UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất ảnh hưởng gì?

28

Hiện nay, nhiều người dân đang gặp phải tình trạng sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) không có sơ đồ thửa đất. Điều này dẫn đến tâm lý lo lắng, hoang mang, bởi họ không biết liệu sổ đỏ của mình có hợp lệ hay không và có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch về đất đai hay không? 

Vậy, Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất ảnh hưởng gì? Hãy cùng Ngô Gia Group giải đáp trong bài viết này!

Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được minh họa như thế nào?

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 3 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về mẫu giấy chứng nhận, sơ đồ thửa đất được ghi tại trang 3 của Sổ đỏ. Điều này được quy định cụ thể trong khoản 1 Điều 12 của Thông tư này:

Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ thể hiện các thông tin sau:

 • Hình dạng của thửa đất và chiều dài của các cạnh.
 • Số hiệu hoặc tên công trình giáp ranh với thửa đất và chỉ dẫn hướng Bắc – Nam.
 • Chỉ giới, mốc giới quy hoạch; chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình.
 • Trong trường hợp thửa đất được hợp nhất từ nhiều thửa có nguồn gốc, thời hạn sử dụng khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng và phần sử dụng chung, sẽ thể hiện ranh giới giữa các phần đất này.
 • Nếu có nhà chung cư và diện tích sử dụng chung của các chủ căn hộ, thì phạm vi ranh giới phần sử dụng chung này sẽ được thể hiện rõ trên Sổ đỏ.
Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được thể hiện thế nào?
Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được thể hiện thế nào?

Các trường hợp không thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đất:

 • Đất được sử dụng để xây dựng các công trình theo tuyến như đường giao thông, đường dẫn nước,… do tổ chức đầu tư xây dựng BOT.
 • Việc cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Do đó, thông tin về thửa đất được ghi lại trên trang 3 của Sổ đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt như đất xây dựng công trình theo tuyến và cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất ảnh hưởng gì?

Dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 12 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, trường hợp không có sơ đồ thửa đất trên sổ đất có thể xuất hiện trong hai trường hợp sau đây: đất được sử dụng để xây dựng các công trình theo tuyến như đường giao thông, đường dẫn nước,… của tổ chức đầu tư xây dựng BOT và việc cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Trong những tình huống này, theo luật pháp, không yêu cầu phải thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, do đó, không có lý do cho người dân phải lo lắng nếu Sổ đỏ của họ nằm trong trường hợp này.

Tuy nhiên, ngoài hai trường hợp nêu trên, còn có những nguyên nhân khác dẫn đến việc Sổ đỏ không thể hiện sơ đồ thửa đất, bao gồm:

 • Thiếu sót từ cơ quan có thẩm quyền: Có thể Sổ đỏ không thể hiện sơ đồ thửa đất do sự thiếu sót từ phía cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp này, chủ sử dụng đất có thể liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để bổ sung thông tin về sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ.
 • Thiếu thông tin về thửa đất: Một số giấy chứng nhận được cấp trong khoảng thời gian từ 15/8/2006 đến ngày 10/12/2009 có thể không ghi đầy đủ thông tin trên Sổ đỏ. Theo quy định hiện hành, đối với trường hợp chủ sử dụng đất không cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định, Sổ đỏ vẫn được cấp nhưng chỉ thể hiện những thông tin có trên bản đồ địa chính, các thông tin khác không được cung cấp sẽ không được thể hiện.
 • Sổ đỏ được cấp trước 01/12/2004: Đối với Sổ đỏ được cấp trước thời gian này, mẫu Sổ đỏ không bắt buộc phải thể hiện thông tin về kích thước và sơ đồ thửa đất.

Vậy, việc Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của chủ sử dụng, cũng không dẫn đến việc thu hồi theo quy định. Chủ sử dụng đất có thể kiểm tra Sổ đỏ bằng cách thực hiện thủ tục xác minh tại nơi cấp sổ theo quy định.

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất ảnh hưởng gì?
Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất ảnh hưởng gì?

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất phải làm thế nào?

Nếu Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất, chủ sử dụng đất có thể thực hiện các biện pháp sau để cập nhật thông tin:

 • Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận: Chủ sử dụng đất có thể yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận kết hợp với việc đo đạc lại thửa đất để thể hiện sơ đồ và kích thước thửa đất một cách chính xác nhất.
 • Cơ sở dữ liệu đất đai và bản đồ địa chính: Đối với các địa phương đã có cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ và bản đồ địa chính chính quy, chủ sử dụng đất có thể yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ để cập nhật sơ đồ thửa đất của mình.
 • Liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền: Trong trường hợp địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai hoặc chưa có bản đồ địa chính chính quy, chủ sử dụng đất cần liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tiến hành đo vẽ địa chính và cấp đổi lại Sổ đỏ để thể hiện đầy đủ thông tin về sơ đồ thửa đất.

Như vậy, Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng của chủ sử dụng đất, đồng thời cũng không bị thu hồi theo quy định. Ngoài ra, chủ sử dụng đất cũng có thể kiểm tra Sổ đỏ bằng cách thực hiện thủ tục xác minh Sổ đỏ tại nơi cấp sổ theo quy định pháp luật. Hy vọng bài viết của Ngô Gia Group đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan