UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Ngân hàng Nhà nước công bố 5 giải pháp gỡ khó bất động sản

16

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết thị trường bất động sản đang gặp phải nhiều khó khăn và thách thức kéo dài. Để giải quyết vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước công bố 5 giải pháp chính gỡ khó cho thị trường bất động sản và đang tập trung đặc biệt vào việc rà soát và đánh giá hiệu quả thực hiện của Thông tư 03 và Thông tư 06. Mục tiêu là kịp thời ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung phù hợp với tình hình thị trường hiện tại.

Cùng Ngô Gia Group cập nhật chi tiết trong bài viết này nhé!

Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội sáng ngày 13/11
Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội sáng ngày 13/11

Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Ngày 13/11/2023, tại thủ đô Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp cùng Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội. Sự kiện được chủ trì bởi các đồng chí quan trọng như Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú, và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. Hội nghị quy tụ đại diện của các bộ, ngành; các vụ, cục thuộc NHNN; chi nhánh tỉnh, thành phố của NHNN; Ngân hàng Thương mại; cũng như các đại diện từ các hiệp hội Bất động sản và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Báo cáo tại hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội sáng nay (13/11), bà Hà Thu Giang – Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, thông tin rằng đến 30/09/2023, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực Bất động sản của các Tổ chức tín dụng (TCTD) đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Trong đó, tín dụng BĐS chủ yếu tập trung vào mục đích tiêu dùng tự sử dụng, chiếm 64%, và dư nợ đối với hoạt động kinh doanh BĐS chiếm tỷ trọng 36% dư nợ tín dụng lĩnh vực BĐS.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm, tín dụng kinh doanh BĐS lại có sự tăng trưởng cao hơn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung và cùng kỳ năm trước, lên tới 21,86%. Điều này cho thấy các giải pháp và nỗ lực của Chính phủ, ngành Ngân hàng, cũng như các Bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn và vướng mắc cho thị trường BĐS đã đang phát huy hiệu quả. Đồng thời, các TCTD cũng tích cực triển khai cho vay theo các chương trình của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về nhà ở.

Thị trường BĐS vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, trong đó có các vấn đề đã kéo dài như thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, quy hoạch, và đầu tư xây dựng. Sự mất cân đối cung cầu tại các phân khúc, dư thừa nhà ở cao cấp và biệt thự, trong khi nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ còn hạn chế. Nhu cầu trong một số phân khúc đang giảm mạnh, và năng lực tài chính của doanh nghiệp còn hạn chế, phụ thuộc chủ yếu vào các nguồn huy động từ bên ngoài như vốn vay, trái phiếu, và huy động từ người mua nhà. Các kênh huy động vốn khác chưa thực sự phát huy hiệu quả, đặc biệt là thị trường vốn (thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường chứng khoán) vẫn đang đối mặt với một số vấn đề và chưa phát triển tương xứng với vai trò cung ứng vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế. Mặt khác, mức giá nhà ở cao so với khả năng tài chính và thu nhập của nhiều người dân.

Ngân hàng nhà nước công bố 5 GIẢI PHÁP GỠ KHÓ bất động sản

Để đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển bền vững và lành mạnh của thị trường bất động sản, nhiều ý kiến tại Hội nghị đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của các giải pháp toàn diện, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều Bộ, ngành, và địa phương để tiếp tục xử lý và giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý trong lĩnh vực BĐS. Đồng thời, cần phát triển thị trường vốn trung và dài hạn, song song với việc tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại các văn bản như Nghị quyết 33/NQ-CP và Công điện số 993/CĐ-TTg.

Ngân hàng Nhà nước công bố 5 giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản
Ngân hàng Nhà nước công bố 5 giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản

Về phía ngành Ngân hàng, trong thời gian sắp tới, NHNN cam kết tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. NHNN sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, và đồng bộ các công cụ Chính sách tiền tệ (CSTT), đồng thời phối hợp chặt chẽ với Chính sách tiền khối (CSTK) và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế. Các giải pháp cụ thể sẽ được triển khai như sau:

  1. Tiếp tục rà soát và hoàn thiện khung pháp lý về hoạt động ngân hàng, bao gồm sự chủ động trong việc rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách và quy định pháp luật phù hợp với thực tế. Hiện nay, NHNN đang ưu tiên rà soát và đánh giá việc thực hiện Thông tư 03 và Thông tư 06 để kịp thời ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung phù hợp với thị trường, nhằm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn hệ thống theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
  2. Tiếp tục chỉ đạo Tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp và người dân. Triển khai chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn, theo quy định của Thông tư 02/2023/TT-NHNN.
  3. Theo dõi và bám sát tình hình triển khai Chương trình 120.000 tỷ đồng, phối hợp với Bộ Xây dựng xem xét và đề xuất các giải pháp để đẩy mạnh thực hiện Chương trình, góp phần thúc đẩy đầu tư, xây dựng, cũng như mua nhà ở xã hội cho người dân.
  4. Tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để hoàn thiện các quy định pháp lý nhằm hỗ trợ thị trường BĐS phát triển bền vững, đồng thời kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn hoạt động của TCTD.
  5. Tăng cường công tác giám sát, phòng chống và ngăn chặn các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng, đảm bảo an toàn trong hoạt động của các TCTD.

Trên đây là những giải pháp gỡ khó thị trường bất động sản được Ngô Gia Group cập nhật mới nhất, hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quý khách hàng.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan