UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023: Nhiều tín hiệu phục hồi

12

Thị trường Bất động sản quý 3/2023 đã chứng kiến nhiều biến động đặc sắc. Các loại hình như đất nền, chung cư và nhà thấp tầng đều đang trải qua những sự chuyển động đáng chú ý, tạo ra nhiều thách thức và đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản quý 3/2023 có nhiều tín hiệu tích cực
Thị trường bất động sản quý 3/2023 có nhiều tín hiệu tích cực

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023

Chiều ngày 12/10, dưới sự hướng dẫn của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam quý III và Dự báo tình hình thị trường quý 4/2023”. Lãnh đạo của cả Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cùng các chuyên gia bất động sản, thành viên Tổ công tác nghiên cứu thị trường VARS đều tham gia sự kiện, thu hút sự quan tâm đông đảo từ Hội viên VARS cũng như các đơn vị truyền thông và cơ quan báo chí.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023
Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023

Nhận định về thị trường bất động sản quý 3/2023

Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, chia sẻ rằng kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi, đây là một trong những điểm sáng trong bối cảnh thế giới đang trải qua suy yếu và biến động khó lường. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng trưởng tích cực, với tỷ lệ 5,33% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3/2023. Xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư công, bán lẻ hàng hóa nội địa, số lượng doanh nghiệp mới thành lập và quay trở lại hoạt động… đều cho thấy những kết quả tích cực.

Dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế và sự phục hồi của nền kinh tế sẽ tăng cường nhu cầu về bất động sản ở mọi phân khúc, từ căn hộ, văn phòng cho thuê, nhà xưởng đến bất động sản bán lẻ. Trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế, mức giá bất động sản có thể tăng cao trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước đã liên tục giảm lãi suất điều hành 4 lần từ tháng 3/2023. Lãi suất vay ngân hàng giảm rõ rệt, dao động từ 6,7% đến 10%, tiệm cận mức đầu năm 2022. Điều này làm cho mua nhà trở nên hấp dẫn hơn, với những ưu đãi về tín dụng và giá cả.

Khảo sát gần đây của VARS với các nhà môi giới bất động sản cho thấy, khoảng 60% số người được hỏi tin rằng nếu lãi suất tiếp tục giảm, khách hàng của họ – những nhà đầu tư đã tham gia thị trường trước đó – sẽ quay trở lại đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, với tình hình kinh doanh khó khăn, họ sẽ cân nhắc một cách thận trọng và không mạnh mẽ trong việc chọn lựa và tính toán, đặc biệt là khi sử dụng các gói vay tài chính cho các tài sản “gửi gắm”. Các nhà môi giới cũng đánh giá cao nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước và dự báo tích cực về quá trình phục hồi của thị trường bất động sản.

Giao dịch bất động sản quý 3/2023 tăng dần theo thời gian

Tại sự kiện công bố, bà Phạm Thị Miền, Phó Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư bất động sản VARS, thông tin rằng dữ liệu nghiên cứu của VARS chỉ ra rằng thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có dấu hiệu cải thiện, đặc biệt so với giai đoạn khó khăn cuối năm trước và những tháng đầu năm nay.

Có nhiều điểm sáng trên thị trường, đặc biệt là tại những địa phương có kinh tế phát triển và được quan tâm, chú trọng đầu tư vào hạ tầng và giao thông, như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP.HCM, Phú Yên…

Những thành công này đến từ sự nỗ lực, liên kết và phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, cũng nhờ vào các động thái quyết liệt của Chính phủ và các cơ quan, bộ ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, từ đó phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững.

Gần đây, đã có khoảng 20 động thái và văn bản liên quan được phát đi từ Chính phủ với nội dung ngày càng sát hơn với thực tế của thị trường và doanh nghiệp. Điều này được thực hiện trong tinh thần tiếp thu ý kiến đóng góp, sửa đổi và bổ sung theo hướng phù hợp với chiến lược nhà ở của quốc gia.

Thông tin về việc tháo gỡ và tái khởi động hàng trăm dự án đã đóng góp vào việc tạo niềm tin và động lực cho thị trường cũng như các bên liên quan. Điều này giúp thị trường tháng sau tốt hơn tháng trước, và quý sau tốt hơn quý trước. Mặc dù thị trường chưa đủ sức để “vượt dốc” hoàn toàn, nhưng ít nhất đã tránh được nguy cơ “mất phanh”.

Lượng giao dịch trên toàn thị trường đã tăng dần theo thời gian, với nhiều sản phẩm phù hợp với nhu cầu người dân được đưa vào thị trường. Quý 2/2023, thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với quý 1. Đến quý 3, đã có gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý 1/2023. Tuy nhiên, tính tổng cộng trong 9 tháng năm 2023, lượng giao dịch mới chỉ đạt khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước và bằng khoảng 20% so với giai đoạn sốt đất.

Nguyên nhân chính là do thị trường vẫn thiếu nguồn cung ổn định cho phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở giá bình dân, khi giá nhà vẫn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Giao dịch bất động sản quý 3/2023 tăng dần theo thời gian
Giao dịch bất động sản quý 3/2023 tăng dần theo thời gian

Nhiều phân khúc, khu vực đã vượt “đáy”

Nhiều phân khúc và khu vực trên thị trường bất động sản đã bắt đầu vượt qua giai đoạn khó khăn. Trong buổi tổng kết và đánh giá thị trường bất động sản quý 3/2023, các chuyên gia tại sự kiện đã đưa ra dự báo về những tháng cuối năm này. Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng đồng thuận rằng một số phân khúc ở nhiều địa phương đã thể hiện dấu hiệu tích cực, đã vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo ông Lê Đình Chung, Thành viên Tổ công tác nghiên cứu thị trường VARS, Tổng Giám đốc SGO Homes, để xác định việc thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn hay chưa, cần theo dõi các dấu hiệu như không giảm giá sâu nữa, dừng giảm giá, hay thậm chí giá bắt đầu tăng lên, cũng như tâm lý tích cực của nhà đầu tư.

Ông Chung chia sẻ, theo quan sát của ông, thị trường bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn đã bắt đầu vượt qua giai đoạn khó khăn, đặc biệt là ở phân khúc chung cư và nhà ở có giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực trung tâm.

Phân khúc đất nền có dấu hiệu tích cực, đặc biệt là đất đấu giá xung quanh Hà Nội, với giá quanh 2 tỷ đồng và tỷ lệ hấp thụ 70-80%, có sự tăng khoảng 5% so với giá khởi điểm, có khả năng chuyển nhượng ngay với chênh lệch từ 30-50 triệu đồng/nền. Ngược lại, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục ảm đạm.

Thị trường phân khúc đất nền ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực
Thị trường phân khúc đất nền ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Tuy đã có sự “góp mặt” của một số “cánh chim đầu đàn” trong việc triển khai các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, nhưng thị trường bất động sản quý 4/2023 khó có thể chứng kiến sự thay đổi đột biến ngắn hạn do nguồn cung vẫn chưa đạt “đột phá”. Số lượng dự án nhà ở xã hội sắp mở bán trong thời gian tới vẫn còn rất ít so với nhu cầu.

Đồng quan điểm với ông Cương, ông Nguyễn Hoàng Nam, Thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường bất động sản VARS, Tổng Giám đốc CTCP G-Home, nói thêm rằng ngay cả khi đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội được triển khai tối đa, nguồn cung vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Quá trình triển khai, xây dựng đến mở bán dự án nhà ở xã hội vẫn đang gặp nhiều khó khăn từ cơ chế pháp luật đến quy định và điều kiện mua.

Ông Nam kiến nghị chính sách về nhà ở cần hướng đến mọi tầng lớp trong xã hội. Quy định đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội cần thay đổi phù hợp, nhà ở xã hội không nên chỉ hướng đến người giàu, mà cần mở rộng đối tượng, bao gồm những người có thu nhập đủ để đóng thuế, có tích lũy, nhưng không có khả năng tiếp cận được với nhà ở thương mại ở mức giá cao.

Dưới góc độ chuyên gia, TS. Trần Xuân Lượng đánh giá cao hướng nghiên cứu và công bố các chỉ số bất động sản, đặc biệt là Chỉ số giá của VARS. Chuyên gia này hy vọng rằng những thông tin dữ liệu từ VARS sẽ cung cấp cơ sở để điều tiết nguồn cung, tính thuế đất, đền bù giải phóng mặt bằng, và hạn chế tranh chấp đất đai.

Nhu cầu về nhà ở đang rất cao và dự kiến sẽ tiếp tục tăng theo tốc độ tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa, đặc biệt là ở các tỉnh thành có kinh tế phát triển đa dạng như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tổ chức nào chính thức công bố các báo cáo đánh giá về tình hình phát triển nhà ở trong các khu vực này.

Trước tình hình này, dự kiến tại Diễn đàn Bất động sản cuối năm 2023, VARS sẽ công bố các chỉ số bất động sản, tạo cơ sở để các nhà phát triển dự án tham chiếu, nhằm đảm bảo rằng dự án khi hình thành có thể đáp ứng được từ 60-70% nhu cầu thực tế, đồng thời đáp ứng các yêu cầu để thu hút sự tham gia của các tổ chức tài chính và đối tác quốc tế.

Kết luận sự kiện, ông Trần Văn Bình, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch VARS, chia sẻ rằng, cùng với các vấn đề về pháp lý và nguồn vốn, “niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư” chính là “chốt chặn cuối cùng” cần phải giải quyết để thị trường bất động sản có thể trở lại trạng thái bình thường.

Dự báo tình hình bất động sản Việt Nam 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam:

  • Tình hình kinh tế thế giới giảm tốc, lãi suất tăng cao, tốc độ tăng trưởng GDP trong nước chậm lại, doanh nghiệp bất động sản đối mặt với nhiều thách thức.
  • Chính sách tài khóa hỗ trợ thuế, tiền thuê đất… cùng chính sách tiền tệ, việc hạ lãi suất sẽ giúp doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay, từ đó hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế.
  • Trong bối cảnh mới sau đại dịch và ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, Việt Nam và các nước Đông Nam Á trở thành điểm đến quan trọng của dòng vốn ngoại, đặt ra tình hình thuận lợi cho thị trường bất động sản công nghiệp. Lao động và thu nhập dự kiến sẽ tăng lên.
  • Chính phủ đề ra mục tiêu mạnh mẽ về đầu tư công, với kế hoạch giải ngân tối thiểu 95% từ nay đến cuối năm. Điều này giúp xây dựng và hoàn thiện hạ tầng, tạo đà phát triển cho nền kinh tế và hỗ trợ sự phục hồi của thị trường bất động sản.
  • Dự kiến sửa đổi luật đất đai, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản sẽ được trình trước Quốc hội trong tháng 10/2023.
Thị trường bất động sản phục hồi rõ rệt trong năm 2024
Thị trường bất động sản phục hồi rõ rệt trong năm 2024

Về cầu: Niềm tin người mua cải thiện, lãi suất giảm dần, tạo cơ hội cho những người có nhu cầu và khả năng tài chính để mua bất động sản. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP thấp hơn dự kiến làm cho cầu từ nay đến cuối năm khó có thể có sự đột phá.

Về cung: Không có dự án mới, chủ yếu là các dự án đã triển khai giai đoạn bán hàng tiếp theo. Giá bán ổn định, có thể tăng nhẹ ở một số phân khúc chung cư và đất nền.

Dự báo của các chuyên gia cho thấy thị trường có thể bắt đầu hồi phục vào giữa năm 2024 và trải qua giai đoạn tăng trưởng rõ nét từ năm 2025 khi các yếu tố vĩ mô cả thế giới và trong nước được cải thiện. Sự phục hồi sẽ bắt đầu từ các thị trường trọng điểm như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai sau đó lan tỏa ra các thị trường vệ tinh.

Thị trường bất động sản quý 4/2023 sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng, mở ra những triển vọng tích cực cho sự chuyển mình vào năm 2024. Bức tranh tổng cảnh thị trường hứa hẹn sẽ được làm mới với nhiều điểm sáng đặc biệt. Đặc điểm đáng chú ý là sự tập trung vào những khu vực với nhiều tiềm năng phát triển, có quy hoạch đồng bộ, hiện đại và được đầu tư chú trọng vào hạ tầng. Mặt bằng giá ở những khu vực này vẫn ở mức chưa cao, tạo điều kiện thuận lợi cho những người quan tâm và muốn đầu tư trong thời kỳ này.

Như vậy thông qua bài viết Ngô Gia Group tổng hợp có thể thấy được rằng thị trường bất động sản quý 3/2023 vẫn còn khó khăn nhưng cũng đã nhen nhóm những chỉ dấu tích cực về nhu cầu giao dịch, tâm lý người mua. Những thông tin này cùng với tình hình giao dịch, thanh khoản của các loại hình nhà đất, dự báo thời điểm phục hồi… Hy vọng qua bài viết sẽ giúp quý khách hàng có những cái nhìn tổng quan về thị trường trước khi quyết định đầu tư. Đừng quên truy cập website ngogiagroup.com.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức, kiến thức bất động sản nhanh và mới nhất nhé!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan