưới đây là một số thông tin về các chủ đầu tư chính:

 • Chủ đầu tư tổng thể của dự án là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), là đơn vị quản lý 22 sân bay trên cả nước và có kinh nghiệm xây dựng nhiều sân bay lớn như Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh. ACV sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục như nhà ga hành khách, đường băng, sân đỗ tàu bay, hệ thống giao thông nội cảng, hạ tầng kỹ thuật điện nước viễn thông…
 • Chủ đầu tư của công trình nhà ga hành khách là Liên danh Vietur, do Công ty IC Ictas (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn đầu cùng các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của ông Nguyễn Bá Dương như Coteccons, Ricons, Unicons… Liên danh này đã trúng gói thầu trị giá 35.000 tỷ đồng trong cuộc đấu thầu quốc tế. Liên danh Vietur có kinh nghiệm xây dựng 7 sân bay ở Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều công trình lớn ở Việt Nam.
 • Chủ đầu tư của các công trình phục vụ quản lý bay là Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), là đơn vị quản lý không lưu và cung cấp dịch vụ hàng không dân dụng cho các sân bay trong nước và khu vực. VATM sẽ đầu tư xây dựng các công trình như đài kiểm soát không lưu, nhà máy điện, nhà máy nước…
Chủ đầu tư dự án Sân Bay Long Thành Đồng Nai
Chủ đầu tư dự án Sân Bay Long Thành Đồng Nai

Quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành như thế nào?

Vị trí của Sân bay quốc tế Long Thành nằm tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, và nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 43km về hướng Đông Bắc. Ngoài ra, nó cũng cách thành phố Biên Hòa khoảng 30km về phía Đông Nam. Sân bay này có một quy hoạch tổng thể bao gồm năm vùng phân khu với các chức năng khác nhau:

 • Vùng 1: Nằm ở phía Bắc của sân bay, là vùng phát triển đô thị – công nghiệp.
 • Vùng 2: Vùng này có diện tích lên đến 15.000ha và được sử dụng cho khu dân cư, tái định cư và khu đô thị thông minh.
 • Vùng 3: Quy mô của vùng này là 5.000ha và là khu dịch vụ – thương mại, cung cấp các loại hình thương mại tự do, vui chơi giải trí và dịch vụ hỗ trợ cho sân bay.
 • Vùng 4: Với quy mô khoảng 2.000ha, vùng này là khu chức năng đặc thù của sân bay, bao gồm khu du lịch, khu thể thao và dịch vụ sân bay phục vụ cho hành khách chuyến dài và cán bộ công nhân viên làm việc tại sân bay.
 • Vùng 5: Được đặt ở phía Nam của sân bay, là vùng đô thị hỗn hợp.
Quy hoạch vùng Sân bay Quốc tế Long Thành
Quy hoạch vùng Sân bay Quốc tế Long Thành

Sân bay quốc tế Long Thành là một dự án quan trọng của Việt Nam, nhằm xây dựng một sân bay quốc tế lớn nhất khu vực phía Nam, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế và du lịch của đất nước. Quy hoạch sân bay Long Thành được thực hiện theo ba giai đoạn, với tổng vốn đầu tư ước tính là 17,8 tỷ USD. Dưới đây là một số nội dung chính của quy hoạch sân bay Long Thành:

 • Giai đoạn 1 (2020-2025): Xây dựng một nhà ga công suất 25 triệu khách/năm, một đường cất hạ cánh 4000 m x 75 m, một đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123 m, và các công trình liên quan khác. Vốn đầu tư cho giai đoạn này là khoảng 4,8 tỷ USD. Dự án đã khởi công xây dựng vào ngày 5/1/2021 .
 • Giai đoạn 2 (2025-2035): Xây dựng thêm một nhà ga và một đường cất hạ cánh, nâng quy mô sức chứa lên 50 triệu khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Vốn đầu tư cho giai đoạn này là khoảng 4,3 tỷ USD.
 • Giai đoạn 3 (2035-2050): Xây dựng hai nhà ga và hai đường cất hạ cánh còn lại, hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, nâng quy mô sức chứa lên 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Vốn đầu tư cho giai đoạn này là khoảng 8,7 tỷ USD.

Sân bay Long Thành được thiết kế theo tiêu chuẩn ICAO cấp 4F (cao nhất) với đường cất hạ cánh trên 1.800m, độ dài sải cánh máy bay dưới 80m. Sân bay Long Thành có thể phục vụ các loại máy bay hiện đại như Airbus A380 hay Boeing B747-8. Sân bay Long Thành cũng được kết nối với các tuyến giao thông quan trọng như ba tuyến đường cao tốc, hai tuyến đường sắt và nhiều tuyến đường bộ khác.

Giai đoạn thi công dự án Sân bay Long Thành
Giai đoạn thi công dự án Sân bay Long Thành

Sân bay Quốc tế Long Thành là lực đẩy cho bất động sản

PGS.TS Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, đã đánh giá rằng dự án Sân bay quốc tế Long Thành sẽ có tác động lớn đối với vùng lân cận. Trong bán kính 5km, sân bay sẽ tác động trực tiếp đến bất động sản dân cư, còn trong bán kính 10km, sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ tiện ích phục vụ sân bay và cư dân sinh sống và làm việc tại đó.

Riêng bất động sản công nghiệp trong bán kính 15km sẽ có sự phát triển đột phá, đặc biệt khi các nhà máy cần sử dụng đường hàng không để vận chuyển hàng hóa. Còn bất động sản trong bán kính 30km của mọi loại hình cũng sẽ được hưởng lợi từ sân bay.

Trong bán kính 50-70km, dự án Sân bay quốc tế Long Thành sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bất động sản ở các địa bàn như Vũng Tàu, Bình Dương và Long An. Ngoài ra, trong bán kính 150km, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hành khách của các sân bay lân cận như Liên Khương, Nha Trang và Cần Thơ.

Khi Sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, Long Thành sẽ trở thành trung tâm của một “thành phố sân bay” và điểm kết nối thương mại quan trọng cho khu vực. Trong tương lai, nhu cầu sở hữu bất động sản để phát triển thương mại, dịch vụ và các hoạt động kinh doanh khác tại đây dự kiến sẽ tăng mạnh.

Vào cuối năm 2019, giá đất tại Long Thành đã tăng vọt, dao động từ 15 – 30 triệu đồng/m2, so với năm 2018 (8 – 15 triệu đồng/m2).

Sân bay Long Thành tạo lực đấy phát triển thị trường bất động sản
Sân bay Long Thành tạo lực đấy phát triển thị trường bất động sản

Năm 2020, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, giá đất ở Long Thành tiếp tục tăng mạnh, tăng khoảng 20% so với năm 2019. Đặc biệt, khu vực trung tâm Long Thành đã có giá đất không kém cạnh khu vực TP. Hồ Chí Minh, có nơi giá đất lên đến hàng trăm triệu đồng/m2, như trung tâm chợ mới với giá từ 60 – 80 triệu đồng/m2, khu đường D3 có giá lên đến 100 triệu đồng/m2…

Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, đã khẳng định rằng trong tương lai 50 năm tới, Long Thành sẽ trở thành khu vực đô thị phát triển hàng đầu. Điều này là do không còn nơi nào khác có đất đai sẵn có, vị trí đẹp, và hạ tầng thuận lợi như Long Thành. Chính Quốc hội cũng đã xem xét kỹ lưỡng việc phát triển Long Thành, với tiềm năng phát triển đáng kể cho khu vực này. Đây sẽ là một thành phố mới của Việt Nam, và vì vậy, cần có một quy hoạch đáng xứng tầm với tầm quan trọng của Long Thành.

Cập nhật tiến độ dự án Sân Bay Long Thành mới nhất 2023

Giai đoạn 1 của dự án Sân bay quốc tế Long Thành đã khởi công từ cuối năm 2020 và đã thực hiện một loạt các hạng mục quan trọng. Cụ thể, công việc rà phá bom mìn đã được hoàn thành, và quá trình san lấp nền và làm thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đồ tàu đã được thực hiện và hoàn thành về mặt kỹ thuật.

Tiến độ dự án Sân Bay Long Thành giai đoạn 1
Tiến độ dự án Sân Bay Long Thành giai đoạn 1

Thông tin quan trọng là nhà ga hành khách dự kiến ​​sẽ khởi công vào tháng 2/2022 và dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2025. Đồng thời, các hạ tầng kỹ thuật khác như hệ thống cấp thoát nước, cầu hầm, điện, chiếu sáng và viễn thông cũng sẽ được triển khai và hoàn thiện trong giai đoạn 1, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Các công trình khác như nhà để xe, nhà ga hàng hóa số 1 và khu bảo trì hiện đang được thiết kế, và dự kiến sẽ hoàn thành phần thiết kế của hạng mục này vào tháng 12/2022.

Mặc dù quá trình giải phóng mặt bằng đã ghi nhận chậm hơn so với tiến độ dự kiến, tuy nhiên, thông qua sự nỗ lực của đội ngũ thi công và sự hướng dẫn của Thủ tướng Chính Phủ, dự án đang tiến hành nhanh chóng và sẽ hoàn thành giai đoạn 1 theo kế hoạch vào cuối năm 2025.

Sân bay Long Thành sẽ không chỉ là một cơ sở hàng không quốc tế đẳng cấp mà còn là biểu tượng cho sự phồn thịnh và sự phát triển của Việt Nam. Với tiềm năng vô cùng lớn, sân bay Long Thành hứa hẹn sẽ mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho khu vực phía Nam và cả đất nước. Chúng ta cùng đón chờ những bước tiến mới, những cơ hội mới và những kỳ tích sẽ được tạo ra tại sân bay Long Thành. Trên đây là những thông tin chi tiết và mới nhất mà Ngô Gia Group tổng hợp, hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan