UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Xem xét cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ

09

Hàng triệu người dân đang vui mừng trước thông tin Chính phủ thống nhất phương án cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ đến trước ngày 1-7-2014. Theo dự thảo tờ trình, đây là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết vấn đề đất đai cho người dân, đặc biệt là những người đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hãy cùng Ngô Gia Group cập nhật chi tiết nội dung trong bài viết này!

Xem xét cấp sổ đỏ cho hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ
Xem xét cấp sổ đỏ cho hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ

Xem xét cấp sổ đỏ cho hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ

Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó có quy định chi tiết thêm 10 năm các trường hợp gia đình, cá nhân sử dụng đất sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – “sổ đỏ”. 

Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2023 đã phân loại nhóm đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo từng trường hợp như sau:

 • Nhóm 1: Bao gồm hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất trước ngày 18/12/1980. Đối với nhóm này, UBND cấp xã tại địa phương nơi có đất sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi xác nhận rằng đất không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp giao đất sai thẩm quyền, và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.
 • Nhóm 2: Bao gồm hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993. Đối với nhóm này, UBND cấp xã tại địa phương nơi có đất cũng sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đảm bảo các điều kiện tương tự như nhóm 1.
 • Nhóm 3: Bao gồm hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2014. Cũng như hai nhóm trước, UBND cấp xã tại địa phương có đất sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi xác nhận đất không tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp giao đất sai thẩm quyền, và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Đáng lưu ý, thời gian công nhận quyền sử dụng đất đối với đất không có giấy tờ, mà cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng ổn định, sẽ được kéo dài thêm 10 năm so với quy định trước đây.

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình và cá nhân thuộc đối tượng được giao đất nông nghiệp theo quy định tại Khoản 1, Điều 118 của Luật này. Đối với những người này, nếu họ đã sử dụng đất ở hoặc đất phi nông nghiệp trước ngày 1/7/2014 mà không có các giấy tờ quy định, nhưng có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương, thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, UBND cấp xã nơi có đất sẽ xác nhận rằng đất không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Sau đó, họ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, những hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất ổn định cho mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp, nếu được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch, cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Quyền này được thực hiện theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng, nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp cho cá nhân quy định.

Thời hạn sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất sẽ được tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có), họ phải chuyển sang thuê đất từ Nhà nước.

Xem xét cấp sổ đỏ cho hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ
Luật Đất đai 2024: Nhiều loại đất không giấy tờ sẽ được cấp sổ đỏ

Sẽ hướng dẫn cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ trong tháng 5

Các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024, bao gồm quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), sẽ được hoàn tất để trình phê duyệt trong tháng 5.

Điều này đồng nghĩa với việc:

 • Quy trình cấp sổ đỏ sẽ được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian.
 • Người dân sẽ dễ dàng tiếp cận và thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai.
 • Thị trường bất động sản sẽ được thúc đẩy phát triển.

Việc hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 là một bước tiến quan trọng:

 • Thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với việc giải quyết vấn đề đất đai cho người dân.
 • Góp phần thực hiện mục tiêu “Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân, vì dân”.

Dự kiến trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 để sớm đưa vào áp dụng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa gửi dự thảo mới nhất về Luật Đất đai (sửa đổi) để xin ý kiến. Điểm nổi bật của dự thảo là quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ.

Cụ thể, những trường hợp sau sẽ được cấp sổ đỏ:

 • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.
 • Đã sử dụng đất ổn định, không vi phạm pháp luật về đất đai.
 • Không thuộc trường hợp giao đất trái thẩm quyền.

Phương án này được Chính phủ thống nhất và đã được đề xuất trong dự thảo luật do Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi Chính phủ.

Trong cuộc hội nghị toàn quốc lần thứ 2 được tổ chức vào sáng 7.3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã triển khai về Luật Đất đai (sửa đổi) 2024, nhấn mạnh một trong những điểm đáng chú ý được Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề cập là việc luật hóa và bổ sung, hoàn thiện các quy định liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở liên quan đến đất. Điều này nhằm mục đích giải quyết hiệu quả các vấn đề phức tạp trong quản lý và sử dụng đất, từ những vướng mắc lịch sử đến các yêu cầu mới của thực tiễn. 

Sẽ hướng dẫn cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ trong tháng 5
Sẽ hướng dẫn cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ trong tháng 5

Hướng dẫn mới nhất về cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ:

 • 9 nghị định và 6 thông tư đang được khẩn trương soạn thảo để hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024.
 • Dự kiến các văn bản hướng dẫn này sẽ được hoàn thành vào tháng 5/2024 và trình cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt.
 • Riêng nghị định về hoạt động lấn biển sẽ được trình trong tháng 3/2024 để có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2024.

Như vậy, Việc xây dựng hướng dẫn cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ đang được khẩn trương hoàn thiện và dự kiến trình phê duyệt trong tháng 5.

Kết luận

Việc xem xét cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ là một chủ đề được nhiều người quan tâm. Đây là một giải pháp thiết thực để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai.

Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ cần được thực hiện một cách cẩn trọng, đảm bảo tính công bằng và minh bạch. Các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt công tác này, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Với những nỗ lực của các cơ quan chức năng và sự đồng lòng của người dân, hy vọng rằng vấn đề cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ sẽ được giải quyết một cách hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống của người dân.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan