UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Chuyện hiếm hoi: Lãi suất ngắn hạn của đồng USD lại cao hơn lãi VND trong năm 2023

22

Lãi suất ngắn hạn của đồng USD lại cao hơn lãi VND? Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà chia sẻ rằng, có vẻ như chưa từng có thời kỳ nào lãi suất ngắn hạn của đồng USD lại cao hơn so với VND như trong năm nay. Điều này đã tạo áp lực lớn lên tỷ giá giữa đồng VND và USD. Do đó, cần phải giảm lãi suất VND mạnh mẽ mà vẫn duy trì việc quản lý tỷ giá một cách linh hoạt và cân đối, nhằm đảm bảo thành công trong việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, một nhiệm vụ đầy thách thức.suất VND.

Hãy cùng Ngô Gia Group tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

Phó Thống đốc NHNN đã nhấn mạnh: Có lẽ chưa bao giờ lãi suất ngắn hạn của đồng USD lại cao hơn lãi VND như năm nay?

Ngày 17/11/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức “Tọa đàm báo cáo kết quả điều tra kỳ vọng lạm phát Quý IV/2023 và kiến nghị giải pháp kiểm soát lạm phát trong thời gian tới”. Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà trong buổi tọa đàm này đã nhấn mạnh rằng tình hình quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức và biến động. Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, căng thẳng địa chính trị ở Châu Âu và Trung Đông đang góp phần làm chậm lại quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu. Báo cáo của IMF phát hành đầu tháng 10/2023 dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2023 chỉ ở mức 3%, giảm 0,5 điểm phần trăm so với năm 2022, và tiếp tục giảm xuống 2,9% trong năm 2024, mức tăng trưởng thấp hơn so với giai đoạn 2000 – 2019.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cũng nhấn mạnh về tình hình trong nước, mô tả Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển và có “độ mở” lớn, đối mặt với thách thức chưa từng có tiền lệ. Từ hệ lụy của sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đến ảnh hưởng của quá trình thắt chặt tiền tệ liên tục và quyết liệt của các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng, có lẽ chưa bao giờ lãi suất ngắn hạn của USD lại cao hơn lãi suất VND như trong năm 2023, tạo sức ép lớn lên tỷ giá giữa đồng USD và VND. Trong bối cảnh này, vừa phải giảm mạnh lãi suất VND nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, vừa phải điều hành tỷ giá USD/VND linh hoạt, hài hòa trong tầm kiểm soát, và đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu kiểm soát lạm phát là những nhiệm vụ vô cùng khó khăn đặt ra cho Chính phủ và NHNN.

Phó Thống đốc nhấn mạnh rằng, đến thời điểm hiện tại, nếu không có sự sốc lớn từ kinh tế toàn cầu trong tháng còn lại của năm, NHNN cùng các bộ, ngành đã có đóng góp tích cực và tham mưu hiệu quả cho Chính phủ giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đối với tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay, mặc dù có thể không đạt kỳ vọng và thấp hơn kế hoạch, nhưng lạm phát năm 2023 được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức thấp hơn mục tiêu là khoảng 4,5%, theo Quốc hội. Năm 2023 cũng đánh dấu một thập kỷ mà Việt Nam kiểm soát lạm phát thành công.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cũng chia sẻ về những nỗ lực của NHNN trong việc kiểm soát lạm phát, thông tin rằng từ năm 2013, NHNN đã triển khai thí điểm điều tra kỳ vọng lạm phát đối với các tổ chức tín dụng, và từ năm 2018, thực hiện điều tra thí điểm kỳ vọng lạm phát đối với các chuyên gia kinh tế. Ông nhấn mạnh về quan trọng của việc nắm bắt kỳ vọng lạm phát để kiểm soát lạm phát một cách hiệu quả hơn. Ông cũng đề cập đến mối quan hệ giữa kỳ vọng lạm phát và lạm phát, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát toàn cầu đang tăng mạnh sau đại dịch Covid-19. Ông hy vọng rằng những phát hiện mới từ các chủ đề nghiên cứu sẽ được thảo luận và bổ sung tại buổi tọa đàm này.

Khi lãi suất ngắn hạn của đồng USD lại cao hơn lãi suất VND sẽ ảnh hưởng như thế nào?
Khi lãi suất ngắn hạn của đồng USD lại cao hơn lãi suất VND sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Lãi suất ngắn hạn của đồng USD lại cao hơn lãi VND ảnh hưởng như thế nào?

Lãi suất ngắn hạn của đồng USD cao hơn lãi suất VND là một hiện tượng khá hiếm gặp trong lịch sử. Khi chênh lệch lãi suất ngắn hạn của USD và VND còn ở mức cao nhất lịch sử và VND đang thuộc nhóm các đồng tiền mạnh nhất khu vực. Điều này có ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của nền kinh tế Việt Nam, như sau:

  • Sức cạnh tranh và triển vọng xuất khẩu: Khi đồng VND mạnh lên so với đồng USD, giá cả của hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam trên thị trường quốc tế sẽ tăng lên, làm giảm sức cạnh tranh của hàng Việt Nam. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu và doanh thu xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những ngành có tỷ trọng xuất khẩu cao như dệt may, giày da, điện tử, nông sản, vv.
  • Dòng vốn nước ngoài: Khi lãi suất ngắn hạn của đồng USD cao hơn lãi suất VND, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có xu hướng rút vốn khỏi thị trường Việt Nam để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn ở các thị trường khác. Điều này có thể làm giảm nguồn cung tiền ngoại tệ, làm tăng áp lực lên tỷ giá hối đoái và làm giảm dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đầu tư chứng khoán nước ngoài (FII) vào Việt Nam.
  • Nợ nước ngoài: Khi đồng USD tăng giá so với đồng VND, các doanh nghiệp vay nợ bằng đồng USD sẽ phải trả nhiều tiền hơn khi quy đổi sang đồng VND. Điều này làm tăng chi phí lãi vay và giá trị nợ gốc của các doanh nghiệp, làm giảm khả năng thanh toán nợ và tăng rủi ro tín dụng. Theo một bài báo trên trang web vneconomy.vn, năm 2023, các doanh nghiệp Việt Nam có khoản vay nước ngoài ước tính khoảng 53 tỷ USD, trong đó khoảng 80% là vay bằng đồng USD.

Như vậy, lãi suất ngắn hạn của đồng USD cao hơn lãi suất VND có những ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam. Để giảm thiểu những tác động tiêu cực này, NHNN cần có những biện pháp điều hành tỷ giá hối đoái linh hoạt, hài hòa trong tầm kiểm soát, đồng thời duy trì ổn định lãi suất VND để hỗ trợ khu vực doanh nghiệp và kiểm soát lạm phát. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần có những giải pháp để đảm bảo hiệu quả hoạt động kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, và giảm thiểu rủi ro về ngoại tệ.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan