UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Quy hoạch mở rộng cao tốc Long Thành Dầu Giây năm 2023

28

Cao tốc Long Thành Dầu Giây là một tuyến đường cao tốc quan trọng, nối Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tuyến đường này đã góp phần rút ngắn thời gian và khoảng cách đi lại giữa các khu vực trọng điểm, thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế trong vùng.

Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây được quy hoạch với quy mô 8-10 làn xe. Hãy cùng Ngô Gia Group cập nhật chi tiết trong bài viết này nhé!

Hình ảnh cao tốc Long Thành Dầu Giây
Hình ảnh cao tốc Long Thành Dầu Giây

Tổng quan cao tốc Long Thành Dầu Giây

Tên dự án Cao tốc Long Thành Dầu Giây
Kí Hiệu CT.01
Chủ đầu tư Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)
Tổng vốn đầu tư 20.630 tỷ đồng
Tổng chiều dài 55.7km
Điểm đầu dự án Đại lộ Mai Chí Thọ, điểm nút giao thông An Phú, quận 2, TPHCM
Điểm cuối dự án Quốc lộ 1A, AH1, CT.14 tại nút giao thông Dầu Giây, huyện Thống Nhất, thuộc tỉnh Đồng Nai
Địa phận đi qua của tuyến cao tốc
  • Thành phố Hồ Chí Minh: Gồm quận 2 và quận 9
  •  Đồng Nai: Gồm Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Thống Nhất
Giai đoạn thực hiện
  • Đoạn An Phú – Vành đai II: có tổng chiều dài là 4km. Đoạn đường này được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị với tốc độ thiết kế là 80 km/h. Gồm 4 làn xe với chiều rộng nền đường là 26,5m, chiều rộng mặt đường 2×7,5m và chiều rộng làn dừng khẩn cấp là 2×3m
  •  Đoạn Vành đai II – Long Thành – Dầu Giây: với tổng chiều dài hơn 51km. Đoạn đường này được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A TCVN 5729-97. Tốc độ thiết kế trên đoạn này đạt 120 km/h, vị trí đi qua cầu Long Thành có tốc độ thiết kế là 100 km/h
Thời gian hoàn thành 2015
Bản đồ cao tốc Long Thành Dầu Giây
Bản đồ cao tốc Long Thành Dầu Giây

Ý nghĩa cao tốc Long Thành Dầu Giây

Cao tốc Long Thành Dầu Giây là một trong những tuyến đường huyết mạch của khu vực phía Nam, nối liền TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Nguyên. Tuyến cao tốc này có nhiều ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước, cụ thể như sau:

  • Giúp người dân tiết kiệm chi phí đi lại

Cao tốc Long Thành Dầu Giây giảm thời gian và khoảng cách di chuyển giữa các tỉnh thành, từ đó tiết kiệm được nhiên liệu và thời gian cho người dân và doanh nghiệp. Ví dụ, từ TP Hồ Chí Minh đi Long Thành chỉ mất khoảng 20 phút, đi Vũng Tàu chỉ mất khoảng 1h20 phút1.

  • Góp phần phát triển kinh tế xã hội

Cao tốc Long Thành Dầu Giây kết nối với các tuyến đường cao tốc khác như Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Liên Khương, Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Phan Thiết, hay các tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, đặc biệt là sân bay quốc tế Long Thành. Nhờ đó, cao tốc Long Thành Dầu Giây thúc đẩy sự liên kết và hợp tác giữa các tỉnh thành trong khu vực và cả nước, góp phần tăng trưởng GDP, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho người dân.

  • Kích thích phát triển nền công nghiệp vận tải

Cao tốc Long Thành Dầu Giây cải thiện khả năng lưu thông và vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh thành, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp vận tải. Cao tốc Long Thành Dầu Giây cũng giảm thiểu được ách tắc giao thông và tai nạn giao thông trên các tuyến đường quốc lộ.

  • Thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch và dịch vụ

Cao tốc Long Thành Dầu Giây làm cho việc du lịch và dịch vụ giữa các tỉnh thành trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Cao tốc Long Thành Dầu Giây cũng kết nối với các điểm du lịch nổi tiếng như Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Lạt, hay các khu công nghiệp lớn như Amata, Biên Hòa, Long Thành. Nhờ đó, cao tốc Long Thành Dầu Giây góp phần phát triển ngành du lịch và dịch vụ của khu vực phía Nam, mang lại thu nhập cho người dân và ngân sách nhà nước.

Như vậy, cao tốc Long Thành Dầu Giây không chỉ là một công trình giao thông hiện đại và quan trọng, mà còn là một yếu tố kích thích sự phát triển của kinh tế xã hội của cả nước.

Cao tốc Long Thành Dầu Giây có ý nghĩa vô cùng quan trọng
Cao tốc Long Thành Dầu Giây có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Hiện trạng hiện tại của cao tốc Long Thành Dầu Giây

Dựa vào dữ liệu về lưu lượng xe thu thập sơ bộ tại trạm thu phí Long Phước vào năm 2017, Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long – CIPM Cửu Long ghi nhận tổng cộng 14,17 triệu lượt xe qua tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Điều này đã cho thấy tình trạng quá tải của tuyến đường này.

Do sự quá tải này, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề xuất việc mở rộng tuyến cao tốc này. Hiện tại, tuyến cao tốc có quy mô 4 làn xe và đã không còn đủ sức chịu đựng, gây ra tình trạng kẹt xe đáng lo ngại cho các địa phương như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh Đồng Nai cũng đánh giá rằng lưu lượng xe thực tế đã gấp đôi so với thiết kế ban đầu, dẫn đến tình trạng kẹt xe không chỉ trên tuyến cao tốc mà còn lan ra các đoạn quốc lộ 51. Điều này đặc biệt cần xem xét khi có dự án xây dựng sân bay Long Thành, sẽ tạo thêm áp lực lớn cho lưu thông trên tuyến này.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý mở rộng thêm 24km của tuyến cao tốc từ nút giao An Phú, quận 2, TP.HCM đến huyện Long Thành, Đồng Nai, với mức đầu tư trên 9.800 tỷ đồng. Dự kiến, vào năm 2025, tuyến đường này sẽ có thêm làn xe mới. Sau năm 2040, kế hoạch là mở rộng thêm đoạn này lên 10 làn xe. Riêng đoạn từ Long Thành đến Dầu Giây, dài 31km, sẽ duy trì quy mô 4 làn xe, vì dự kiến có thể đáp ứng nhu cầu lưu thông đến năm 2040.

Theo ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc CIPM Cửu Long, kế hoạch mở rộng tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây được xây dựng dựa trên sự kết hợp với nhiều dự án hạ tầng khác như sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành, Vành đai 3 (đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch), cầu Cát Lái, cầu Long Thành, đường 25C, và tuyến đường sắt, nhằm tạo ra một hệ thống giao thông kết nối hiệu quả.

Tình trạng kẹt xe trên cao tốc Long Thành Dầu Giây
Tình trạng kẹt xe trên cao tốc Long Thành Dầu Giây

Quy hoạch mở rộng cao tốc Long Thành Dầu Giây như thế nào?

Phương án giải quyết tình trạng cao tốc Long Thành Dầu Giây

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng, tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với sân bay quốc tế Long Thành. Dự án mở rộng quy mô tuyến đường này sẽ đảm bảo sự đồng bộ trong hạ tầng giao thông, đặc biệt khi sân bay bắt đầu hoạt động giai đoạn I vào dự kiến năm 2025.

Bộ Giao thông Vận tải đã giao nhiệm vụ cho CIPM Cửu Long để tiến hành khảo sát và nghiên cứu điều chỉnh phương án mở rộng. CIPM Cửu Long cũng đã đề xuất việc đầu tư mở rộng tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây thông qua nguồn vốn trong nước hoặc nguồn vốn ODA (JICA) của Nhật Bản.

Trong tháng 5/2020, Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch của Nhật Bản đã thể hiện quan tâm đối với dự án mở rộng tuyến đường này thông qua việc gửi thư đến Bộ Giao thông Vận tải. Tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch lộ giới 120m cho quỹ đất, đảm bảo sẽ đáp ứng được nhu cầu mở rộng tuyến cao tốc trong tương lai.

UBND TP.HCM cũng đã đồng ý với phương án tăng làn trên tuyến cao tốc. Tuy nhiên, quy mô mở rộng tuyến này cần được tiến hành khảo sát và đánh giá kỹ lưỡng, dựa trên nhu cầu thực tế về giao thông. Đồng thời, cần xem xét việc đầu tư xây dựng tuyến đường sắt nhẹ Long Thành – Thủ Thiêm và đảm bảo an toàn cho tuyến cao tốc trong tương lai.

UBND TP.HCM cũng đề xuất Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện nút giao thông An Phú – Quận 2, kết nối đường Long Phước ở quận 9 với tuyến cao tốc Long Thành, nhằm đóng góp vào việc thúc đẩy và phát triển khu vực phía Đông.

Vị trí mở rộng cao tốc Long Thành Dầu Giây
Vị trí mở rộng cao tốc Long Thành Dầu Giây

Đầu tư mở rộng đường cao tốc TP HCM – Long Thành vốn đầu tư lên đến 14.700 tỷ đồng.

VEC (Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam) vừa đề xuất dự án đầu tư hơn 14.700 tỷ đồng để mở rộng đoạn đường cao tốc TP.HCM – Long Thành lên 8-10 làn xe. Theo đề xuất này, đoạn đường từ nút giao Vành đai 2 TP.HCM đến nút giao với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dài 21,9 km sẽ trải qua quá trình mở rộng. Cụ thể, từ nút giao Vành đai 2 đến Vành đai 3 sẽ được mở rộng lên 8 làn xe và từ Vành đai 3 đến nút giao với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ được mở rộng lên 10 làn xe. Tổng mức đầu tư sơ bộ ước tính là 14.780 tỷ đồng và dự kiến thực hiện từ quý IV/2022 đến quý I/2026, với hình thức tự huy động vốn.

Trong đó, chi phí xây dựng dự án chiếm gần 10.800 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng là gần 800 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án, tư vấn và các chi phí khác ước tính là hơn 1.000 tỷ đồng, và dự trữ nguồn vốn dự phòng là hơn 2.100 tỷ đồng. Đây là một bước quan trọng của VEC nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả giao thông trong khu vực TP.HCM – Long Thành, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và cả nước.

Việc mở rộng cao tốc Long Thành Dầu Giây cũng sẽ có những lợi ích to lớn cho ngành công nghiệp du lịch và dịch vụ của khu vực phía Nam, mang lại thu nhập cho người dân và ngân sách nhà nước. Cao tốc Long Thành Dầu Giây kết nối với các điểm du lịch nổi tiếng như Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Lạt, hay các khu công nghiệp lớn như Amata, Biên Hòa, Long Thành. Nhờ đó, cao tốc Long Thành Dầu Giây góp phần phát triển ngành du lịch và dịch vụ của khu vực phía Nam, mang lại thu nhập cho người dân và ngân sách nhà nước.

Như vậy, quy hoạch mở rộng cao tốc Long Thành Dầu Giây là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện hạ tầng giao thông của khu vực phía Nam, góp phần thúc đẩy sự liên kết và hợp tác giữa các tỉnh thành trong khu vực và cả nước, góp phần tăng trưởng GDP, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho người dân. 

Trên đây là những thông tin Ngô Gia Group cập nhật về tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp quý khách hàng có thêm kiến thức hữu ích. Để cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhất, xin vui lòng truy cập website ngogiagroup.com.vn!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan