UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Phó Thống đốc: Chúng tôi không bao giờ siết tín dụng bất động sản

24

Ngày 20-2, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả. Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định: “Chúng tôi không bao giờ siết tín dụng bất động sản, nhưng tín dụng sẽ không bị thu hút vào đầu cơ, thao túng thị trường dẫn đến trì trệ dòng vốn. Tín dụng vào bất động sản có tính chất thương mại, giá rẻ vẫn là đối tượng cần được quan tâm…”.

Không bao giờ siết tín dụng bất động sản

Trong cuộc họp trực tuyến về tín dụng ngân hàng sáng ngày 20/2, Phó Thống đốc của Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú, đã chia sẻ rằng các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ tiêu tín dụng cho năm 2024 từ Ngân hàng Nhà nước, nhưng cũng có khả năng sẽ được cung cấp thêm chỉ tiêu. Ông nhấn mạnh rằng Ngân hàng Nhà nước không có chính sách hướng dẫn việc hạ chặt hoặc mở rộng tín dụng quá mức.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Đào Minh Tú

Trước các số liệu chỉ ra sự giảm trong tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong những tháng đầu năm, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã đặt ra câu hỏi:  “Tín dụng những tháng đầu năm giảm có phải do xu hướng hay quy luật hay do nguyên nhân nào khác?”.

Theo lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước, trong tình hình hiện nay, việc cấp tín dụng đang gặp nhiều khó khăn do doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn và nhu cầu đầu tư không tăng cao. Trong dịp Tết, nhu cầu tiêu dùng không có sự tăng cao đáng kể, trong khi ngành du lịch, mặc dù đang phát triển nhưng vẫn chưa đạt được mức kỳ vọng. Tình hình quốc tế cũng vẫn đang trong quá trình giải quyết nhiều vấn đề. Để đối phó với những khó khăn này, việc giải quyết không chỉ là trách nhiệm của ngành ngân hàng mà còn của các ngành khác.

“Ngân hàng chỉ là vốn bổ sung chứ không phải là đảm bảo 100% vốn cho doanh nghiệp, nhưng chúng tôi vẫn nhận định tín dụng là dòng vốn quan trọng”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Trong vấn đề lãi suất, các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước cũng chia sẻ: “Lãi suất luôn là một vấn đề được quan tâm. Nếu quá thấp cũng không phải là điều tốt vì lãi suất phải phù hợp với các mục tiêu chung của nền kinh tế, đặc biệt là tỷ giá. Tuy nhiên, chúng tôi cũng yêu cầu các ngân hàng tự xem xét lại mức lãi suất của các khoản vay trước đây để đảm bảo rằng đã có sự giảm và cũng yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay nhằm tránh sự chênh lệch quá lớn.”

Định hướng tín dụng trong năm 2024

Về định hướng tín dụng trong năm nay, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết rằng mức tăng trưởng tín dụng 15% có thể điều chỉnh lên hoặc xuống tùy thuộc vào tình hình thực tế. Hiện tại, không có kế hoạch nào để điều chỉnh lãi suất điều hành làm giảm hoặc tăng. Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là duy trì sự ổn định trong năm nay để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường giám sát việc sử dụng vốn vào các lĩnh vực trọng điểm và ưu tiên; theo dõi chặt chẽ việc sử dụng vốn hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi mà không gây ra hiện tượng vô nghĩa“, ông Tú nhấn mạnh.

Tín dụng bất động sản
Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả.

Lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý rằng các tổ chức tín dụng cần triển khai mạnh mẽ các chương trình và chính sách tín dụng theo hướng được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, bao gồm cả chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cũng như tái cấu trúc và xây dựng lại các tòa nhà chung cư cũ, và chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và có phát thải thấp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sự phối hợp kịp thời với các bộ, ngành cũng là điều cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai và thực hiện.

Đối với việc gia hạn thêm các khoản nợ cho doanh nghiệp theo Thông tư 02, ông Tú cho rằng cần xem xét một cách cẩn thận. “Việc gia hạn thêm có thể cần được xem xét kỹ lưỡng về thời gian, có thể là thêm 6 tháng hoặc 1 năm. Nếu không thực hiện một cách khách quan, khó khăn của doanh nghiệp có thể được chuyển sang ngân hàng vì các khoản nợ tiếp tục được gia hạn và hoãn lại,” ông Tú cũng bổ sung.

Hy vọng bài viết Ngô Gia Group tổng hợp đã mang lại cho quý khách hàng những thông tin hữu ích về tín dụng bất động sản hiện nay. Chia sẻ của Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định quan điểm của Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững. Việc điều tiết tín dụng sẽ tập trung vào mục đích sử dụng vốn, hướng đến các dự án đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường, hạn chế đầu cơ, thao túng.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan