UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Tiến Độ Cao Tốc Tân Phú Bảo Lộc Mới Nhất 2023

29

Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc là một dự án trọng điểm của hệ thống giao thông kết nối Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Dự án này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển, thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và an toàn giao thông cho các tỉnh vùng. Dự án có tổng chiều dài 67 km, đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng, với tổng mức đầu tư khoảng 17.200 tỷ đồng. Dự án dự kiến khởi công trong 9/2023 và dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2026. 

Trong bài viết này, Ngô Gia Group sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về tiến độ, quy hoạch và nguồn vốn của dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.

Tổng quan dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc

Dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú – Bảo Lộc – Liên Khương, trong đó Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc là một phần quan trọng, đang trong quá trình tiến hành đầu tư. Hiện nay, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xác định nguồn vốn cần thiết cho việc giải phóng mặt bằng và thi công, với kế hoạch bắt đầu thực hiện vào đầu năm 2023.

Tên dự án

Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc

Chiều dài 66km – Trong đó 55 km của địa phận Lâm Đồng, 11 km ở Đồng Nai
Vốn đầu tư Khoảng 17.200 tỉ đồng (cập nhật thời điểm tháng 11/2022)
Tổng diện tích đất sử dụng 455 ha (trong đó, 186 ha đất xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, gồm 123,37ha rừng tự nhiên và 69,85ha rừng trồng)
Phương thức đầu tư Đối tác công tư
Thời gian hoàn vốn Hơn 22 năm 6 tháng với mức phí 2.000 đồng/km/xe tiêu chuẩn
Giai đoạn triển khai 
  • Giai đoạn đầu: Có 2 làn ô tô + 2 làn dừng khẩn cấp
  • Giai đoạn hoàn chỉnh: Có bốn 4 ô tô + 2 làn dừng khẩn cấp.
Khởi công – Hoàn thành Tháng 9/2023 – Tháng 6/2026
Bản đồ thể hiện đoạn cao tốc Tân Phú Bảo Lộc
Bản đồ thể hiện đoạn cao tốc Tân Phú Bảo Lộc

Quy hoạch chi tiết cao tốc Dầu Giây Tân Phú Bảo Lộc Liên Khương

Đoạn cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc là một phần quan trọng của mạng lưới đường cao tốc, nối liền huyện Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai với thành phố Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng. Với tổng chiều dài 66 km, đoạn này là một phần trong dự án lớn hơn, đó là dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, tổng chiều dài của dự án này là hơn 200 km.

Dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đã được chia thành 3 giai đoạn đầu tư để triển khai: 

Giao đoạn

Vị trí Đơn vị phụ trách

Chi tiết xây dựng

Đoạn 1 Từ huyện Tân Phú – TP Bảo Lộc  UBND tỉnh Lâm Đồng 4 làn ôtô và 2 làn dừng khẩn cấp, tổng mức đầu tư hơn 16.200 tỷ đồng, theo phương thức đối tác công tư (PPP) + Vốn nhà nước.
Đoạn 2 Từ TP Bảo Lộc – Liên Khương (huyện Đức Trọng) UBND tỉnh Lâm Đồng dài 73,9km, 4 làn xe, mức đầu tư giai đoạn phân kỳ là 11.300 tỷ, theo phương thức PPP.
Đoạn 3 Từ Dầu Giây – Tân Phú Bộ Giao thông Vận tải Dài 61km, vốn đầu tư 7.369 tỷ đồng. 
Bản đồ phương án tuyến Dầu Giây - Liên Khương
Bản đồ phương án tuyến Dầu Giây – Liên Khương

Dự kiến cả ba phần của Dự án Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, có tổng chiều dài 200 km, sẽ hoàn thành trước năm 2025. Khi dự án này đi vào hoạt động, nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội của khu vực Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên. Ngoài việc thu hút đầu tư, dự án này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương và vận chuyển hàng hóa.

Trong khi đó, đoạn cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc sẽ giảm ngay lập tức áp lực đối với tuyến quốc lộ 20 đang trở nên xuống cấp. Điều này còn không kể đến tình trạng sạt lở thường xuyên ở đoạn đèo Bảo Lộc, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đó là lý do tại sao khu vực này thường xảy ra tình trạng kẹt xe và tai nạn giao thông.

Phương án đầu tư cao tốc Tân Phú Bảo Lộc
Phương án đầu tư cao tốc Tân Phú Bảo Lộc

Nguồn vốn đầu tư cao tốc Tân Phú Bảo Lộc 

Sau nhiều lần điều chỉnh kinh phí, sơ bộ tổng mức đầu tư cho giai đoạn đầu của dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc hiện đạt con số 17.200 tỉ đồng, phân bổ như sau:

  • Ngân sách nhà nước đóng góp 6.500 tỉ đồng, bao gồm 2.000 tỷ đồng từ ngân sách trung ương và 4.500 tỷ đồng từ ngân sách địa phương.
  • Vốn chủ sở hữu dự kiến từ nhà đầu tư là khoảng 1.605 tỉ đồng.
  • Các nguồn vốn huy động khác dự kiến sẽ đạt 9.095 tỉ đồng.

Dự kiến thời gian để thu hồi vốn đầu tư cho dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc là khoảng 22 năm 6 tháng, với mức phí khởi điểm là 2.000 đồng/km/xe tiêu chuẩn. Đáng chú ý là dự án này không áp dụng cơ chế chia sẻ doanh thu giảm so với phương án tài chính ban đầu, và các chi tiết về doanh thu tăng sẽ được tính toán cẩn thận trong các bước tiếp theo của dự án.

Vì sao ngân sách dự án tăng liên tục từ 16.408 tỉ đồng lên thành 17.200 tỷ đồng?

Cập nhật quy mô đường: Sau khi điều chỉnh quy mô, nền đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đã tăng từ 13,5 mét lên 17 mét. Sự thay đổi này có thể đã tạo ra sự gia tăng trong tổng mức đầu tư.

Tham khảo suất đầu tư: UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có thể đã tham khảo suất đầu tư thi công từ các dự án tuyến cao tốc khác như tuyến cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong và tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận để điều chỉnh tổng mức đầu tư cho dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc.

Như vậy,  sự tăng vốn trong ngân sách dự án có thể là kết quả của việc cập nhật quy mô đường và tham khảo suất đầu tư từ các dự án tương tự, để đảm bảo sự hoàn thiện và hiệu quả của dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.

Cập nhật tiến độ cao tốc Tân Phú Bảo Lộc mới nhất 2023

Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương là hai phần của dự án tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Trong thời gian qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất nhiều phương án để thúc đẩy tiến độ chuẩn bị cho việc khởi công cả hai dự án vào dịp Quốc Khánh 2/9. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cả hai dự án vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục cần thiết để bắt đầu giai đoạn 1 của công trình.

Tiến độ cao tốc Tân Phú Bảo Lộc mới nhất 2023
Tiến độ cao tốc Tân Phú Bảo Lộc mới nhất 2023

Giá đền bù cao tốc Tân Phú Bảo Lộc được tính như thế nào?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, tiền bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi để phục vụ cho các công trình hạ tầng và đường sá sẽ được xác định theo đơn giá bồi thường đất do UBND cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương công bố tại thời điểm Nhà nước thu hồi đất. Mức giá đền bù đất bị thu hồi để xây dựng cao tốc không được định cứng vào một con số cố định hàng năm, cũng không áp dụng theo bảng giá đất. Thay vào đó, UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quyết định đơn giá bồi thường tùy theo mục đích sử dụng đất và vị trí cụ thể của đất bị thu hồi.

Hiện tại, dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc đang ở giai đoạn chuẩn bị các thủ tục để tiến hành khởi công. Tuy nhiên, việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng vẫn chưa được thực hiện, và chưa có thông tin chính thức về mức giá đền bù cho dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc.

Ý nghĩa cao tốc Tân Phú Bảo Lộc

Tuyến cao tốc Tân Phú Bảo Lộc là một dự án giao thông quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Dưới đây là một số nội dung chính về ý nghĩa của dự án:

  • Tạo điều kiện cho việc giao thương hàng hóa và du lịch giữa các tỉnh thành trong khu vực. Tuyến cao tốc sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa Tp. Hồ Chí Minh và Đà Lạt từ 6 tiếng xuống còn 3 tiếng. Điều này sẽ thúc đẩy sự liên kết kinh tế, du lịch và văn hóa giữa các địa phương, tạo ra nguồn thu từ thuế, phí và các dịch vụ liên quan.
  • Giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông trên Quốc lộ 20. Quốc lộ 20 là tuyến đường huyết mạch nối Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, nhưng hiện nay đang quá tải và xuống cấp. Việc xây dựng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc sẽ giảm bớt áp lực cho Quốc lộ 20, giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.
  • Phát huy tiềm năng phát triển của các địa phương ven đường. Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc sẽ đi qua các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước, qua các khu vực có tiềm năng phát triển về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và dịch vụ. Việc xây dựng cao tốc sẽ thu hút đầu tư, tạo ra cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng sống cho người dân địa phương.

Như vậy có thể thấy Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc là một dự án giao thông quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Theo kế hoạch dự kiến, dự án sẽ chính thức khởi công vào tháng 9-2023 và hoàn thành vào tháng 6-2026.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan và chi tiết về dự án này.  Đừng quên truy cập website Ngô Gia Group thường xuyên để cấp nhật thêm những tin tức nhanh và chính xác nhé!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan