UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Sẽ định danh số nhà để làm minh bạch thị trường bất động sản

03

Cục C06 cho biết thời gian qua tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản có những diễn biến phức tạp, để minh bạch thị trường bất động sản cần phải định danh số nhà.

Vậy thông tin cụ thể chi tiết như thế nào, hãy cùng Ngô Gia Group cập nhật mới nhất trong bài viết này!

Đề xuất định danh số nhà: Đại diện Bộ Công an nói gì?
Đề xuất định danh số nhà: Đại diện Bộ Công an nói gì?

Bộ Công an thông tin về việc định danh số nhà, cơ sở dữ liệu đất đai

Ngày 2-11, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an thông tin về việc nâng cao công tác quản lý, minh bạch thị trường bất động sản.

Lợi dụng dự án bất động sản để phạm tội

Đại tá Vũ Văn Tấn – phó cục trưởng Cục C06 – cho biết thời gian qua tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến những lĩnh vực như bất động sản, trái phiếu, chứng khoán… có nhiều diễn biến phức tạp.

Nhiều đại án cũng liên quan đến thị trường bất động sản, lợi dụng những dự án bất động sản để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngay trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) ngày 31-10, nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng hành vi thao túng bất động sản nguy hiểm không kém hành vi thao túng chứng khoán.

Việc thao túng, thổi giá bất động sản, nhà đất dưới nhiều hình thức khác nhau, rất tinh vi, tạo thành “bong bóng” bất động sản rất nguy hiểm.

“Việc triển khai các giải pháp xây dựng, hoàn thiện ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong đánh giá khả tín khách hàng vay, nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện ứng dụng VNelD tích hợp các tiện ích quản lý xã hội… là vô cùng cấp thiết, quan trọng.

Việc này góp phần minh bạch thị trường bất động sản, thúc đẩy, phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp”, đại tá Tấn nói.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đã có nhiều kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, các ban, bộ, ngành tăng cường bịt kín những sơ hở liên quan đến pháp lý, nâng cao cải cách thủ tục hành chính. Tạo môi trường minh bạch các lĩnh vực đất đai, bất động sản, tài chính, chứng khoán, ngân hàng…

Qua đó phòng, chống hiệu quả tội phạm, tạo động lực, nền tảng thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế – xã hội theo phương châm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ.

Cần thiết phải định danh số nhà

Để minh bạch trong thị trường bất động sản, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ thống nhất đánh giá, cần thiết phải định danh số nhà. 

Triển khai sàn giao dịch bất động sản quốc gia cho phép định danh cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia giao dịch. Theo đó, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng hướng dẫn thống nhất giải pháp quản lý đánh số nhà, đánh số và gắn biển số nhà.

Triển khai hệ thống sàn giao dịch bất động sản quốc gia tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia.

UBND các địa phương chủ động bố trí các điều kiện về nhân lực, vật chất, sẵn sàng triển khai khi Bộ Xây dựng và các đơn vị thống nhất giải pháp triển khai đánh số và gắn biển số nhà.

Bộ Tài nguyên và Môi trường số hóa và hoàn thiện Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, phối hợp với Bộ Công an rà soát, làm sạch dữ liệu thông tin về chủ sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất. Tích hợp thông tin quyền sở hữu đất đai, nhà ở với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện C06, Bộ Công an đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Hai đơn vị đã thống nhất nghiên cứu, xem xét để ứng dụng, tích hợp nền tảng địa chỉ số, bản đồ số của Bưu điện Việt Nam vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ, các hoạt động khác của C06.

Trong khuôn khổ Đề án 06, Bộ Công an xem xét việc chia sẻ thông tin, dữ liệu dân cư, đất đai, nhà ở, cơ sở y tế… dưới dạng dịch vụ dữ liệu (API) cho Bưu điện Việt Nam để sử dụng cho các dịch vụ công trong trường hợp cần thiết. Việc thu thập, tạo lập và chia sẻ dữ liệu có liên quan được các đơn vị thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật.

(Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-cong-an-se-dinh-danh-so-nha-de-minh-bach-thi-truong-bat-dong-san-20231022093757147.htm)

Định danh số nhà để minh bạch trong thị trường bất động sản (Ảnh: Cục C06).
Định danh số nhà để minh bạch trong thị trường bất động sản (Ảnh: Cục C06).

Định danh số nhà để minh bạch bất động sản: Cần giải những nút thắt nào?

Theo chuyên gia, định danh bất động sản có thể giúp thông tin trên thị trường trở nên minh bạch và rõ ràng hơn, tuy nhiên cần phải có lộ trình rõ ràng và phải xem xét nhiều yếu tố.

Định danh số nhà cần thiết nhưng tính khả thi chưa cao

Bàn về câu chuyện định danh số nhà, số căn hộ, chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho biết đây là một thách thức lớn. Việc định danh số nhà và căn hộ chung cư được thực hiện thành công sẽ góp phần giúp sự tăng trưởng và phát triển của thị trường bất động sản trở nên công khai, minh bạch và rõ ràng. Tuy nhiên, tính khả thi của kế hoạch này còn cần xem xét.

“Nếu chỉ dựa vào một vài chỉ tiêu để định danh số nhà sẽ không đảm bảo được tính chuẩn xác trong một thị trường bất động sản cực kỳ phức tạp như Việt Nam”, chuyên gia nhận định.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng thị trường bất động sản vốn chịu ảnh hưởng lớn từ nền kinh tế thị trường, do đó, việc định danh số nhà được chi tiết từng tòa nhà là điều khó khăn. 

“Trong khi trước đây, đã từng có thời điểm Bộ Xây dựng có mong muốn thiết lập chuẩn mực cho các loại hình bất động sản, nhưng tất cả chỉ mang tính tương đối và cuối cùng không đem lại lợi ích cho thị trường bất động sản. Thực tế, khi thị trường trầm lắng, dù giá thấp nhưng vẫn không có người mua, còn tại thời điểm thị trường sôi động, dù giá cao nhưng vẫn có thanh khoản”, chuyên gia khẳng định.

Do đó, theo chuyên gia, nếu muốn định danh số nhà, số căn hộ cần dựa trên rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau chứ không chỉ là giá trị của bất động sản đó. 

Đồng quan điểm với PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, TS. LS. Đặng Văn Cường cho biết với xu hướng phát triển của xã hội trong ứng dụng công nghệ, kết nối dữ liệu dân cư với các thông tin về nhân thân và xu hướng chuyển đổi số, chính phủ điện tử thì việc kết nối liên thông dữ liệu về thông tin nhân thân cá nhân với các tài sản là điều tất yếu. Số hóa thông tin về tài sản, định danh cá nhân về tài sản cũng là điều kiện thuận lợi để các chủ sở hữu tài sản được pháp luật bảo vệ, nhà nước tăng cường công tác quản lý nhà nước về bất động sản và thuận tiện cho chủ thể trong việc sử dụng tiện ích, dịch vụ giá trị gia tăng. Tuy nhiên số hoá thông tin, định danh bất động sản được thực hiện theo lộ trình nào, nhằm mục đích gì, dự kiến chi phí, nhân lực, công nghệ như thế nào cho phù hợp để đảm bảo hiệu quả trong công tác quản lý, tránh phiền hà cho người dân.

“Việc định danh biển số nhà không dễ như định danh biển số xe ô tô. Định danh biển số nhà đòi hỏi tất cả nhà ở đều phải cấp số, trong khi đó nhà ở tại khu vực nông thôn gần như 100 % chưa được đánh số nhà. Các nhà ở đô thị không phải ngôi nhà nào cũng có số nhà, đặc biệt là những trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở nhưng người dân đã sinh sống hàng chục năm trên những ngôi nhà đó…”,  LS. Đặng Văn Cường khẳng định.

Định danh số nhà Cần xác định mục tiêu, lộ trình thực hiện phù hợp
Định danh số nhà Cần xác định mục tiêu, lộ trình thực hiện phù hợp

Cần xác định mục tiêu, lộ trình thực hiện phù hợp

Việc định danh số nhà, quản lý chặt chẽ bất động sản là xu hướng của nhiều quốc gia, đặc biệt là khi ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý. Các chuyên gia cho rằng, chủ trương quản lý thị trường bất động sản theo cách như vậy là cần thiết nhưng cần xác định mục tiêu, lộ trình thực hiện phù hợp.

Theo luật sư, hiện nay Việt Nam đang thực hiện đề án chuyển đổi số quốc gia, vì vậy theo đề án này thì cơ quan quản lý hành chính nhà nước về lĩnh vực nào thì sẽ thực hiện chuyển đổi số về lĩnh vực đó nên việc số hóa các số nhà để định danh trước tiền sẽ thuộc về các cơ quan quản lý đất đai, nhà ở. 

“Do đó, trước khi định danh biển số nhà thì các cơ quan này phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất đối với tất cả các thửa đất, gắn biển số nhà đối với tất cả các nhà ở ở khu vực nông thôn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa… Thực hiện các thủ tục này thì không thể một sớm một chiều và cần phải tính toán đến chi phí, nhân lực, phương tiện kỹ thuật và phải có lộ trình phù hợp”, luật sư Cường chia sẻ.

Việc xác định định danh người đứng tên trên giấy tờ hợp pháp đối với bất động sản cũng chỉ mang tính chất hình thức bởi không ít trường hợp tài sản của người này nhưng nhờ người khác đứng tên. Bởi vậy, tăng cường công tác quản lý tài sản trong xã hội, quản lý bất động sản thì cũng cần tính toán đến công việc, phương thức thực hiện, dự tính chi phí xã hội và hiệu quả trong công tác quản lý. 

Việc quản lý xã hội bằng ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch thông tin và truy xuất nguồn gốc tài sản là điều mà chính phủ nào cũng hướng đến. Tuy nhiên, mục đích của việc quản lý, phương thức quản lý, lộ trình tổ chức thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường công tác quản lý đối với từng quốc gia, từng thời điểm là khác nhau phụ thuộc vào trình độ phát triển kinh tế xã hội.

Việc định danh biển số nhà không có nhiều ý nghĩa đối với việc vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện bởi định danh biển số nhà là xác định nhà đất chính chủ. Trong khi đó những nhà mặt phố thuận lợi cho kinh doanh thì các chủ nhà thường cho thuê. Những người nhận bưu kiện, bưu phẩm, hàng hóa thường là những người thuê chứ không phải là chủ nhà. Bởi vậy, nếu căn cứ vào thông tin định danh để giao hàng thì sẽ rất phiền phức cho người đứng tên nhà đất.

Luật sư Cường khẳng định khi xã hội phát triển, văn minh, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý thì mọi vấn đề sẽ ngày càng trở nên minh bạch, dễ dàng phát hiện cho công tác quản lý. Bởi vậy, xu hướng phát triển của xã hội thì nhà nước sẽ ngày càng quản lý tốt hơn đối với dân cư, đối với tài sản của tổ chức cá nhân để có giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý xã hội, để bảo vệ tài sản của nhà nước, của tổ chức, cá nhân, kịp thời phát hiện những tài sản bất minh, những hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu thực hiện việc định danh số nhà, số căn hộ chỉ để mục đích giao hàng, giao bưu kiện cho dễ thì không cần phải thực hiện định danh bởi nhiều người là chủ nhà nhưng sẽ cho người khác thuê. Việc giao dịch hàng thường sẽ thông qua điện thoại để xác định địa chỉ nên không cần phải định danh ngôi nhà đó đứng tên sở hữu của ai. 

“Việc định doanh số nhà, số căn hộ chỉ có ý nghĩa trong việc quản lý bất động sản của nhà nước. Bởi vậy dự thảo, đề án về vấn đề định danh bất động sản cần được bàn thảo kỹ lưỡng, lấy ý kiến của các chuyên gia để có mục tiêu, phương thức, lộ trình cho phù hợp đảm bảo tính khả thi và hiệu quả trong công tác quản lý”, chuyên gia nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết cần đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể và hợp lý như các tiêu chuẩn liên quan đến vị trí địa lý, kết nối hạ tầng, các điều kiện liên quan,… để việc định danh số nhà có tính khả thi. 

“Việc định danh số nhà là cần thiết nhưng thời điểm này cần ưu tiên hơn cho việc tái cấu trúc thị trường bất động sản. Nếu cứ tập trung vào những biện pháp nửa vời thì sẽ không đem về những kết quả tốt đẹp”, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

(Nguồn: https://reatimes.vn/dinh-danh-bat-dong-san-can-thiet-nhung-chua-dung-thoi-diem-20201224000023425.html)

Như vậy, Ngày 2/11, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an thông tin về việc nâng cao công tác quản lý, minh bạch thị trường bất động sản. Theo đó, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Công an cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai định danh thông tin địa chỉ số quốc gia, tích hợp tài khoản định danh điện tử cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với hệ thống sàn giao dịch bất động sản quốc gia, hệ thống Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, ngân hàng theo chỉ đạo của Chính phủ sẽ góp phần minh bạch thị trường bất động sản, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, phát triển kinh tế – xã hội.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan