UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Phú Yên sẽ có hai thành phố là Tuy Hòa và Sông Cầu 

05

Theo kế hoạch quy hoạch của tỉnh Phú Yên, Thành phố Tuy Hòa được định hướng phát triển thành một trung tâm đô thị ven biển, Thành phố Sông Cầu sẽ trở thành điểm đến du lịch hàng đầu. Đây là một bước quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, mở ra những cơ hội mới cho tương lai.

Quy hoạch Phú Yên sẽ có hai thành phố là Tuy Hòa và Sông Cầu vào năm 2025

Bên cạnh Tuy Hòa năng động, sôi động, Phú Yên sắp chào đón thêm thành phố Sông Cầu mang vẻ đẹp thơ mộng, hứa hẹn bứt phá du lịch, góp phần tô điểm cho bức tranh kinh tế – xã hội của tỉnh ngày càng rạng rỡ.

Theo Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, dự kiến đến năm 2025, TP. Tuy Hòa sẽ được nâng cấp từ đô thị loại II lên đô thị loại I, đồng thời TP. Sông Cầu sẽ trở thành đô thị loại II và thị xã Sông Cầu là đô thị loại III.

Phú Yên sẽ có hai thành phố là Tuy Hòa và Sông Cầu 
Phú Yên: Quy hoạch đưa thị xã Sông Cầu lên thành phố

Cụ thể, vào năm 2025, TP. Tuy Hòa (được nâng cấp từ đô thị loại II) sẽ hoàn thành một số chỉ tiêu cần thiết để đạt đô thị loại I; tập trung vào đầu tư xây dựng và mở rộng không gian đô thị, từng bước hoàn thiện các tiêu chí cần thiết cho việc định hướng đến năm 2030 khi TP. Tuy Hòa sẽ đạt được tiêu chí đô thị loại I theo quy định của tỉnh.

Tuy Hòa là trung tâm đô thị biển, đặc trưng và là động lực quan trọng của tỉnh Phú Yên. Trong chiến lược phát triển, TP. Tuy Hòa được quy hoạch phát triển thành đô thị biển với một hệ thống công viên và khu vườn cây xanh, cũng như bao gồm khu rừng trong trung tâm thành phố. Mục tiêu là tạo ra một môi trường và cộng đồng an toàn, lành mạnh. TP. Tuy Hòa hướng tới việc trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, và là tâm điểm phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Phú Yên.

Ngoài ra, TP. Tuy Hòa cũng được đặc trưng với bản sắc riêng trong chuỗi các đô thị ven biển ở miền Trung. Nó sẽ là một trong những trung tâm giao thông, du lịch hàng đầu ở Vùng Duyên hải Trung Bộ, cũng như là trung tâm đào tạo và các hoạt động văn hóa khác.

TP. Tuy Hòa được định hướng phát triển thành đô thị biển.
TP. Tuy Hòa được định hướng phát triển thành đô thị biển.

Thị xã Sông Cầu, hiện là đô thị loại III, được quy hoạch để tiến lên thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên. Nó sẽ là trung tâm tiểu vùng phía Bắc của tỉnh và là một trong những đô thị vệ tinh trên hành lang đô thị hóa phía Đông, đồng thời là trung tâm phát triển du lịch của vùng.

Về chiến lược phát triển, thị xã Sông Cầu được định hướng để trở thành đô thị loại II, với mục tiêu phát triển thành thành phố du lịch. Đô thị Sông Cầu sẽ là trung tâm tiểu vùng phía Bắc của tỉnh Phú Yên, không chỉ về kinh tế, văn hóa, dịch vụ, du lịch và công nghiệp, mà còn là cửa ngõ giao thông quan trọng ở phía Bắc của tỉnh. Nó cũng sẽ đảm nhận vai trò an ninh, quốc phòng quan trọng và phát triển theo hướng thành phố du lịch biển, khai thác các ưu điểm đặc trưng của địa phương.

Trong khi đó, Thị xã Đông Hoà đóng vai trò là thị xã trực thuộc tỉnh Phú Yên, là trung tâm tổng hợp và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho sự phát triển của công nghiệp và dịch vụ. Thị xã Đông Hoà, hiện đang ở địa vị đô thị loại IV, được định hướng phát triển lên thành đô thị loại III trong kỳ quy hoạch, với mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế động lực của tỉnh Phú Yên. Đặc điểm nổi bật của thị xã là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa chức năng, tập trung phát triển các lĩnh vực công nghiệp chủ lực như luyện kim, lọc hóa dầu, và năng lượng, liên kết với cảng biển. Ngoài ra, thị xã cũng hướng đến việc trở thành một trong những trung tâm dịch vụ và du lịch quốc gia và khu vực.

Đại diện của UBND thị xã Sông Cầu đã thông tin rằng hiện tại địa phương đã hoàn thành tất cả các tiêu chí và đang chờ Bộ Nội vụ phê duyệt hồ sơ nâng cấp lên đô thị loại II. Dự kiến, thông báo chính thức về việc này sẽ được công bố trong năm nay.

Phú Yên sẽ có hai thành phố là Tuy Hòa và Sông Cầu 
Thị xã Sông Cầu được định hướng trở thành là thành phố du lịch.

Đến 2030, số đô thị tỉnh Phú Yên tăng gấp 2 lần

Với triển vọng hướng tới năm 2050, Phú Yên sẽ trở thành một trung tâm kinh tế biển hàng đầu trong khu vực duyên hải Trung Bộ, với hệ thống đô thị thông minh, xanh và đậm chất bản sắc. Trong đó, các đô thị ven biển sẽ thu hút du khách và tạo ra môi trường sống tốt cho cả vùng và cả nước.

Về hệ thống đô thị đến năm 2030, tỉnh Phú Yên dự kiến sẽ có tổng cộng 18 đô thị. Trong số này, có một đô thị loại I là TP. Tuy Hòa; một đô thị loại II là TP. Sông Cầu; và một đô thị loại III là thị xã Đông Hòa. Ngoài ra, còn có sáu đô thị loại IV bao gồm các thị trấn Củng Sơn, Phú Thứ, Tuy An, La Hai, Hai Riêng, và Phú Hòa. Cuối cùng, còn chín đô thị loại V tiểu vùng là Tân Lập, Sơn Long, Sơn Thành Đông, Hòa Trị, Xuân Phước, Xuân Lãnh, Trà Kê Sơn Hội, Hòa Mỹ Đông và Phong Niên.

So với tình hình hiện tại, sự gia tăng gấp đôi trong số các đô thị này phản ánh sự tận dụng hiệu quả hơn các tài nguyên thiên nhiên đặc biệt của khu vực, cũng như sự tập trung vào các trục động lực của phát triển kinh tế. Với nhiều chức năng khác nhau, các đô thị tiểu vùng cùng với các đô thị huyện lỵ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác tiềm năng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực.

Như vậy, Với sự ra đời của thành phố Sông Cầu bên cạnh Tuy Hòa năng động, Phú Yên đang mở ra một chương mới đầy hứa hẹn trong hành trình phát triển kinh tế – xã hội. Hai thành phố, hai sắc thái riêng biệt, cùng chung mục tiêu hướng đến một tương lai tươi sáng cho Phú Yên. Sự phát triển của hai thành phố sẽ thúc đẩy kinh tế – xã hội của Phú Yên, thu hút đầu tư và du lịch, nâng cao đời sống người dân, tạo môi trường sống chất lượng cao. Đồng thời, đây cũng là cơ hội mới cho các ngành dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Với sự đồng lòng của chính quyền và người dân, Phú Yên sẽ tận dụng tối đa tiềm năng của hai thành phố, tạo dựng một tương lai rực rỡ, xứng đáng với vị thế và tiềm năng của mảnh đất ven biển đầy nắng gió này. Hy vọng bài viết Ngô Gia Group cập nhật đã mang lại cho quý khách hàng những thông tin hữu ích! Đừng quên thường xuyên truy cập website hoặc fanpage Ngô Gia Group để cập nhật những tin tức, kiến thức bất động sản mới nhất nhé!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan