UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Cách Xem Hướng Trên Sổ Đỏ Đơn Giản, Chính Xác 2023

30

Xem hướng nhà, hướng đất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển, hạnh phúc và may mắn của gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định hướng nhà một cách chính xác và dễ dàng. Trong bài viết này, Ngô Gia Group sẽ hướng dẫn bạn cách xem hướng trên sổ đỏ, sổ hồng đơn giản, chính xác nhất!

Cách Đọc Thông Tin Trên Sổ Đỏ 2023

Trước khi xem thông tin hướng nhà trên sổ đỏ, bạn cần đảm bảo rằng sổ đỏ đó là hợp pháp và không phải là bản giả mạo. Thông tin này được xác định dựa trên Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014, mà đã quy định về nội dung của sổ đỏ và sổ hồng. Theo quy định, sổ đỏ/sổ hồng thường bao gồm 4 trang (sẽ có thêm các tài liệu bổ sung trong một số trường hợp), và nội dung của Trang 01 thường được thể hiện như sau:

Các nội dung được liệt kê trên sổ đỏ/sổ hồng
Các nội dung được liệt kê trên sổ đỏ/sổ hồng

Trang 02 của sổ đỏ chứa thông tin liên quan đến đất ở, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất và ngôi nhà đó.

Sổ đỏ ghi chi tiết về đất ở, nhà ở cùng với các tài sản liên quan đặt tại địa chỉ đó. Nội dung này thường được cung cấp trong sổ đỏ.

Nội dung đất ở, nhà ở cùng với tài sản gắn liền trên đất được ghi trong sổ đỏ
Nội dung đất ở, nhà ở cùng với tài sản gắn liền trên đất được ghi trong sổ đỏ

Trang 03 thường chứa sơ đồ mô tả mảnh đất với các thông tin cụ thể bao gồm:

  • Hình dáng của mảnh đất và kích thước chiều dài và rộng của mảnh đất.
  • Số hiệu của mảnh đất hoặc thông tin về các công trình lân cận.
  • Ký hiệu chỉ hướng Bắc-Nam để xác định hướng đất.
  • Các chỉ giới và mốc giới để xác định giới hạn của đất, cũng như để sử dụng cho mục đích quy hoạch đất.
  • Hành lang an toàn của các công trình được thể hiện bằng các đường đứt xen và đường chấm trên sổ đỏ.
  • Nếu có thửa đất được hợp nhất từ nhiều nguồn gốc khác nhau hoặc sử dụng riêng của một người và sử dụng chung của nhiều người, thì thông tin này cũng sẽ được cung cấp, thường kèm theo chú thích.

Trang 04 của sổ đỏ chứa thông tin về các thay đổi hoặc chỉnh lý sau khi cấp giấy chứng nhận. Thông tin này bao gồm các sửa đổi hoặc bổ sung do các cơ quan cấp giấy thực hiện, và cũng bao gồm mã vạch của giấy chứng nhận để dễ dàng theo dõi.

Cách Xem Hướng Trên Sổ Đỏ Chính Xác Nhất

Xác định hướng trên sổ đỏ và sổ hồng được đánh giá là đơn giản, dễ dàng hơn so với khi xem trên bản vẽ, sơ đồ phân lô. Sau khi xác định sổ đỏ, sổ hồng thỏa mãn các điều kiện nêu trên, chúng ta sẽ tiến hành xem hướng nhà, hướng đất trên Giấy chứng nhận. Cách xem cụ thể như sau:

  • Bước 1: Mở trang thứ 3 của Giấy chứng nhận và tập trung vào phần sơ đồ thửa đất cùng các tài sản gắn liền trên đất. Thông qua Giấy chứng nhận, bạn sẽ tìm thấy hình vẽ nền nhà.
  • Bước 2: Trên góc phải của trang 3, bạn sẽ thấy ký hiệu “B” là viết tắt của hướng Bắc, cùng với một mũi tên chỉ hướng Bắc.
  • Bước 3: Trong quá trình quan sát sơ đồ, bạn cần xác định thửa đất. Để làm điều này, hãy dựa vào vị trí của đường. Hướng của thửa đất sẽ là hướng mà thửa đất hướng ra mặt đường.

Cụ thể, để xác định hướng của thửa đất, bạn sẽ sử dụng một trục (trục tung) song song với hướng của mũi tên. Dựa vào hướng của mũi tên, bạn có thể xác định hai hướng chính, Bắc và Nam.

Tiếp theo, từ tâm của thửa đất, bạn sẽ vẽ một trục (trục hoành) vuông góc với trục tung. Bên trái của hướng Bắc sẽ là hướng Tây, trong khi bên phải sẽ là hướng Đông.

Tại vị trí tâm, bạn sẽ vẽ một trục song song với hướng của thửa đất. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng xác định hướng chính của thửa đất.

Lưu ý quan trọng: Khi xem hướng nhà và hướng đất trên sổ đỏ hoặc sổ hồng, hãy đảm bảo giữ sổ nguyên vẹn, không xoay chuyển, và đặt sổ trên mặt phẳng để đảm bảo xác định hướng chính xác nhất.

Vậy, đây là cách bạn có thể xác định hướng thửa đất và ngôi nhà từ thông tin trong sổ đỏ hoặc sổ hồng, giúp bạn hiểu rõ về hướng Bắc, Đông, Tây, và Nam cũng như xác định hướng mặt tiền của ngôi nhà một cách dễ dàng.

Cách xem hướng trên sổ đỏ, sổ hồng. Hướng nhà được xem ở mục III của sổ.
Cách xem hướng trên sổ đỏ, sổ hồng. Hướng nhà được xem ở mục III của sổ.

Ví dụ, khi xem hướng nhà từ hình trên, chúng ta sẽ thực hiện như sau:

Trên hình vẽ, chữ “B” được ký hiệu ở góc phải của sổ hồng, đây là biểu tượng của hướng Bắc và được gắn kèm với một mũi tên chỉ hướng Bắc.

Tiếp theo, để xác định hướng của ngôi nhà, chúng ta sẽ dựa trên hướng mặt tiền tiếp xúc với con đường. Dựa vào hình ảnh, chúng ta có thể thấy rằng mặt tiền của ngôi nhà tiếp xúc với hẻm nhựa nằm giữa hai hướng Bắc và Đông. Do đó, hướng của ngôi nhà là hướng Đông Bắc.

Cách Xác Định Hướng Nhà và Đất Trên Bản Vẽ

Khi xem xét các bản vẽ cho các dự án khu đô thị hoặc khu dân cư, hướng của ngôi nhà sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí cụ thể của lô đất có mặt tiền tiếp xúc với đường. Để xác định hướng trong trường hợp này, bạn cần sử dụng bản đồ hoặc bản vẽ tỷ lệ 1/500.

Trên bản vẽ này, thông tin về hướng thường được chỉ rõ. Một mũi tên trỏ lên thường tượng trưng cho hướng Bắc, và các hướng còn lại sẽ nằm đối xứng trên bốn phía của mặt giấy. Để xác định hướng chính xác của ngôi nhà và đất, bạn có thể sử dụng thước đo độ để đo và xác định hướng. Để hình dung rõ hơn, hãy xem ví dụ hình dưới đây.

Cách Xác Định Hướng Nhà và Đất Trên Bản Vẽ
Cách Xác Định Hướng Nhà và Đất Trên Bản Vẽ

Sau khi đã xác định hướng nhà, đất trên sổ đỏ, sổ hồng và bản vẽ, quá trình tiếp theo mà người mua nên thực hiện là kiểm tra hướng một lần nữa bằng cách thực tế và sử dụng la bàn để đảm bảo tính chính xác. Nếu việc xác định hướng trên sổ đỏ và thực tế trùng khớp, bạn có thể cân nhắc tiến hành giao dịch mua bất động sản đó. Khi xây dựng ngôi nhà, bạn cũng có thể kết hợp yếu tố phong thủy để xác định hướng nhà phù hợp với tuổi, cung mệnh, nhằm mang lại nhiều may mắn, tài lộc và sự an yên cho bạn và gia đình.

Những thông tin về cách xem hướng trên sổ đỏ và cách đọc thông tin trên sổ hồng, sổ đỏ là điều cơ bản mà người sử dụng đất cần nắm vững. Điều này sẽ giúp bạn tự tin kiểm tra và đối chiếu thông tin trong Giấy chứng nhận khi thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản và giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Hy vọng bài viết Ngô Gia Group tổng hợp sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan