UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Vì sao Phú Yên quy hoạch nắn đường ven biển nam sân bay Tuy Hòa?

29

Vì sao Phú Yên quy hoạch nắn đường ven biển? Phú Yên quy hoạch nắn đường Hùng Vương, đoạn đường ven biển ở phía nam sân bay Tuy Hòa, để thực hiện dự án khu đô thị dịch vụ.

Gần đây, nhiều bạn đọc và người dân Phú Yên băn khoăn khi tỉnh này điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Nam Phú Yên, trong đó có nội dung nắn đường Hùng Vương ở phía nam sân bay Tuy Hòa một đoạn dài 4,2km về phía tây, nhường đất làm dự án khu đô thị dịch vụ ven biển.

“Vì sao quy hoạch không thực hiện trên tuyến đường Hùng Vương ven biển có sẵn mà lại nắn đường như một tuyến tránh? Phải chăng tỉnh chấp nhận việc điều chỉnh quy hoạch là theo ý của doanh nghiệp?” – ông K., một người dân ở thị xã Đông Hòa, băn khoăn.

Hãy cùng Ngô Gia Group giải đáp những băn khoăn trên trong bài viết này nhé!

Phú Yên sẽ nắn đường Hùng Vương về phía tây
Theo đồ án quy hoạch, Phú Yên sẽ nắn đường Hùng Vương về phía tây tim đường hiện hữu hơn 200m

Phú Yên quy hoạch nắn đường ven biển để làm dự án tầm cỡ

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên, việc nắn đường Hùng Vương là một trong những nội dung thay đổi của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040, hiện đang được trình để các bộ, ngành trung ương thẩm định trước khi trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Báo cáo trên cho hay năm 2018, Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị TDH Ecoland được UBND tỉnh Phú Yên đồng ý là đơn vị tài trợ sản phẩm cho đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu vực dự kiến thực hiện dự án khu đô thị du lịch ven biển Nam Tuy Hòa.

Theo đồ án quy hoạch, khu vực này có diện tích khoảng 284,3ha tại 2 phường Hòa Hiệp Bắc và Hòa Hiệp Trung (thị xã Đông Hòa).

Đồ án hướng đến phát triển mô hình đô thị dịch vụ, du lịch tổng hợp, là đô thị phát triển đồng bộ, hiện đại về cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường với các khu chức năng dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ở, du lịch và nghỉ dưỡng.

Phú Yên quy hoạch nắn đường ven biển để làm dự án tầm cỡ
Phú Yên quy hoạch nắn đường ven biển để làm dự án tầm cỡ

Quá trình lập quy hoạch, đơn vị tài trợ đề xuất 2 phương án.

Phương án 1 giữ nguyên hệ thống hạ tầng hiện hữu thì có nhược điểm vì bề rộng của các khu du lịch ven biển chỉ còn 50m, quá hẹp không đủ để có thể bố trí một khu nghỉ dưỡng chất lượng cao.

Còn phương án 2 là mở rộng dải đất ven biển. Theo đó điều chỉnh nắn đoạn tuyến đường Hùng Vương về phía tây, giáp với khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hòa Hiệp 1, tạo ra khu đất đủ rộng sát bờ biển nhằm phát triển một khu đô thị và dịch vụ du lịch hoàn chỉnh và tầm cỡ.

Phương án này cũng đưa giao thông tốc độ cao ra khỏi khu vực phát triển du lịch và đô thị; sử dụng tuyến đường mới để phân tách giữa sử dụng đất công nghiệp, công nghệ và đất đô thị, du lịch.

Báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên cho hay UBND tỉnh và Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đều thống nhất chủ trương thực hiện quy hoạch theo đề xuất phương án 2.

Không có chuyện “ngăn sông cấm chợ”?

Trao đổi với ông Lê Tấn Hổ – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên – nói rằng tỉnh chủ trương chọn phương án 2 của đồ án quy hoạch đã nêu vì thấy việc quy hoạch phát triển tốt nhất, sử dụng tài nguyên đất khu vực này đạt hiệu quả nhất.

“Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên đã cập nhật, tích hợp việc điều chỉnh “nắn” đoạn tuyến đường Hùng Vương có mặt cắt ngang 26m, chiều dài khoảng 4,2km về phía tây cách tim đường hiện trạng khoảng 221m vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040.”

Một lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên

Ông Hổ nói doanh nghiệp tài trợ quy hoạch nhưng quyết định và quản lý quy hoạch là của tỉnh nên không thể nói là quy hoạch theo ý doanh nghiệp. Sau này, các nhà đầu tư phải đấu thầu thực hiện dự án đúng quy định pháp luật.

Theo ông Hổ, quy hoạch nắn đường Hùng Vương một đoạn, đồng thời còn có nhiều trục đường ngang, dọc để người dân ra vào khu vực dự án, được tiếp cận và sử dụng bãi biển bình thường, không “ngăn sông cấm chợ”.

“Bãi biển là của công cộng, không có chuyện giao bãi biển trong khu vực quy hoạch dự án cho doanh nghiệp” – ông Hổ khẳng định.

Ông cũng nói rằng đường Hùng Vương là tài sản công, do vậy sau này những nhà đầu tư trúng thầu làm dự án khu dịch vụ du lịch ven biển ở đây phải bỏ tiền ra làm đoạn đường “nắn” theo quy hoạch.

Đường Hùng Vương hiện hữu có 6 làn xe

Đường Hùng Vương thuộc tuyến đường bộ ven biển được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18-1-2010 và được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Đường Hùng Vương hiện hữu có 6 làn xe, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ 
Đường Hùng Vương hiện hữu có 6 làn xe, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ

Đường này đoạn từ phía nam TP Tuy Hòa đến Khu công nghiệp Hòa Hiệp 2 (phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa) có 6 làn xe (gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ), được đầu tư hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 12-2016.

(Nguồn: https://tuoitre.vn/vi-sao-phu-yen-quy-hoach-nan-duong-ven-bien-nam-san-bay-tuy-hoa-20230505131607295.htm)

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan