UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Tháng cuối năm 2023: Bơm 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, thị trường bất động sản

16

Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và giải ngân vốn đầu tư công, cần phải tìm cách đưa vào lưu thông hơn 1 triệu tỷ đồng trong tháng cuối năm 2023. Đây là một thách thức lớn cho các ngành công nghiệp và địa phương, nhưng chúng ta cần phải nỗ lực hết mình mỗi ngày. Việc tìm ra cách để kích thích dòng tiền vào nền kinh tế không chỉ là vấn đề của năm 2023 mà còn là vấn đề cần giải quyết trong những tháng đầu năm 2024.

Bởi vì mỗi đồng vốn không được đưa vào lưu thông sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và cuộc sống của người dân. Vậy trong tháng cuối năm 2023: Bơm 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, kịp không?  Hãy cùng Ngô Gia Group cập nhật chi tiết trong bài viết này!

Bơm 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, thị trường bất động sản
Bơm 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, thị trường bất động sản

Đầu tư công: triển khai quyết liệt, vốn vẫn nằm kho

Năm 2023: TP.HCM được giao 70.500 tỉ đồng nhưng gặp khó khăn trong việc giải ngân. Mặc dù TPHCM đã thể hiện quyết tâm giải ngân đạt 95% từ đầu năm, nhưng chỉ mới giải ngân được khoảng 45% vào tháng 11. Đối mặt với tình hình này, TP.HCM đã tổ chức cuộc thi đua 60 ngày để hoàn thành các mục tiêu năm 2023, tập trung vào việc giải ngân vốn đầu tư công.

Trong tháng 11, chủ tịch UBND TP.HCM đã ra ba văn bản chỉ đạo, đẩy mạnh việc giải ngân đầu tư công tại các sở, ban ngành, quận huyện và TP Thủ Đức. Chủ tịch UBND TP.HCM đã liệt kê từng dự án, phân chia trách nhiệm cho từng sở ngành, quận huyện và giao cho UBND theo dõi, đôn đốc. TP.HCM khẳng định sẽ xử lý những tập thể, cá nhân ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân và quyết liệt xử lý nhà thầu chậm trễ hoặc không đủ năng lực.

Tuy nhiên, một số địa phương vẫn gặp khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Quận 3 là một trong ba địa phương giải ngân bồi thường, giải phóng mặt bằng 0 đồng.. Dự án metro số 2 tại quận này vẫn còn 78 mặt bằng chưa giải phóng.

Gần đây, chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu quận tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án này. Ngày 30-11, UBND quận 3 đã họp bàn phương án giải phóng mặt bằng cho tuyến metro số 2.

Vấn đề chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công không chỉ có ở TP.HCM mà còn ở nhiều bộ, ngành, đơn vị khác.

Trong ba yếu tố tăng trưởng chính, tiêu dùng và xuất khẩu đều được nhận diện là khó khăn, do đó đầu tư công vẫn là yếu tố chính cần thúc đẩy, tạo động lực cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn rơi vào tình trạng hứa nhiều nhưng không thực hiện được.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải ngân 11 tháng của cả nước khoảng 461.000 tỉ đồng, đạt 65,1%, cao hơn cùng kỳ năm trước (58,33%) và số tuyệt đối cao hơn gần 123.000 tỉ đồng. Do đó, số vốn chưa giải ngân kế hoạch năm nay vẫn còn lớn, trong khi thời gian từ nay đến cuối năm chỉ còn chưa đầy 30 ngày.

PGS.TS Vũ Sỹ Cường, kinh tế trưởng Viện công nghệ và phát triển tài chính (Học viện Tài chính), cho rằng cần nhìn nhận thẳng thắn các thủ tục liên quan đầu tư công còn nhiều phức tạp “lằng nhằng”, đây là một trong những lý do khiến tiến độ chậm trễ.

“Quy định phức tạp, chồng chéo là chúng ta tự ràng buộc mình. Chưa kể có những bộ phận chậm lại vì không dám làm”, ông Cường nhận định. Theo đề xuất của vị chuyên gia, thúc đẩy đầu tư công cần cơ chế thưởng – phạt phân minh bằng tiền.

“Đơn vị nào làm nhanh, kịp tiến độ hoặc vượt được thưởng, bên nào chậm bị phạt. Nếu hô hào không dễ dẫn đến tình trạng không có động lực cho cán bộ làm”, ông Cường đề xuất.

Cả nước vào chiến dịch tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công để giữ đà tăng trưởng kinh tế.
Cả nước vào chiến dịch tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công để giữ đà tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng tìm cách đẩy vốn ra nền kinh tế

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14,5% trong năm 2023, toàn bộ hệ thống ngân hàng cần phải giải ngân hơn 735.000 tỉ đồng trong tháng cuối cùng của năm. Đây là một nhiệm vụ khó khăn.

Ông Trần Văn Lĩnh, chủ tịch một công ty thủy sản lớn tại Đà Nẵng, cho biết gần đây công ty đã nhận được nhiều lời mời vay vốn với lãi suất thấp. Đối với các khoản vay ngắn hạn dưới 6 tháng, ngân hàng đề nghị lãi suất từ 4 – 5%/năm.

“Có ngân hàng còn đưa ra lãi suất thấp hơn, họ rất muốn cho vay cho các doanh nghiệp tốt, đủ điều kiện”, ông Lĩnh cho biết. Tuy nhiên, từ góc độ của người kinh doanh, ông Lĩnh cho rằng lãi suất quan trọng, nhưng mục đích vay còn quan trọng hơn. Khi vay, phải tính đến thời điểm trả nợ, nếu không nhìn thấy cơ hội, doanh nghiệp sẽ không dám vay nhiều.

Thực tế, lãi suất cho vay gần đây tiếp tục giảm, nhưng nhu cầu tín dụng vẫn yếu khi doanh nghiệp “được mời” lại không muốn vay. Ngược lại, không ít đơn vị than phiền vì khó tiếp cận vốn do không đủ điều kiện. Những vấn đề trên phản ánh một phần trong số liệu của Ngân hàng Nhà nước khi tính đến ngày 23-11, dư nợ toàn hệ thống mới tăng 8,38% so với mục tiêu hơn 14%.

Theo PGS.TS Vũ Sỹ Cường, tốc độ tăng trưởng tín dụng phản ánh sức khỏe nền kinh tế. Để thúc đẩy tín dụng, có thể xem xét nới các điều kiện cho vay ở dự án nhà ở xã hội hoặc với gói hỗ trợ lãi suất 2%. “Những ngành khác không nên nới, nhưng với những ngành nghề ưu tiên có thể cân nhắc”, ông Cường nói.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình – giám đốc Economica Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước vừa “chia” lại room tín dụng, đây là động thái quan trọng để chuyển hạn mức những ngân hàng không dùng sang các nhà băng muốn mở rộng, tránh ứ đọng vốn.

Về phía ngân hàng, ông Nguyễn Hưng, tổng giám đốc TPBank, nói với Tuổi Trẻ, đến cuối tháng 11-2023 tăng trưởng tín dụng của TPBank đạt hơn 11%. Sau quyết định phân bổ lại tín dụng Ngân hàng Nhà nước, TPBank được tăng thêm 5%.

“Như vậy room tín dụng để cho vay các doanh nghiệp và người dân rất lớn. Ngân hàng đã và đang tiếp tục hạ lãi suất cho vay cá nhân, doanh nghiệp”, ông Hưng nói. Theo vị này, với một số khoản vay đủ điều kiện, lãi suất có thể thấp hơn tới gần 4% so với trước đây.

Về giải pháp, ông Hưng tiết lộ ngân hàng sẽ duy trì các gói vay tập trung doanh nghiệp xây lắp, trang thiết bị y tế, dược phẩm, viễn thông, điện lực, nhà thầu xây lắp khu công nghiệp… Bên cạnh đó, các nhu cầu vay vốn để mua nhà, sắm xe cũng được ngân hàng tập trung, đẩy mạnh.

Ngân hàng tìm cách đẩy vốn ra nền kinh tế
Ngân hàng tìm cách đẩy vốn ra nền kinh tế

Cấp tín dụng góp phần tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản

Thực hiện Nghị quyết 33/NQ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến cung cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản nhằm khuyến khích sự phát triển an toàn, lành mạnh, và bền vững trên thị trường.

Đối với việc phát hành trái phiếu trong lĩnh vực bất động sản, tính đến ngày công bố thông tin đến 31/8/2023, có tổng cộng 17 đợt phát hành công chúng trị giá 16.476 tỷ đồng (chiếm 12,4% tổng giá trị phát hành), và 101 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 115.882 tỷ đồng (chiếm 87,6% tổng số). Trong đó, nhóm bất động sản đóng góp 46.765 tỷ đồng (chiếm 35,3%).

Bộ Xây dựng đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kiểm soát và thúc đẩy việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp bất động sản. Hướng dẫn các ngân hàng thương mại áp dụng giải pháp hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp, dự án và người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn, đồng thời đảm bảo kiểm soát rủi ro. Đặc biệt, nên xem xét cụ thể việc cấp tín dụng cho các dự án bất động sản đang trong quá trình triển khai hoặc sắp hoàn thành.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thúc đẩy giải ngân các gói tín dụng, bao gồm 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lãi suất, 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, và 15 nghìn tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản. Đồng thời, cần kiểm tra và điều chỉnh hệ số rủi ro phù hợp đối với các phân khúc bất động sản khác nhau.

Để đảm bảo hiệu quả thực hiện Chương trình tín dụng ưu đãi, Bộ Xây dựng và các địa phương cần phối hợp chặt chẽ để điều chỉnh các quy định liên quan đến cho vay, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp theo hướng chính sách phát triển thị trường. Không chỉ thế, theo kết quả khảo sát từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có những dấu hiệu tích cực trong hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản, khi một số doanh nghiệp đã thành công trong việc tái cơ cấu nợ và hoạt động kinh doanh, đồng thời triển khai các dự án mới với pháp lý và nguồn vốn được giải quyết.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như giao dịch khó khăn, vấn đề pháp lý đất đai, và áp lực thanh toán nợ trái phiếu đến hạn, đòi hỏi sự chủ động và linh hoạt trong giải quyết.

Thúc đẩy tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội
Thúc đẩy tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội

Tháng cuối năm 2023: Bơm 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, liệu có kịp không? 

Theo chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng. Thông thường, nhu cầu vay vốn sẽ tăng trong các tháng cuối năm.

Ông cho biết, vào cuối năm, nhu cầu hàng hóa xuất khẩu và phục vụ mùa Giáng sinh, Tết Nguyên đán sẽ tăng, do đó cần có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng tiếp cận vốn một cách tốt hơn.

Ngoài ra, cần tiếp tục giải quyết các vướng mắc pháp lý liên quan đến các dự án bất động sản. Khi nguồn cung dự án bị tắc nghẽn, không chỉ ảnh hưởng đến vốn chảy vào doanh nghiệp bất động sản để giải ngân dự án mà còn ảnh hưởng đến tín dụng cho vay mua nhà. Mặc dù mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% trong cả năm nay gần như không thể đạt được, nhưng theo ông Bình: “Chúng ta nên cố gắng hết mình”.

Về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, ông Lê Duy Bình nhận định rằng năm nay khối lượng giải ngân rất lớn, con số đạt được cho thấy sự cải thiện so với năm trước khi cao hơn trăm nghìn tỷ đồng. Các đơn vị thường tích lũy khối lượng thanh toán, và chúng ta hy vọng giá trị giải ngân thực tế sẽ tăng mạnh vào tháng 12 năm nay và nửa đầu tháng 1 năm sau. Nếu vốn đầu tư công được giải ngân tốt, sẽ đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế. Việc giải ngân đầu tư công càng quan trọng khi các động lực tăng trưởng khác gặp khó khăn.

“Chúng ta vẫn còn chưa đầy 30 ngày, vẫn còn dư địa để thúc đẩy thêm. Các công trình xây dựng đầu tư công có thể tăng ca kíp, đẩy nhanh công tác chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán để kịp năm nay”, ông Bình nói.

 Bơm 1 triệu tỉ đồng vào nền kinh tế
Tháng cuối năm 2023: Bơm 1 triệu tỉ đồng vào nền kinh tế, còn ngày nào sẽ cố ngày đó

Như vậy, vào tháng cuối năm 2023, Chính phủ đã quyết định bơm vào nền kinh tế số tiền lên tới 1 triệu tỷ đồng, đây là một bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Số tiền này được phân bổ cho nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng một phần lớn được dành cho thị trường bất động sản. Mục tiêu là khuyến khích hoạt động đầu tư, tạo đà cho thị trường bất động sản phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc bơm tiền vào nền kinh tế và thị trường bất động sản sẽ tạo ra lợi ích kép. Đầu tiên, nó sẽ giúp tăng cường hoạt động kinh doanh, tạo việc làm và tăng trưởng GDP. Thứ hai, nó sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản, tạo ra cơ hội đầu tư mới và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan