UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Kiến nghị mở rộng đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

23

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đề xuất Ngân hàng Nhà nước xem xét mở rộng phạm vi đối tượng được vay gói tín dụng 120 000 tỷ đồng, bao gồm không chỉ chủ đầu tư mà còn người mua nhà trong các dự án nhà ở thương mại, với điều kiện giá bán không vượt quá 3 tỷ đồng/căn. Đặc biệt, ưu tiên sẽ được ưng áp đối với những người mua nhà lần đầu tiên.

Triển khai gói vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng
Triển khai gói vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Những ai được vay gói tín dụng 120 000 tỷ đồng?

Đối tượng được vay gói tín dụng 120 000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội theo Nghị quyết 33/NQ-CP năm 2023 bao gồm những ai? Công văn 1551/BXD-QLN ngày 20/04/2023 của Bộ Xây dựng đã chỉ đạo việc xác định danh mục dự án, điều kiện, tiêu chí vay ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Theo hướng dẫn của Công văn này:

  • Đối với đối tượng cá nhân:

Mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân (khu công nghiệp): Được ưu đãi vay gói tín dụng nếu thuộc các đối tượng như người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở đô thị, người lao động tại doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, công nhân trong cơ quan công an và quân đội, cán bộ, công chức, viên chức, và những đối tượng khác theo quy định.

Mua nhà ở các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư: Các chủ sở hữu nhà chung cư bị thu hồi đất, phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở cũng được hưởng ưu đãi vay.

  • Đối với chủ đầu tư dự án:

Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư: Chủ đầu tư dự án có thể hưởng ưu đãi vay vốn tại các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính hoạt động tại Việt Nam theo quy định.

Với các điều kiện và tiêu chí cụ thể như đã được quy định trong Công văn 1551/BXD-QLN năm 2023 và theo Nghị quyết 33/NQ-CP năm 2023, người có nhu cầu vay mua nhà ở xã hội có thể tra cứu để biết chi tiết và điều kiện cụ thể.

Triển khai gói vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng
Triển khai gói vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Kiến nghị mở rộng phạm vi nhóm đối tượng được vay gói tín dụng 120 000 tỷ đồng

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) tiếp tục đề xuất các giải pháp về tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đối với Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước cân nhắc mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi vay gói tín dụng 120 000 tỷ đồng, bao gồm cả chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại, với điều kiện giá bán không vượt quá 3 tỷ đồng/căn và ưu tiên đặc biệt cho người mua căn nhà lần đầu tiên.

Để thực hiện Công điện 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ, HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng để rà soát kỹ các thủ tục và điều kiện vay, đồng thời khẩn trương hướng dẫn các ngân hàng thương mại về việc vay vốn tín dụng cho các dự án thuộc Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng. Đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, và cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, HoREA đề nghị loại bỏ những vướng mắc pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai và đảm bảo đủ điều kiện vay gói 120.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, để thực hiện giải pháp “phi tín dụng”, HoREA đề xuất tăng cường vai trò và trách nhiệm của Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để giúp tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản.

Cuối cùng, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục hợp tác với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư, và Bộ Tài chính để xây dựng gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng, nhằm thực hiện Luật Nhà ở dự kiến được Quốc hội thông qua và đảm bảo thực hiện Chương trình phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030.

HoREA đề xuất mở rộng đối tượng vay gói 120.000 tỷ đồng
HoREA đề xuất mở rộng đối tượng đươc vay gói 120 000 tỷ đồng

Sửa đổi quy định về mua, bán các khoản nợ xấu

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị điều chỉnh quy định về mua bán các khoản nợ xấu và gửi đề xuất đến Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, HoREA đề xuất cần xem xét sửa đổi và bổ sung Điều 7 của Thông tư 39/2016, với hướng mở rộng một chút điều kiện vay vốn. Thay vì quy định khách hàng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, HoREA đề xuất chỉ cần đảm bảo một số điều kiện và bổ sung phương thức để khách hàng có thể thỏa thuận trực tiếp với tổ chức tín dụng hoặc đơn vị tư vấn độc lập thực hiện thẩm định tính khả thi của dự án đầu tư và dòng tiền của dự án. Đồng thời, chi phí thẩm định do khách hàng thanh toán, nhằm hỗ trợ ngân hàng thương mại trong quá trình thẩm định và đánh giá tính khả thi của dự án, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận tín dụng.

HoREA cũng đề xuất sửa đổi quy định về mua, bán các khoản nợ xấu theo hướng chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện Thông tư số 02/2023, nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ. Điều này nhằm tăng khả năng chống chịu cho doanh nghiệp và tạo cơ hội tiếp cận các khoản vay tín dụng mới khi nền kinh tế phục hồi.

Đối với các điều chỉnh về hạn chế thời gian và quy định tín dụng, HoREA đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 16 Thông tư 22/2019 để gia hạn hiệu lực thi hành thêm 12 tháng, đến ngày 31/10/2024, nhằm tăng nguồn cung tiền cho tổ chức tín dụng và đảm bảo an toàn hệ thống tín dụng.

Thêm vào đó, HoREA đề xuất xem xét bãi bỏ một số khoản trong Điều 8 Thông tư số 39/2016 để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức tín dụng và khách hàng trong quá trình xét duyệt và vay tín dụng. Cũng nằm trong đề xuất, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung Điều 194 dự thảo Luật các tổ chức tín dụng để đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất của hệ thống pháp luật, đặc biệt trong việc chuyển nhượng dự án và quản lý tài sản bảo đảm cho khoản nợ theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản.

Trên đây là những đề xuất mở rộng đối tượng được vay gói tín dụng 120 000 tỷ đồng được Ngô Gia Group cập nhật chi tiết và mới nhất. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quý khách hàng quan tâm. Thường xuyên truy cập website Ngogiagroup.com.vn để cập nhật thêm những thông tin thị trường, kiến thức bất động sản nhanh và chính xác nhất!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan