UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Cao tốc Dầu Giây Tân Phú: Thông tin, tiến độ mới nhất 2023

08

Cao tốc Dầu Giây Tân Phú là phân đoạn đầu của tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, cao tốc Dầu Giây Tân Phú đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển kinh tế khu vực, dự kiến sẽ được khởi công vào quý 2/2023 và hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2026.

Tổng quan dự án cao tốc Dầu Giây Tân Phú 

Dự án cao tốc Dầu Giây Tân Phú là một trong những dự án cao tốc được triển khai theo hình thức đầu tư PPP (hợp đồng BOT) và được ưu tiên triển khai sớm nhất trong khu vực. Dự án này nằm trong phạm vi của Dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương (Đà Lạt) và đang được Ban quản lý dự án Thăng Long đảm nhiệm.

Bản đồ cao tốc Dầu Giây Tân Phú
Bản đồ cao tốc Dầu Giây Tân Phú

Giai đoạn 1 của cao tốc Dầu Giây Tân Phú sẽ đi qua 11 xã và 4 huyện của tỉnh Đồng Nai, theo đường nghiên cứu dọc theo quốc lộ 20, bắt đầu từ nút giao Dầu Giây và kết thúc tại huyện Tân Phú. Điểm khởi đầu của tuyến này trùng với điểm kết thúc của cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, và điểm cuối của tuyến nằm tại vị trí giao cắt với quốc lộ 20. Dự án này mang ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống của cư dân trong khu vực.

Tên dự án

Đường cao tốc Dầu Giây Tân Phú

Dự án trực thuộc Cao tốc Dầu Giây Liên Khương
Nguồn vốn Với tổng vốn 8.365,651 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn nhà nước khoảng 1.300 tỷ đồng. Nguồn vốn nhà đầu tư, doanh nghiệp khoảng 7.000 tỷ đồng.
Hình thức đầu tư PPP
Tổng chiều dài Hơn 60km áp dụng tiêu chuẩn đường cao tốc
Vận tốc thiết kế 100km/h
Thời gian hoàn phí sơ bộ 21 năm (20 năm 3 tháng)

Hơn 8.300 tỷ đồng đầu tư cao tốc Dầu Giây Tân Phú

Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa thông qua quyết định đầu tư cho dự án xây dựng cao tốc Dầu Giây – Tân Phú dưới hình thức PPP với tổng số vốn đầu tư 8.365 tỷ đồng.

Con đường cao tốc Dầu Giây – Tân Phú ở tỉnh Đồng Nai, có chiều dài khoảng 60 km và sẽ được thiết kế với tiêu chuẩn cao tốc, cho phép tốc độ tối đa là 100 km/h. Dự kiến dự án sẽ được triển khai từ nay đến năm 2025. Trong tổng mức đầu tư, 7.065 tỷ đồng sẽ được đảm bảo bởi nhà đầu tư và các doanh nghiệp liên quan, trong khi 1.300 tỷ đồng sẽ được chính phủ đầu tư.

Những nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia vào dự án PPP (bao gồm hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao và hợp đồng BOT) sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các ưu đãi khác theo quy định hiện hành.

Hướng tuyến cao tốc Dầu Giây Tân Phú kết nối với hai đoạn khác là Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương
Hướng tuyến cao tốc Dầu Giây Tân Phú kết nối với hai đoạn khác là Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương

Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông vận tải để thực hiện báo cáo nghiên cứu khả thi và tiến hành các thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án. Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cung cấp nguồn vốn từ ngân sách nhà nước để hỗ trợ dự án này. Cũng trong quá trình này, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiến hành chuẩn bị mặt bằng cho công trình xây dựng.

Dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú là một phần quan trọng trong tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có chiều dài hơn 200km, mục tiêu là kết nối thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Nguyên. Hai phần còn lại của tuyến là Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương cũng đã được tỉnh Lâm Đồng đề xuất đầu tư, với tổng vốn lần lượt là 19.500 tỷ đồng và 12.500 tỷ đồng.

Tuyến Dầu Giây – Tân Phú sẽ nối với đoạn cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây hiện tại, giúp giảm tải và đảm bảo an toàn giao thông trên quốc lộ 20. Đồng thời, tuyến đường này cũng đóng góp mạnh mẽ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai và khu vực Đông Nam Bộ tổng thể.

Ý nghĩa cao tốc Dầu Giây Tân Phú như thế nào?

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc đầu tư và xây dựng cao tốc Dầu Giây – Tân Phú mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy sự liên kết vùng và thay đổi diện mạo về hạ tầng giao thông của khu vực.

Đầu tiên, cao tốc Dầu Giây Tân Phú là điểm xuất phát của Dự án Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương và cũng là điểm cuối của tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cùng với việc kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để kết nối các tỉnh, bao gồm TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, và tỉnh Lâm Đồng.

Khi cao tốc Dầu Giây Tân Phú được hoàn thành và đưa vào sử dụng, nó sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển và vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội, tạo cơ hội kết nối và phát triển ngành du lịch, và tăng cường tiềm năng thị trường bất động sản trong các khu vực mà tuyến đường này đi qua.

Cập nhật tiến độ dự án Cao tốc Dầu Giây Tân Phú mới nhất 2023

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết cao tốc Dầu Giây Tân Phú sẽ khởi công vào cuối năm 2023. Dự án sẽ được kết nối với các tuyến cao tốc khác trong khu vực, như cao tốc Tân Phú Bảo Lộc và cao tốc Liên Khương Prenn.

Vào ngày 4-10, khi trả lời phỏng vấn trực tuyến với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cùng các sở, ngành tỉnh đã chia sẻ về những khó khăn gây trễ tiến độ cho dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc (song song với quốc lộ 20). Họ thông báo rằng dự án cao tốc này dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2023 và muộn nhất là vào tháng 2-2024.

Trước đó, trong cuộc họp với các phương tiện truyền thông vào tháng 4-2023, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã thông tin rằng có thể khởi công cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc vào tháng 9-2023. Tuy nhiên, đến nay, dự án cao tốc này vẫn chưa thấy khởi công.

Ông Trần Văn Hiệp, phó giám đốc Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng, cho biết rằng hiện tại, các thủ tục cần thiết để khởi công dự án chưa hoàn thành.

“Theo kế hoạch, trong tháng 10-2023, báo cáo đánh giá khả thi của dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc sẽ hoàn thành để tiến hành các bước tiếp theo” – ông Hiệp nói và đồng thời dự đoán rằng việc khởi công dự án có thể xảy ra vào tháng 2-2024.

Tuy nhiên, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đưa ra yêu cầu không chấp nhận sự trễ tiến nữa và đề nghị cam kết việc khởi công dự án trong năm 2023. Ông Tôn Thiện San, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, giải thích rằng có hai nguyên nhân dẫn đến việc chậm khởi công dự án này.

  • Thứ nhất, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ rừng sang mục đích khác đòi hỏi điều chỉnh hồ sơ và đệ trình lại cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong trường hợp này, diện tích rừng đã được điều chỉnh giảm so với hồ sơ ban đầu, nhưng vẫn cần điều chỉnh lại hồ sơ để đảm bảo tính chính xác.
  • Thứ hai, dự án nằm trên địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng, vì vậy thẩm quyền giải phóng mặt bằng thuộc về cơ quan cấp bộ. Trong trường hợp này, Sở Kế hoạch và Đầu tư của Lâm Đồng đã tiếp tục làm việc chặt chẽ và đóng góp ý kiến để tăng tốc tiến độ.

Trên đây là những thông tin mới nhất mà Ngô Gia Group tổng hợp về cao tốc Dầu Giây Tân Phú, hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. 

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan