UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được “bơm” vào nền kinh tế năm 2024

26

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm 2024, tương đương khoảng 2 triệu tỷ đồng sẽ được đưa vào nền kinh tế. Đây là một động thái quan trọng nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm tới.

Sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được “bơm” vào nền kinh tế năm 2024
Sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được “bơm” vào nền kinh tế năm 2024

Khoảng 2 triệu tỷ đồng sẽ được “bơm” vào nền kinh tế năm 2024

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2023, khi được hỏi về triển vọng tăng trưởng tín dụng trong năm 2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin từ báo cáo cập nhật gửi Chính phủ sáng cùng ngày rằng, tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 đã đạt 13,71%, với khối lượng tiền đưa vào nền kinh tế ước tính khoảng 1,5 triệu tỷ đồng.

Đối với năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 15%, dựa trên cơ sở dư nợ hiện nay ước tính khoảng 13,56 triệu tỷ đồng, dự kiến sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh rằng khả năng hoàn thành mục tiêu này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định và sự đảm bảo của dòng vốn chảy vào các đối tượng phù hợp cũng như an toàn của hệ thống tín dụng. Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu có điều kiện thuận lợi, có thể sẽ mở thêm room tín dụng cho các ngân hàng thương mại vào cuối hoặc giữa năm.

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú dự báo về thị trường tín dụng trong năm 2024
Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú dự báo về thị trường tín dụng trong năm 2024

Cơ sở cho mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2024, theo quan điểm của ông Tú, dựa trên nhiều dấu hiệu tích cực của kinh tế trong năm 2024 so với năm 2023. Ông nhấn mạnh rằng việc không có những tác động khó khăn từ kinh tế thế giới như năm 2023 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư của nền kinh tế.

Ngoài ra, ông Tú cũng lưu ý rằng tăng trưởng tín dụng sẽ được hỗ trợ bởi mức lãi suất hiện nay đang ở mức rất thấp, thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Đối với các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu tín dụng từ đầu năm. Các ngân hàng đạt được chỉ tiêu và có khả năng cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế, đảm bảo chất lượng và an toàn hệ thống, trong điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép, sẽ được cấp thêm room tín dụng.

Trong cuộc họp báo mới diễn ra vài ngày trước, tại buổi họp báo định hướng cho năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã thông báo về việc sẽ điều hành tín dụng một cách chủ động và linh hoạt, tuân thủ theo diễn biến của kinh tế vĩ mô và tình hình lạm phát, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế. Ông cũng đã nhấn mạnh việc tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng. Đồng thời, ông Tú cũng nhấn mạnh về việc kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

“Nợ xấu nội bảng tăng cao. Nợ nguy cơ thành nợ xấu cũng cao. Những yếu tố này đặt ra thử thách với năm 2024”, ông Tú cho biết.

Về tình hình lãi suất trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo rằng sau 4 lần điều chỉnh giảm, tỷ lệ lãi suất điều hành đã giảm trong khoảng từ 0,5% đến 2,0% mỗi năm. Điều này đồng thời xảy ra trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và đang ở mức cao, tạo điều kiện cho việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường. Các tổ chức tín dụng cũng được chỉ đạo tiết giảm chi phí và thực hiện các biện pháp nhất quán để giảm mức lãi suất cho vay.

Hiện tại, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng hơn 2,0% mỗi năm so với cuối năm 2022. Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, lãi suất cho vay hiện đang ở mức rất thấp, bao gồm cả lãi suất ngắn, trung và dài hạn, cũng như trong các lĩnh vực ưu tiên và không ưu tiên.

“Mặt bằng lãi suất giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua. Nhiều ngân hàng cho rằng lãi suất không thể giảm thêm nữa. Các khoản vay lãi suất cao khi ngân hàng thương mại huy động vốn cao sẽ được xử lý trong năm 2024”, ông Tú nói.

Về định hướng điều hành lãi suất trong năm 2024, Phó Thống đốc nhấn mạnh vào việc các ngân hàng tiếp tục tiết kiệm chi phí, giảm các chi phí quản lý và hành chính, từ đó cung cấp nguồn lực để hỗ trợ cả người dân và doanh nghiệp.

“Lãi suất bình quân của nền kinh tế, cũng như lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, phải được điều chỉnh dựa trên nhiều yếu tố để đảm bảo sự cân đối và hài hòa với kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, tinh thần là nếu điều kiện kinh tế cho phép, chúng tôi sẽ tiếp tục giảm lãi suất”, ông Tú khẳng định.

Ý nghĩa của việc "bơm" 2 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế năm 2024
Ý nghĩa của việc “bơm” 2 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế năm 2024

Ý nghĩa của việc “bơm” 2 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế năm 2024

Việc Ngân hàng Nhà nước dự kiến “bơm” 2 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế năm 2024 mang nhiều ý nghĩa quan trọng:

 1. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế:
 • Nguồn vốn dồi dào sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh.
 • Nhu cầu tiêu dùng được kích thích, tạo ra vòng quay vốn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 • Giải quyết việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp.
 1. Hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19:
 • Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được hỗ trợ vốn vay để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.
 • Nền kinh tế được tạo đà phục hồi, hướng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2024.
 1. Ổn định thị trường tài chính:
 • Nguồn vốn dồi dào giúp tăng thanh khoản cho thị trường tài chính.
 • Giảm thiểu rủi ro lạm phát, ổn định giá cả thị trường.
 1. Nâng cao đời sống người dân:
 • Thu nhập của người lao động được cải thiện khi có thêm việc làm.
 • Mức sống được nâng cao nhờ sự phát triển của nền kinh tế.

Tuy nhiên, việc “bơm” vốn vào nền kinh tế cũng tiềm ẩn một số rủi ro:

 • Nguy cơ lạm phát: Việc tăng lượng tiền trong lưu thông có thể dẫn đến lạm phát.
 • Nguy cơ nợ xấu: Việc cho vay ồ ạt có thể dẫn đến gia tăng nợ xấu.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần có biện pháp để kiểm soát rủi ro, đảm bảo sử dụng nguồn vốn hiệu quả:

 • Có cơ chế giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn vay.
 • Ưu tiên cho vay các lĩnh vực có tiềm năng phát triển cao và có khả năng trả nợ vay.
 • Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng vốn vay.

Việc “bơm” 2 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế năm 2024 là một động thái quan trọng nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm tới. Tuy nhiên, việc thực hiện cần đi kèm với các giải pháp để đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn, kiểm soát rủi ro lạm phát và nợ xấu.

Với sự điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước và sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức tín dụng, hy vọng rằng nguồn vốn này sẽ được sử dụng hiệu quả, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống của người dân.Hy vọng bài viết Ngô Gia Group tổng hợp đã mang lại cho quý khách hành những thông tin hữu ích!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan