UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Bất động sản khu công nghiệp bất ngờ được quan tâm trong tháng 11

11

Phân khúc bất động sản khu công nghiệp với khả năng tạo ra dòng tiền, đang thu hút sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là những nhà đầu tư đánh giá cao “giá trị thực – sinh lời thực”. Hứa hẹn đây sẽ trở thành một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và hấp dẫn trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, theo thống kê 10 dự án đang được quan tâm tháng 11 có đến 4 dự án khu công nghiệp được đánh giá cao và nhận được nhiều sự kỳ vọng từ giới đầu tư.

Hãy cùng Ngô Gia Group tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Bất động sản khu công nghiệp bất ngờ được quan tâm trong tháng 11
Bất động sản khu công nghiệp bất ngờ được quan tâm trong tháng 11

Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục dẫn dắt thị trường

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đang đổ mạnh vào Việt Nam, gây ra sự bùng nổ trong nhu cầu nhà ở cho chuyên gia và cơ sở hạ tầng thương mại, dịch vụ cho các khu công nghiệp. Điều này đồng nghĩa với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản khu công nghiệp. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết trong bối cảnh thị trường BĐS năm 2023 đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng hai phân khúc nhà ở xã hội và bất động sản khu công nghiệp vẫn duy trì sức nóng, với cầu luôn cao hơn cung nhiều lần.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ quý 2 – quý 3/2024, thị trường bất động sản dự kiến sẽ bắt đầu chu kỳ phục hồi mạnh mẽ, với việc triển khai mạnh mẽ các dự án, tạo ra nguồn cung lớn cho thị trường. Trong đó, các phân khúc nhà ở xã hội và bất động sản khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

Tại Diễn đàn Bất động sản khu công nghiệp Việt Nam cuối tháng 10/2023, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng chia sẻ rằng, từ đầu năm 2023 đến nay, lượng vốn FDI tiếp tục tăng, đặc biệt làm tăng nhu cầu trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp.

Với 397 khu công nghiệp mới thành lập và tổng diện tích đất lên đến 122.900 ha trong năm 2023, thị trường có 292 khu công nghiệp đang hoạt động, chiếm tổng diện tích đất hơn 87.100 ha, và 106 khu công nghiệp đang xây dựng, với tổng diện tích đất 35.700 ha. Tình trạng lấp đầy của các khu công nghiệp trên cả nước đều vượt trên 80%, đặc biệt là ở các tỉnh trọng điểm phía Bắc (83%) và phía Nam (91%).

Khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc cũng ghi nhận 68 dự án khu công nghiệp, với diện tích đất cho thuê là 12.000 ha. Giá đất cho thuê tăng đến 30% mỗi năm, đạt trung bình 138 USD/m2/chu kỳ thuê.

Tính đến thời điểm này, nhu cầu mua bất động sản khu công nghiệp vẫn duy trì sức mua lớn, chứng tỏ tiềm năng bền vững của phân khúc này. Đặc biệt, theo khảo sát thị trường, nhu cầu về các sản phẩm bất động sản phụ trợ, logistic cho các khu công nghiệp ngày càng được nhà đầu tư ưa chuộng.

Theo các chuyên gia, xu hướng này sẽ biến bất động sản khu công nghiệp thành nguồn thu nhập ổn định từ việc cho thuê dài hạn, hứa hẹn là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian sắp tới. Điều này mở ra cơ hội mới cho các thị trường bất động sản có hạ tầng khu công nghiệp, có động lực tăng trưởng và là điểm đến thu hút đầu tư FDI.

Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục dẫn dắt thị trường
Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục dẫn dắt thị trường

Điểm danh 4 dự án khu công nghiệp được quan tâm, đánh giá cao trong tháng 11/2023

Cuối tháng 11, khi xem xét các dự án trong phần Đánh giá dự án, nhận thấy rằng trong top 10 dự án được quan tâm nhất, đến 4 dự án là khu công nghiệp, trong khi các dự án còn lại đều phân bố đều ở các lĩnh vực như căn hộ chung cư, đô thị thương mại và nghỉ dưỡng.

Dữ liệu từ Báo cáo tổng hợp của Hội Môi giới Bất động sản (VARS) cho biết rằng, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp trong quý 3/2023 đạt 4,57%, vượt xa tốc độ tăng trưởng ở quý 1 và 2. Nhiều dự án khu công nghiệp mới đã nhận được sự chấp thuận cho quy hoạch đầu tư và bắt đầu triển khai các giai đoạn tiếp theo. Trong khi đó, đa số các giao dịch M&A thành công liên quan đến khu công nghiệp, với người mua chủ yếu là các nhà đầu tư quốc tế như Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc… Điều này mở ra nhiều tiềm năng mới cho thị trường bất động sản khu công nghiệp.

Ngoài ra, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp và cụm công nghiệp ở các thành phố lớn, đặc biệt là các khu công nghiệp cấp 1, đã đạt mức trên 80%.

Dưới đây là thông tin về 4 dự án bất động sản khu công nghiệp mà độc giả quan tâm và đánh giá nhiều nhất trong tháng 11/2023.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 nằm trong quy hoạch tổng thể của Khu Liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ Sơn Mỹ, thuộc huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, với tổng diện tích 2.377,5 ha, đã được UBND tỉnh Bình Thuận duyệt điều chỉnh theo Quyết định số 2563/QĐ-UBND ngày 1/9/2016.

Bất động sản khu công nghiệp bất ngờ được quan tâm trong tháng 11
Phối cảnh khu công nghiệp Sơn Mỹ 1.

Dự án này có quy mô 1.070 ha và tổng vốn đầu tư là 2.300 tỷ đồng, do Tổng Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sơn Mỹ làm chủ đầu tư. Đây là khu công nghiệp đa ngành, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, chế tạo thiết bị điện, điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, chế biến hàng tiêu dùng, thực phẩm và Trung tâm điện lực.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 được phân chia thành 2 khu, 3 cụm công nghiệp và khu hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, có dự án Trung tâm điện lực Sơn Mỹ (diện tích 200 ha) và khu kho cảng khí LNG (diện tích 100 ha).

Khu 1 với diện tích 21,15 ha kết nối trực tiếp với Quốc lộ 55 và trục đường chính trung tâm. Khu 2 với diện tích 81 ha được quy hoạch phát triển làm khu dịch vụ và nghỉ dưỡng cao cấp. Ba cụm công nghiệp bao gồm cụm ô nhiễm nhiều, ô nhiễm vừa và ít ô nhiễm, với khoảng cách lớn hơn 3 km.

Qua biểu đồ, có thể thấy rằng, dự án được độc giả đánh giá khá đồng đều với hầu hết các tiêu chí đạt điểm 4/5, chỉ một tiêu chí duy nhất là mức giá đạt 3 điểm. Đáng chú ý, giá thuê đất tại khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 dao động khoảng 80 USD/m2 (hơn 1,9 triệu đồng), đây là mức giá tương đối cao so với một số khu công nghiệp trong khu vực.

Khu công nghệ cao Amata City Long Thành

Amata City Long Thành là dự án có diện tích tổng cộng là 410ha, nằm tại hai xã Tam An và An Phước thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Khu công nghiệp này tiếp giáp với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, cách Sân bay quốc tế Long Thành 10km, tạo điều kiện kết nối thuận lợi giữa cảng biển và sân bay.

Dự án được thiết kế để ưu tiên hỗ trợ các ngành sản xuất công nghệ thế hệ mới, góp phần tăng giá trị về công nghệ và kỹ thuật, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội. Tổng vốn đầu tư cho dự án này là 282 triệu USD, và đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư từ UBND tỉnh vào giữa năm 2015.

Khu công nghệ cao Amata City Long Thành
Phối cảnh Khu công nghệ cao Amata City Long Thành

Amata không chỉ có dự án Amata City Long Thành mà còn triển khai nhiều dự án khác tại Đồng Nai như khu công nghiệp Amata với diện tích 494ha, Khu đô thị dịch vụ Amata Long Thành 1 với diện tích 5,5ha và vốn đầu tư 23 triệu USD, cùng với Thành phố Amata Long Thành với diện tích 753ha và tổng vốn đầu tư là 309 triệu USD.

Mặc dù dự án đang trong quá trình triển khai, nhưng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, Amata đã thu hút nhiều sự quan tâm từ hơn 40 nhà đầu tư, với nhu cầu thuê đất xây dựng dự án vượt qua 300ha đất công nghiệp, đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc… Điều này chứng tỏ tiềm năng lớn của dự án, được độc giả đánh giá cao với thang điểm 5/5.

Ngoài ra, với loạt dự án đã và đang triển khai, Amata cũng được đánh giá cao về tiềm lực của mình. Tuy nhiên, tiêu chí về mức giá và pháp lý lại đánh giá thấp hơn khi chỉ nhận được điểm là 3.

Khu công nghiệp Sông Lô II

Dự án này được thực hiện tại xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng. Được đặt ra với mục tiêu trở thành một khu công nghiệp kiểu mẫu, được trang bị hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nhà máy xử lý nước thải sử dụng công nghệ hiện đại và hệ thống điện mặt trời để tiết kiệm điện năng. Đây là khu công nghiệp đa ngành, nhấn mạnh vào các lĩnh vực như cơ khí, sản xuất ôtô, xe máy, linh kiện và thiết bị cơ khí chính xác, linh kiện điện tử, và vật liệu xây dựng cao cấp, sản phẩm nhựa.

Ngoài dự án trên, chủ đầu tư cũng đang triển khai nhiều dự án khác như Khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Phúc (diện tích 221,46ha), Khu công nghiệp Châu Sơn, Hà Nam (diện tích 171,6 ha), Cụm công nghiệp Hồng Đức, Hải Dương (diện tích 75 ha) và tham gia đầu tư vào các khu công nghiệp Đồng Văn 3, tỉnh Hà Nam; Hoa Sen Du Long thuộc tỉnh Ninh Thuận…

Mặc dù có nhiều dự án đang được triển khai, tiêu chí về tiềm lực chỉ đạt số điểm tương đối là 3/5. Tuy nhiên, độc giả đánh giá cao dự án khi tất cả các tiêu chí về tiềm năng, vị trí và pháp lý đều đạt điểm tuyệt đối là 5/5.

Phối cảnh tổng quan dự án Sông Lô II.
Phối cảnh tổng quan dự án Sông Lô II.

Khu công nghiệp SHI IP

Khu công nghiệp SHI IP Tam Dương được xây dựng trên địa bàn các xã Hướng Đạo, xã Đạo Tú, và thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc với quy mô là 162,33ha. Trong tổng diện tích này, có 116,03ha được dành cho việc cho thuê, còn 5,59ha là khu thương mại dịch vụ, phục vụ các tiện ích cho khu công nghiệp.

Phối cảnh Khu công nghiệp SHI IP
Phối cảnh Khu công nghiệp SHI IP

Dự án này có tổng vốn đầu tư là 1.576 tỉ đồng, dự kiến bàn giao mặt bằng lần đầu vào quý IV/2023 và sẽ chính thức đi vào hoạt động từ quý III/2024. Ngoài việc xây dựng các hạng mục chính, chủ đầu tư còn đầu tư vào hạ tầng cảnh quan như cây xanh, hồ nước, khu dạo bộ, và khu công viên tập trung được xây dựng xen kẽ với các nhà xưởng.

Hiện dự án đang trong giai đoạn bàn giao mặt bằng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý III/2024. Do đó, dự án chỉ nhận được đánh giá thang điểm 3 cho tiêu chí tiện ích. Tuy nhiên, các tiêu chí khác vẫn được độc giả đánh giá cao, đặc biệt là ba tiêu chí về tiềm lực, tiềm năng, và pháp lý, đều đạt điểm tuyệt đối là 5/5, còn mức giá và vị trí đạt 4/5.

Như vậy, bất động sản khu công nghiệp đã trở thành một trong những lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong tháng 11. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam, cũng như nhu cầu về đất đai, nhà xưởng, kho bãi và các dịch vụ hỗ trợ. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả đầu tư, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường, pháp lý, hạ tầng, môi trường và các yếu tố khác liên quan đến bất động sản khu công nghiệp.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan