UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai 2021-2030 

03

Đồng Nai là một tỉnh phát triển nhanh chóng về kinh tế, công nghiệp và đô thị hóa. Để quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn đất, tỉnh đã ban hành Quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này nhằm mục tiêu phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, bảo vệ môi trường, tài nguyên và cảnh quan, đảm bảo an ninh quốc gia và phòng chống thiên tai. Cùng Ngô Gia Group tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

quy-hoach-su-dung-dat
Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Theo Luật Đất đai năm 2013, tại khoản 2 của Điều 3: Quy hoạch sử dụng đất là một quá trình quan trọng trong việc phân bổ và định rõ vùng đất theo các mục đích sử dụng cụ thể như phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, dựa trên tiềm năng của đất đai.

Nói cách khác, quy hoạch sử dụng đất là quá trình tạo ra các kế hoạch và phân bổ không gian cho các mục tiêu định trước, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của các ngành và lĩnh vực cụ thể trong từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong khoảng thời gian cụ thể.

Giới thiệu chung về quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai

Quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai là một trong những tài liệu quan trọng để tỉnh quản lý, điều chỉnh và phát triển nguồn lực đất đai theo quy định của pháp luật và chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai bao gồm:

 • Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011 – 2015) tỉnh Đồng Nai, được Chính phủ phê duyệt bằng Nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 29/12/20101.
 • Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Chính phủ phê duyệt bằng Nghị quyết số 34/NQ-CP ngày 12/3/20212.
 • Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đến năm 2030, được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt theo Quyết định số 155/QĐ-UBND ngày 8/1/2022.
 • Quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai phân bổ các loại đất theo tổng diện tích, mục tiêu sử dụng, vùng phát triển và các dự án trọng điểm. Quy hoạch cũng xác định các giải pháp để bảo vệ, khai thác và cải tạo đất, nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng đất.

Quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai được công bố trên trang web của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, cũng như trên các phần mềm và trang web tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất Đồng Nai. Quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai là cơ sở để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham khảo và thực hiện các hoạt động liên quan đến đất đai trên địa bàn tỉnh. Quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai góp phần tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của tỉnh trong tương lai.

Tình hình sử dụng đất Tỉnh Đồng Nai hiện nay

Tình hình sử dụng đất hiện nay tại Đồng Nai có những đặc điểm sau:

 • Đất nông nghiệp chiếm 49,2% tổng diện tích đất của tỉnh, là nền tảng của nông nghiệp tỉnh và là nguồn cung cấp lương thực, nguyên liệu và lao động cho các khu công nghiệp.
 • Đất phi nông nghiệp chiếm 50,8% tổng diện tích đất của tỉnh, trong đó đất công nghiệp chiếm 12,6%, đất đô thị chiếm 9,7%, đất giao thông chiếm 8,9%, đất dịch vụ chiếm 5,1%, đất du lịch chiếm 2,4%, đất quốc phòng – an ninh chiếm 1,9% và đất dự trữ chiếm 10,3%
 • Đồng Nai có nhiều dự án trọng điểm quốc gia và khu vực liên quan đến sử dụng đất, như sân bay quốc tế Long Thành (10.000 ha), cao tốc Bắc – Nam (1.000 ha), cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (500 ha), cao tốc TP.HCM – Dầu Giây (300 ha), cao tốc Dầu Giây – Liên Khương (200 ha), cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết (100 ha), cao tốc Bến Lức – Long Thành (100 ha), đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam (100 ha), cảng biển Gò Dầu (100 ha) và các khu công nghiệp lớn như Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa, Giang Điền, Long Khánh…

Đồng Nai đã lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011 – 2015) cấp tỉnh và cấp huyện theo quy định của Luật Đất đai 2013 và được Chính phủ phê duyệt. Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Luật Quy hoạch.

Hiện tại tỉnh đã thực hiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho hơn 27.000 trường hợp với diện tích hơn 6.900 ha từ năm 2014 đến nay. Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã tuân thủ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh và phù hợp với các nguyên tắc của pháp luật.

quy-hoach-su-dung-dat-dong-nai-2021-2030
Tình hình sử dụng quy hoạch đất Đồng Nai

Định hướng quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai 2021–2030 

Giai đoạn 2021 – 2030, Đồng Nai sẽ tăng thêm quy hoạch đất ở gần 11.000 ha, ở các khu vực TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh và các huyện: Long Thành, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Nhơn Trạch.

Tổng quan quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai 2021-2030

Theo quy hoạch, tổng diện tích đất của tỉnh Đồng Nai là 590.474 ha, trong đó:

 • Đất nông nghiệp chiếm 49,2%, gồm đất trồng cây lương thực, cây công nghiệp, cây ăn quả, rừng sản xuất, rừng phòng hộ và đất nuôi trồng thủy sản.
 • Đất phi nông nghiệp chiếm 50,8%, gồm đất đô thị, đất công nghiệp, đất giao thông, đất dịch vụ, đất du lịch, đất quốc phòng – an ninh và đất dự trữ.
 • Đặc biệt, quy hoạch dành 10.000 ha đất cho việc xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, một trong những dự án trọng điểm quốc gia.

Quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai 2021-2030 cũng phân bổ các loại đất theo các vùng phát triển khác nhau, bao gồm:

 • Vùng phát triển trọng điểm khu vực phía Nam: gồm các huyện Nhơn Trạch, Long Thành và phần phía Nam của TP.Biên Hòa. Vùng này được coi là trung tâm kinh tế của tỉnh và kết nối với TP.HCM và các tỉnh lân cận. Quy hoạch dự kiến phát triển mạnh các loại đất công nghiệp, dịch vụ, du lịch và đô thị.
 • Vùng phát triển cân bằng khu vực trung tâm: gồm các huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Thống Nhất và phần phía Bắc của TP.Biên Hòa. Vùng này có vai trò là nòng cốt của nông nghiệp tỉnh và là nơi cung cấp nguồn lực lao động cho các khu công nghiệp. Quy hoạch dự kiến duy trì và nâng cao chất lượng các loại đất nông nghiệp, đồng thời phát triển các loại đất công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ.
 • Vùng phát triển bền vững khu vực phía Bắc: gồm các huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc và Cẩm Mỹ. Vùng này có tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan sinh thái và du lịch sinh thái. Quy hoạch dự kiến bảo vệ và khai thác hợp lý các loại đất rừng, du lịch và dịch vụ sinh thái.

Quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai là cơ sở để tỉnh lập kế hoạch, quản lý và điều chỉnh sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Quy hoạch cũng là tài liệu tham khảo cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân trong việc lựa chọn và thực hiện các dự án liên quan đến đất đai trên địa bàn tỉnh. Quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai góp phần tạo động lực cho sự phát triển bền vững của tỉnh trong tương lai.

Bản đồ quy hoạch đất Đồng Nai đến năm 2030
Bản đồ quy hoạch đất Đồng Nai đến năm 2030

Những thay đổi trong quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai 2021-2030

 • Chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp

Trong tương lai, từ nay đến năm 2030, tỉnh Đồng Nai đặt kế hoạch chuyển đổi hơn 72,3 ngàn ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Quá trình chuyển đổi này nhằm phục vụ thực hiện các công trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội và quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh cũng như trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Các huyện và thành phố như Biên Hòa và Long Khánh sẽ chịu trách nhiệm chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp lớn. Nhiều địa phương khác như Long Thành, Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu cũng tham gia đóng góp vào quá trình này.

Các công trình, dự án dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021-2030 tại Đồng Nai có tổng diện tích hơn 129,7 ngàn ha, với nhiều dạng đầu tư, bao gồm đầu tư công và đầu tư từ các doanh nghiệp xã hội hóa. Từ nay đến tương lai, tỉnh ưu tiên phát triển các lĩnh vực như công nghiệp, thương mại dịch vụ, hạ tầng giao thông, khu đô thị, khu dân cư, thủy lợi, và các công trình công cộng. Mục tiêu của tỉnh là dần nâng tỷ lệ diện tích sử dụng đất công nghiệp – xây dựng, thương mại dịch vụ, và giảm dần diện tích đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế đặt ra rằng, hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh chưa hoàn thành chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020. Nguyên nhân chủ yếu là do triển khai chậm các công trình, dự án, dẫn đến diện tích đất nông nghiệp chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra ban đầu. Điều này yêu cầu sự nỗ lực và chú trọng đối với việc quản lý và triển khai quy hoạch sử dụng đất một cách hiệu quả để đảm bảo sự phát triển bền vững và cân đối của địa phương.

Do vậy, trong kế hoạch quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai giai đoạn 2021-2030, tỉnh đã đề xuất các huyện và thành phố phải tính toán chính xác và cụ thể nhu cầu của từng địa phương để chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để đạt được mục tiêu quy hoạch. Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường “Đặng Minh Đức”, quy hoạch quốc gia và tỉnh được phê duyệt sẽ cung cấp phân bổ rõ ràng về loại đất cho Đồng Nai, từ đó các địa phương sẽ điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất cấp huyện cho phù hợp với quy hoạch trên.

Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom – bà Vũ Thị Minh Châu – cũng chia sẻ về kế hoạch phát triển kinh tế của huyện trong tương lai. Theo bà, kế hoạch của huyện là năm 2025 sẽ nâng cấp thành thị xã, vì vậy, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung vào việc phát triển kinh tế và xây dựng đô thị ngày càng hiện đại. Một trong những giải pháp quan trọng để tạo đột phá trong phát triển kinh tế của huyện là đầu tư vào hạ tầng giao thông và kết nối vùng lân cận. Ngoài ra, huyện cũng dự định mở rộng và đầu tư mới các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, và khu dân cư. Điều này dẫn đến việc thu hẹp diện tích đất nông nghiệp và tăng diện tích đất phi nông nghiệp để thực hiện các công trình và dự án trong tương lai.

quy-hoach-su-dung-dat-dong-nai-2021-2030
Đồng Nai sẽ tăng thêm quy hoạch đất ở gần 11.000 ha, ở các khu vực TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh

Ưu tiên hạ tầng kỹ thuật 

Trọng tâm của việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại Đồng Nai tập trung vào việc phát triển hạ tầng kỹ thuật. Điều này nhằm thực hiện các dự án và công trình liên quan đến giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, và khu dân cư. Dự kiến đến năm 2030, diện tích đất dành cho việc mở rộng và phát triển mới khu công nghiệp và cụm công nghiệp sẽ tăng gần 10 ngàn ha. Hầu hết các huyện cũng như các thành phố như Biên Hòa và Long Khánh đều đang đẩy mạnh xây dựng, mở rộng thêm các khu công nghiệp để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời đạt được mục tiêu phát triển công nghiệp của tỉnh.

Ngoài việc sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, các địa phương cũng tập trung huy động nguồn vốn từ các nguồn khác như dân cư, doanh nghiệp và tổ chức để đầu tư vào xây dựng các dự án và công trình giao thông. Mục tiêu của việc xây dựng và kết nối các tuyến đường giao thông là tạo thuận lợi cho việc lưu thông của người dân và vận chuyển hàng hóa. Điều này sẽ giúp thúc đẩy thương mại dịch vụ và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực khác tại các địa phương trong tỉnh. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc mở rộng và kết nối các tuyến đường giao thông thuận tiện sẽ làm cho các khu vực lân cận phát triển thương mại và dịch vụ nhanh chóng. Hơn nữa, giá trị của nông sản cũng có thể tăng cao khi thời gian vận chuyển được rút ngắn.

Như vậy, quy hoạch sử dụng đất Đồng Nai 2021-2030 là một bước quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường trong khu vực. Tuy nhiên để thực hiện quy hoạch này thành công cần có sự đồng thuận và hợp tác từ các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong địa phương, đồng thời phải đối mặt với nhiều hạn chế và khó khăn trong quá trình thực hiện.  Truy cập website Ngogiagroup.com.vn để cập nhật thêm những thông tin hữu ích và chính xác nhất nhé!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan