UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Từ năm 2025, tên gọi chính xác của sổ đỏ, sổ hồng là gì?

11

Sổ đỏ và sổ hồng là hai loại giấy tờ quan trọng, thể hiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, từ năm 2025, tên gọi của hai loại giấy tờ này sẽ có thay đổi. Vậy, tên gọi chính xác của sổ đỏ sổ hồng từ năm 2025 là gì?

Từ năm 2025, tên gọi chính xác của sổ đỏ sổ hồng là gì?
Từ năm 2025, tên gọi chính xác của sổ đỏ sổ hồng là gì?

Tên gọi chính xác của sổ đỏ sổ hồng từ ngày 01/01/2025 theo Luật Đất đai 2024

Các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường được người dân gọi là sổ đỏ, sổ hồng. Tuy nhiên, từng thời kỳ lại có các tên gọi chính xác khác nhau.

Theo Luật Đất đai 2024, sổ đỏ, sổ hồng sẽ có tên gọi theo quy định là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”. Được Nhà nước cấp để xác nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản liên quan theo quy định của pháp luật. Tài sản gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật. Quy định này có giá trị pháp lý tương đương như các văn bản chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất theo Luật Đất đai 2024.

Trước đây, các tên gọi chính xác của sổ đỏ, sổ hồng là:

  • Từ ngày 10/12/2009 đến ngày 31/12/2023: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (Theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP, Thông tư 17/2009/TT-BTNMT, Luật Đất đai 2013).
  • Trước đó: “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” hoặc “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” (Theo Nghị định 60-CP ngày 05/7/1994, Nghị định 90/2006/NĐ-CP, Nghị định 64-CP, Thông tư 346/1998/TT-TCĐC).

Theo các chuyên gia, việc thay đổi tên trên sổ hồng từ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” là một sự điều chỉnh hợp lý. Lý do là vì nhà ở được xem là một dạng tài sản gắn liền với đất, do đó, không cần phải kể riêng về “quyền sở hữu nhà ở” trên Giấy chứng nhận. Điều này giúp giảm bớt chiều dài và làm cho tên của Giấy chứng nhận trở nên ngắn gọn hơn, điều này phản ánh chính xác hơn về bản chất của tài sản đó. Sự điều chỉnh này đồng thời phù hợp với quy định trong Luật Đất đai 2024.

Từ năm 2025, tên gọi chính xác của sổ đỏ sổ hồng là gì?
Sổ đỏ, sổ hồng sẽ có tên gọi mới từ ngày 1.1.2025

Luật Đất đai 2024: Mở rộng điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng

Để được cấp sổ, các điều kiện sau được quy định trong Luật Đất đai 2024, mở rộng hơn so với quy định trước đó tại Luật Đất đai 2013. Đó bao gồm:

  • Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất, bao gồm cả đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất và đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, miễn là không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền hoặc đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1-7-2014.
  • Tổ chức, bao gồm tổ chức tôn giáo và tổ chức tôn giáo trực thuộc đang sử dụng đất.
  • Đối với đất có mục đích sử dụng đa dạng như đất xây dựng khu đô thị, khu dân cư nông thôn, dự án sản xuất, kinh doanh; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh.
  • Trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu hoặc thuộc phạm vi nhiều đơn vị hành chính cấp xã.
  • Đối với tài sản như nhà ở và công trình xây dựng không phải là nhà ở.

Theo quy định của Luật Đất đai 2024, sổ đỏ và sổ hồng đã được cấp trước 1/1/2025 vẫn giữ nguyên giá trị pháp lý, không yêu cầu người sở hữu phải làm thủ tục cấp đổi, trừ khi có nhu cầu cụ thể.

Như vậy, từ năm 2025, tên gọi chính xác của sổ đỏ, sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”. Việc đổi tên này nhằm mục đích thống nhất tên gọi, thể hiện đầy đủ nội dung quyền mà Giấy chứng nhận ghi nhận và phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2024. Hy vọng những thông tin trong bài viết này của Ngô Gia Group đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về tên gọi mới của sổ đỏ, sổ hồng.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan