UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

BHK là đất gì? Những quy định mới nhất năm 2023 

29

Bạn đang tìm hiểu về ký hiệu BHK là đất gì? Đây là một loại đất nông nghiệp được sử dụng để trồng các loại cây hàng năm có thời gian sinh trưởng ngắn. Đất BHK có nhiều đặc điểm và quy định sử dụng khác biệt so với các loại đất khác. 

Trong bài viết này, Ngô Gia Group sẽ giới thiệu đến bạn đọc về ký hiệu BHK là đất gì? Mục đích, hạn mức, thời hạn và điều kiện sử dụng đất BHK, cũng như trả lời một số câu hỏi thường gặp liên quan đến loại đất này. Hãy cùng theo dõi nhé!

BHK là đất gì?
BHK là đất gì?

Ký hiệu BHK là đất gì? Mục đích sử dụng đất BHK

BHK là đất gì? Tại Điều 10 của Luật Đất đai 2013, quy định về phân loại đất dựa trên mục đích sử dụng, gồm ba nhóm chính:

 • Đất nông nghiệp;
 • Đất phi nông nghiệp;
 • Nhóm đất chưa sử dụng.

Trong đó, nhóm đất sản xuất nông nghiệp thuộc đất nông nghiệp bao gồm các loại như đất chuyên trồng lúa nước (LUC), đất trồng lúa nước còn lại (LUK), đất trồng lúa nương (LUN), đất cỏ dùng vào chăn nuôi (COC), đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK), đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác (NHK)…

BHK là viết tắt của đất bằng trồng cây hàng năm khác, đây là một loại đất trồng cây hàng năm trong nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên, mặc dù cùng thuộc loại đất trồng cây hàng năm, nhưng pháp luật đất đai phân biệt BHK và NHK dựa trên yếu tố địa hình và vị trí của thửa đất.

Cụ thể, BHK được hiểu là đất ở khu vực đồng bằng, được sử dụng để trồng các loại cây hàng năm như cây họ đậu, cà chua, ngô, khoai, và các loại rau khác. Đất BHK cũng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác theo quy định tại Điều 98 của Luật Đất đai 2013. Người sử dụng đất phải tuân thủ nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích được Nhà nước công nhận và theo quy định của pháp luật.

Mục đích sử dụng đất BHK

Mục đích sử dụng đất BHK, theo quy định tại Phụ lục số 01 của Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, là chủ yếu để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn, không vượt quá 1 năm từ lúc gieo trồng đến thu hoạch. Đất BHK không chỉ giới hạn ở việc canh tác không thường xuyên, mà còn bao gồm đất chăn nuôi, trồng lúa, trồng cỏ để chăn nuôi gia súc, gia cầm, hoặc trồng các loại cây hàng năm khác.

Các loại cây phổ biến thường được trồng trên đất BHK bao gồm rau màu như su hào, bắp cải, rau muống, cà chua, ngô, khoai tây, khoai lang, cây họ đậu, cây dược liệu, cói, đay, sả, mía, dâu tằm, đất trồng cỏ, và đất có cỏ mọc tự nhiên sử dụng cho chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, đất trồng lúa sẽ thuộc vào một phân nhóm khác và không được xếp vào loại đất BHK.

Phân biệt đất BHK và đất CLN là gì?

Khi khám phá về đất BHK, nhiều người thường nhầm lẫn với đất CLN. Vậy hai loại đất này có những điểm tương đồng và khác biệt gì? 

Phân biệt đất BHK và đất CLN
Phân biệt đất BHK và đất CLN

Đất CLN là gì? Đất CLN được xác định là đất dành cho việc trồng cây lâu năm và thuộc nhóm đất nông nghiệp. Được sử dụng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ thời điểm gieo hạt đến khi thu hoạch kéo dài trên 1 năm. Ngoài ra, nó cũng có thể áp dụng cho cây sinh trưởng hằng năm như thanh long, nho, bưởi, với quy trình thu hoạch kéo dài.

Tóm lại, sự khác biệt giữa đất BHK và đất CLN nằm ở loại cây trồng. Đất BHK chủ yếu dành cho cây nông nghiệp có thời gian sinh trưởng ngắn, không vượt quá 1 năm. Ngược lại, đất CLN được sử dụng để trồng các loại cây nông nghiệp lâu năm hoặc khai thác dài hạn.

Cả hai loại đất đều có thể được sử dụng để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, để hợp pháp hóa, chủ sở hữu đất cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp.

Những quy định về đất BHK mới nhất năm 2023 

Bên cạnh tìm hiểu ký hiệu BHK là đất gì thì chúng ta cũng  cần nắm được một số quy định về việc sử dụng loại đất này như: thời hạn sử dụng, điều kiện tách thửa,…

Hạn mức giao đất và thời hạn sử dụng đất BHK

Về hạn mức giao đất và thời hạn sử dụng đất BHK, Luật Đất đai 2013 có những quy định cụ thể. Theo Điều 192 của luật này, đối với hộ gia đình và cá nhân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp:

 • Khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long có thể được giao tối đa 03 héc ta cho mỗi loại đất;
 • Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác có thể được giao tối đa 02 héc ta cho mỗi loại đất.
 • Trong trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất cho nhiều mục đích như trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, làm muối, tổng hạn mức giao đất không vượt quá 05 héc ta.

Đối với thời hạn sử dụng đất BHK, Luật Đất đai 2013 quy định hai loại chính:

 • Đất sử dụng ổn định lâu dài không có thời hạn cụ thể;
 • Đất có thời hạn sử dụng, được xác định theo quy định cụ thể.

Luật cũng quy định thời hạn sử dụng đất trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng và chuyển quyền sử dụng đất:

 • Đối với thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp cho mục đích công ích địa phương, thời hạn sử dụng tối đa là 05 năm.
 • Cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất do Nhà nước giao có thời hạn sử dụng là 50 năm, có thể được gia hạn thêm 50 năm sau mỗi chu kỳ 50 năm.
 • Cá nhân hoặc hộ gia đình thuê đất nông nghiệp có thời hạn thuê đất tối đa 50 năm, và nếu muốn tiếp tục sử dụng sau thời hạn này, cần xin xét gia hạn từ Nhà nước.
 • Tổ chức được giao hoặc cho thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp có thời hạn xem xét không quá 70 năm, dựa trên dự án đầu tư hoặc đơn đề nghị giao đất.
Hạn mức giao đất và thời hạn sử dụng đất BHK
Hạn mức giao đất và thời hạn sử dụng đất BHK

Hết thời hạn sử dụng, gia hạn đất BHK thế nào?

Khi hết thời hạn sử dụng, quy trình gia hạn đất BHK được thực hiện như sau:

Theo khoản 1 Điều 126 của Luật Đất đai 2013, cá nhân và hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên đất BHK được phép gia hạn để tiếp tục sử dụng đất, với thời hạn gia hạn là 50 năm.

Theo khoản 3 Điều 74 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hồ sơ gia hạn đất BHK bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản liên quan.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Quy trình nộp hồ sơ làm theo thứ tự sau:

 • Nộp hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương có đất.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã kiểm tra hồ sơ, xác nhận thông tin về hộ gia đình hoặc cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, đồng thời xác nhận không có quyết định thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra và xác nhận thời hạn gia hạn, chỉnh lý thông tin, cập nhật vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Sau đó, cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc chuyển đến Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Đất BHK có chuyển đổi lên đất ở được không?

Ngoài việc hiểu rõ về đất BHK, việc chuyển đổi đất BHK thành đất ở cũng là một vấn đề mà người sử dụng đất đặc biệt quan tâm.

Theo quy định tại Điều 52 của Luật Đất đai 2013, để được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất BHK thành đất ở, người sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất phản ánh trong dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

Do đó, theo quy định này, người sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm thành đất ở cần đồng thời đáp ứng hai điều kiện chính:

 • Nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải phản ánh trong đơn đề xuất và phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Người sử dụng đất cần phải lập đơn đề nghị/xin chuyển mục đích sử dụng đất, điền đầy đủ thông tin như diện tích, vị trí thửa đất có nhu cầu chuyển mục đích và các thông tin khác liên quan.
Đất BHK có thể chuyển đổi lên đất ở theo quy định của pháp luật
Đất BHK có thể chuyển đổi lên đất ở theo quy định của pháp luật

Một số câu hỏi liên quan đến đất BHK 

Đất BHK có được xây nhà không?

Để xây nhà trên đất BHK, quy trình pháp lý yêu cầu việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư. Quy định này yêu cầu sự phê duyệt từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện việc xây dựng trên khu đất đó.

Theo quy định của pháp luật, đối với hộ gia đình và cá nhân, thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đất đó đặt. Trong khi đó, tổ chức sẽ thực hiện thủ tục tương tự tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Chỉ sau khi nhận được sự phê duyệt từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người đề xuất mới có thể tiến hành xây dựng nhà trên khu đất BHK. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân theo quy trình pháp lý để đảm bảo tính hợp pháp và thỏa thuận của việc chuyển đổi đất và xây dựng nhà trên đó.

Xây nhà tạm trên đất BHK được không?

Xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp không được phép. Khái niệm “nhà tạm” đề cập đến các công trình xây dựng đơn giản, tạm bợ, thường không được đầu tư nhiều vào thiết kế và sử dụng vật liệu xây dựng như tre, gỗ, tường đất, mái lá hoặc mái rạ, không mang tính lâu dài.

Với đất nông nghiệp, mục đích chính là để sản xuất nông nghiệp, và bất kỳ hoạt động nào không tuân theo mục đích này đều bị cấm. Việc xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp đòi hỏi sự đồng ý từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương, nơi có đất đó.

Quy hoạch BHK là gì?

Quy hoạch BHK là quá trình bố trí, sắp xếp và tính toán việc khai thác sử dụng đất bằng trồng cây hàng năm khác một cách hợp lý và cân đối. Mục tiêu của quy hoạch này là đóng góp vào sự phát triển toàn diện của nền nông nghiệp, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội một cách hiệu quả và bền vững.

Quy hoạch đất BHK được thực hiện hàng năm và điều chỉnh linh hoạt phù hợp với đặc điểm cụ thể của từng khu vực. Các điều chỉnh này nhằm đảm bảo sự phù hợp với tình hình đất đai đặc thù tại mỗi địa phương. Đồng thời, quy hoạch đất BHK cũng là cơ sở để nhà nước thực hiện quá trình giao đất và thu hồi đất theo các quy định của pháp luật.

Qua bài viết, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về các khái niệm liên quan đến BHK là đất gì? Các quy định hiện hành và thủ tục pháp lý liên quan đến loại đất này. Ngô Gia Group hy vọng rằng bài viết đã giải đáp một số thắc mắc và mang lại thông tin tham khảo hữu ích cho độc giả và quý khách hàng quan tâm.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan