UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Ngân hàng Thế giới tài trợ khoản vốn lên đến 7 tỷ USD cho loạt dự án tại Việt Nam

16

Chiều ngày 2/12, trong khuôn khổ việc tham gia Hội nghị COP28 tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã họp mặt với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga. Cuộc gặp nhằm mục đích thúc đẩy một loạt dự án thế hệ mới có tiềm năng, được dự kiến sẽ được thực hiện trong khuôn khổ khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB dành cho Việt Nam trong thời gian 3 năm tới.

Hãy cùng Ngô Gia Group điểm qua những dự án quan được World Bank tài trợ trong bài viết này!

Ngân hàng Thế giới tài trợ khoản vốn lên đến 7 tỷ USD cho loạt dự án tại Việt Nam
Thủ tướng và Chủ tịch WB đồng thuận tăng tốc dự án hiện hành và thúc đẩy các dự án chiến lược quy mô lớn.

Theo đó, những dự án được hỗ trợ bao gồm việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam (REACH), dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao với phát thải thấp, dự án đường sắt cao tốc Hà Nội – Hoà Lạc, đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và các dự án chuyển đổi số, chuyển đổi xanh…

Đối với dự án Thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ tổng chi phí của dự án là 350 triệu USD, bao gồm hai hợp phần là Tăng cường lưới điện để tích hợp Năng lượng tái tạo và Quản lý phân bổ.

Về dự án đường sắt cao tốc Hà Nội – Hòa Lạc, đây là tuyến đường sắt xuyên tâm, kết nối trung tâm thủ đô với các đô thị dọc đại lộ Thăng Long.

Tính đến hiện tại, giao thông kết nối từ trung tâm Thủ đô lên Hòa Lạc đã có Đại lộ Thăng Long cũng như Đường cao tốc Láng – Hòa Lạc dài 29km với mức vốn đầu tư 7.527 tỉ đồng.

Hà Nội cũng đang chuẩn bị xây dựng tuyến metro số 5 Văn Cao – Hòa Lạc, là tuyến đường sắt xuyên tâm với chiều dài lên tới 38,43 km và tổng mức đầu tư lên tới 65.404 tỉ đồng.

Ngoài các dự án nêu trên, trước đó, Việt Nam đã đề xuất WB nghiên cứu về việc cung cấp vốn cho một số dự án quan trọng khác như:

  • Dự án đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu cần 3,2 tỉ USD để đầu tư vào đường đơn phân kỳ. Hiện tư vấn trong nước đã hoàn tất báo cáo giữa kỳ, và dự kiến sẽ hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS) vào 6 tháng đầu năm 2024, sau đó WB có thể xem xét để nghiên cứu.
  • Dự án cao tốc Cam Lộ – Lao Bảo và cao tốc Pleiku – Quy Nhơn đang được tư vấn để hoàn thành báo cáo giữa kỳ. Dự kiến đến giữa năm 2024 sẽ hoàn thành Pre-FS, sau khi tư vấn trong nước hoàn tất Pre-FS, WB có thể xem xét để nghiên cứu.

Ngoài ra, trong quá trình WB tái cấu trúc hiện diện toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ đề nghị WB thành lập một Trung tâm khu vực với văn phòng tại Việt Nam, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vận hành các dự án tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.

Chủ tịch WB đặc biệt đánh giá cao sự nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện chuyển đổi xanh, đối phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, đặc biệt là dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao, ít phát thải, được xem như mô hình nông nghiệp xanh tiêu biểu của WB trên thế giới, mang lại lợi ích tài chính đáng kể cho cộng đồng thông qua cơ chế tín chỉ carbon.

World Bank sẽ cho Việt Nam vay 5 - 7 tỉ USD làm đường sắt, cao tốc
World Bank sẽ cho Việt Nam vay 5 – 7 tỉ USD làm đường sắt, cao tốc

Như vậy, việc Ngân hàng Thế giới tài trợ khoản vốn lớn cho loạt dự án tại Việt Nam là một tin tức đáng mừng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đây cũng là một minh chứng cho mối quan hệ hợp tác bền vững và hiệu quả giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới trong nhiều năm qua. Hy vọng rằng, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sẽ có thể thực hiện thành công các dự án quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, bảo vệ môi trường và đẩy lùi đói nghèo. Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 và các rủi ro khác, Việt Nam và WB sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác hiệu quả, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan