UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng

21

Sáng ngày 19/02, tại thủ đô Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc Chủ tịch nước công bố hai văn bản quan trọng là Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng. Hai luật này đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng

Toàn cảnh buổi hop Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng

Buổi họp báo được chủ trì bởi các đồng chí: Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần; cùng với đại diện lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội, Bộ, ngành và Văn phòng Chủ tịch nước.

Trong buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố toàn văn Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng. Sau đó, đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã giới thiệu về những điểm mới của hai Luật này. Phóng viên từ các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi và yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành trao đổi để làm rõ các vấn đề quan tâm.

Căn cứ vào Điều 88 và Điều 91 của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cùng với Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch nước đã công bố Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng đã được Quốc hội thông qua trong Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vào ngày 18/01/2023.

Bản tổng quan về Luật Đất đai được giới thiệu bởi lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, với 16 Chương, 260 Điều. Luật này đã sửa đổi, bổ sung 180/212 Điều của Luật Đất đai 2013 và thêm mới 78 Điều. Lãnh đạo cũng đã giải thích về cơ sở để xây dựng bảng giá đất, cũng như điều chỉnh quyền của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và quy định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) bao gồm 15 Chương, 210 Điều, nhằm cải thiện và đẩy mạnh ngành ngân hàng thông qua việc áp dụng công nghệ, tăng cường tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ, và tăng tính minh bạch trong hoạt động ngân hàng. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, với một số khoản điều có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Nội dung công bố Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) gồm 15 chương, 210 điều, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024.

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024, bao gồm 15 chương và 210 điều, quy định về việc thành lập, tổ chức, hoạt động, can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt, tổ chức lại, giải thể, và phá sản của các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, Luật cũng điều chỉnh việc thành lập, tổ chức, hoạt động, can thiệp sớm, giải thể, và chấm dứt hoạt động của chi nhánh ngân hàng nước ngoài, cũng như việc thành lập và hoạt động của văn phòng đại diện tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài và tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng. Luật cũng quy định về xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, và các tổ chức mà nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ có chức năng mua, bán, và xử lý nợ.

Việc sửa đổi Luật nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về tổ chức hoạt động của các tổ chức tín dụng, giải quyết những vấn đề và hạn chế của Luật Các tổ chức tín dụng hiện hành. Đồng thời, việc sửa đổi cũng nhằm thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng, phát triển các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hiện đại. Luật cũng nhấn mạnh vào việc tăng cường tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ, và tự chịu trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, cũng như tăng cường tính công khai và minh bạch trong hoạt động ngân hàng. Cuối cùng, việc sửa đổi cũng nhằm hoàn thiện khung pháp lý về xử lý rủi ro thanh khoản cho các tổ chức tín dụng và luật hóa một số quy định về xử lý nợ xấu của chúng.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân giới thiệu về những nội dung cơ bản của Luật Đất đai.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân giới thiệu về những nội dung cơ bản của Luật Đất đai.

Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 260 điều, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, trừ một số điều khoản quy định cụ thể.

Luật Đất đai (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, bao gồm 16 chương và 260 điều, nhưng loại bỏ một số điều khoản quy định cụ thể. Cụ thể, Luật đã loại bỏ quy định về khung giá đất của Chính phủ, nguyên tắc, căn cứ, và phương pháp định giá đất, cũng như quy định về bảng giá đất hàng năm.

Bảng giá đất sẽ được công bố và áp dụng lần đầu vào ngày 1/1/2026 và được điều chỉnh, sửa đổi, và bổ sung mỗi năm kể từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất sẽ theo vùng giá trị và thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất.

Luật quy định cụ thể thời điểm xác định giá đất, thời điểm tính tiền sử dụng đất, và tiền thuê đất đối với mỗi trường hợp giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, và chuyển hình thức sử dụng đất. UBND cấp có thẩm quyền phải ban hành quyết định giá đất cụ thể trong vòng không quá 180 ngày kể từ thời điểm xác định giá đất.

Đối với việc áp dụng giá đất từ bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, UBND cấp có thẩm quyền phải ghi giá đất trong quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, và điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, cũng như chuyển hình thức sử dụng đất.

Luật cũng bổ sung quy định về tiền thuê đất hằng năm được áp dụng ổn định cho chu kỳ 5 năm tính từ thời điểm Nhà nước quyết định cho thuê đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tiền thuê đất cho chu kỳ tiếp theo sẽ được tính dựa trên bảng giá đất của năm xác định. Trong trường hợp tiền thuê đất tăng so với chu kỳ trước, sẽ được điều chỉnh nhưng không quá tỷ lệ do Chính phủ quy định cho từng giai đoạn.

Việc quyết định giá đất cụ thể được phân cấp thẩm quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện. Luật cũng quy định cụ thể 4 phương pháp định giá đất và điều kiện áp dụng cho từng phương pháp. Chính phủ sẽ quy định phương pháp định giá đất khác sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong trường hợp áp dụng các phương pháp định giá đất để xác định giá đất cụ thể mà có kết quả thấp hơn giá đất trong Bảng giá đất, sẽ sử dụng giá đất trong Bảng giá đất. Đồng thời, Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể sẽ được mở rộng thành phần để đảm bảo tính độc lập và khách quan trong quá trình định giá.

Hy vọng bài viết Ngô Gia Group đã giúp quý khách có những thông tin hữu ích! Truy cập website hoặc fanpage Ngô Gia Group để cập nhật nhanh những tin tức, thông tin thị trường nhanh và chính xác nhất!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan