UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Hoãn sửa đổi Luật Đất Đai: Ngân hàng & Bất Động Sản sẽ ra sao?

21

Vào ngày 16/11, Quốc hội thông báo quyết định hoãn việc thông qua Luật Đất đai sửa đổi so với lịch trình dự kiến (ngày 29/11) để có đủ thời gian xem xét cẩn thận nội dung dự thảo. Theo thông báo, dự kiến Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua trong kỳ họp tháng 5-6/2024. Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ, đặt biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của dự án luật này, nhấn mạnh rằng chất lượng là mối quan tâm hàng đầu.

Hãy cùng Ngô Gia Group giải đáp vấn đề mà các nhà đầu tư và khách hàng quan tâm hiện nay: Hoãn sửa đổi Luật Đất Đai: Ngân hàng & Bất Động Sản sẽ ra sao?

Hoãn sửa đổi Luật Đất Đai: Ngân hàng & Bất Động Sản sẽ ra sao?
Hoãn sửa đổi Luật Đất Đai: Ngân hàng & Bất Động Sản sẽ ra sao?

Vì sao hoãn sửa đổi Luật Đất Đai?

Luật Đất đai là một trong những luật quan trọng nhất của Việt Nam, liên quan đến nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh và quốc phòng. Tuy nhiên, Luật Đất đai hiện hành đã có nhiều điểm bất cập, chồng chéo, gây khó khăn cho việc quản lý, sử dụng và phát triển đất đai. Vì vậy, việc sửa đổi Luật Đất đai là cần thiết và được Chính phủ và Quốc hội đặt ra là một trong những nhiệm vụ trọng tâm

Tuy nhiên, sửa đổi Luật Đất đai không phải là một công việc đơn giản, mà cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các vấn đề lớn, quan trọng như: quy hoạch, tài chính, định giá, thể chế, cải cách thủ tục hành chính và chuyển dịch đất đai. Ngoài ra, sửa đổi Luật Đất đai cũng cần phải tham khảo ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, để đảm bảo tính dân chủ, khoa học và hiệu quả.

Vì những lý do trên, Chính phủ đã quyết định tạm dừng trình Quốc hội dự án Luật Đất đai (sửa đổi), để có thời gian nghiên cứu, bổ sung và hoàn thiện hơn. Đây là một quyết định khôn ngoan và trách nhiệm, nhằm đảm bảo sửa đổi Luật Đất đai một cách toàn diện, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, chất lượng của dự án luật đã có sự cải thiện đáng kể. Mặc dù vậy, vẫn còn 22 điểm còn tồn tại với nhiều phương án khác nhau, đòi hỏi sự đánh giá và ý kiến từ nhiều phía. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề xuất Ủy ban Kinh tế, cùng các cơ quan soạn thảo và liên quan, tập trung phân tích cẩn thận các ưu điểm và nhược điểm của từng phương án để làm rõ các quan điểm và đề xuất lựa chọn phương án tốt nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Hoãn sửa đổi Luật Đất Đai: Ngân hàng và Bất Động Sản sẽ ra sao?

Việc hoãn thông qua Luật Đất đai sửa đổi sẽ có những tác động như thế nào đến ngành ngân hàng và bất động sản, hai lĩnh vực có liên quan mật thiết đến đất đai? Theo các nhà phân tích, việc này sẽ có tác động tiêu cực đến tốc độ phục hồi của thị trường bất động sản và các khoản tín dụng liên quan, nhưng mức độ ảnh hưởng cũng sẽ phụ thuộc vào từng doanh nghiệp và từng dự án cụ thể .

Đối với bất động sản

Đối với ngành bất động sản, việc hoãn thông qua Luật Đất đai sửa đổi sẽ làm chậm tiến độ giải quyết các vấn đề pháp lý của các dự án tồn đọng, cũng như triển khai các dự án mới. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh, doanh thu và lợi nhuận của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, mức độ ảnh hưởng cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng pháp lý cụ thể của từng dự án, do hầu hết các thủ tục bất động sản đều phức tạp và liên quan đến nhiều bên .

Theo công ty chứng khoán Vietcap (VCSC), việc trì hoãn phê duyệt Luật Đất đai sửa đổi sẽ không tác động đáng kể đến dự báo doanh số bán hàng năm 2024 của các công ty bất động sản hàng đầu như VHM, KDH và NLG – vì đều còn sẵn lượng sản phẩm tại các dự án đang triển khai để hỗ trợ triển vọng doanh số bán hàng. Theo VCSC, các công ty này đều có những dự án mới hoặc đang triển khai có tiềm năng cao, như dự án Vũ Yên và Wonder Park của VHM, dự án The Privia của KDH, hay các dự án hiện tại của NLG.

VCSC cũng ghi nhận từ một số chủ đầu tư có bề dày thành tích phát triển dự án, rằng họ chưa có đánh giá thêm các tác động cho đến khi thông qua luật mới hoặc cho rằng luật mới sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch phát triển của họ. Họ cũng đề cập việc trì hoãn để có một phiên bản luật phù hợp hơn với thực tế có thể sẽ có lợi hơn so với việc phê duyệt phiên bản hiện tại với nhiều hạn chế.

Ngân hàng và Bất Động Sản sẽ ra sao?
Ngân hàng và Bất Động Sản sẽ ra sao?

Khi thông tin về việc lùi ngày thông qua Luật Đất đai sửa đổi được công bố, nhóm cổ phiếu bất động sản trở thành trọng tâm của các phiên giao dịch gần đây. Đến cuối phiên ngày 17/11, chỉ số VN-Index giảm 24,34 điểm, tương đương 2,21%, xuống cấp 1.101,19 điểm. Ngày này, thanh khoản có sự tăng đột biến khi có hơn 1,2 tỷ cổ phiếu được giao dịch, với tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt hơn 24 nghìn tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch, nhóm cổ phiếu bất động sản đã gặp áp lực bán mạnh, đặc biệt là các cổ phiếu đầu ngành như NVL (-3,88%), DXG (-3,65%), và DIG (-1,92%). Tuy nhiên, PDR (+2,74%) là một ngoại lệ duy trì được sức mạnh ổn định.

Cổ phiếu VHM (-180,84 tỷ) ghi nhận mức bán ra mạnh nhất trên thị trường trong phiên 17/11.

Tuy nhiên, một số mã bất động sản vừa và nhỏ như PDR, KBC, ITA, QCG, HQC vẫn duy trì sắc xanh.

Theo chuyên gia từ CTCK Maybank Investment Bank (MSVN), việc không thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) trong kỳ họp này không nhất thiết tạo ra hiệu ứng tiêu cực đối với thị trường bất động sản. Điều này là do vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh nhiều vấn đề, đặc biệt là (1) cách tiếp cận quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại hoặc các dự án chuyên ngành khác và (2) cụ thể hóa chính sách khuyến khích khai thác hiệu quả đất đai.

MSVN dự đoán rằng Luật Đất đai (sửa đổi) có thể làm chặt chẽ quy trình bàn giao dự án thông qua đấu giá, đấu thầu và có thể ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt dự án trong tương lai. Tuy nhiên, việc đưa ra khung pháp lý mới có thể giúp giải quyết những vấn đề hiện tại.

Dựa trên nhận định trên, MSVN hy vọng trước khi Luật Đất đai được thông qua, có thể xuất hiện các nghị định theo hướng mới để giúp doanh nghiệp thích nghi dần với các thay đổi sắp diễn ra.

Bên cạnh việc Luật Đất đai (sửa đổi) chưa được thông qua trong kỳ họp này, MSVN kỳ vọng rằng hai bộ luật khác, đó là luật kinh doanh bất động sản và luật nhà ở, sẽ được thông qua. Điểm chính của hai bộ luật này là hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản giải quyết các vấn đề liên quan đến quỹ đất nhà ở xã hội.

Theo bản dự thảo cuối cùng, MSVN kỳ vọng rằng việc chuyển đổi 20% nhà ở xã hội thành nhà ở thương mại sẽ không còn là bắt buộc, mà thay vào đó, việc xây dựng nhà ở xã hội sẽ trở thành trách nhiệm quy hoạch của từng địa phương. MSVN cũng hy vọng rằng việc thông qua hai bộ luật trên sẽ là một bước cải thiện cho ngành, làm nền tảng cho việc thông qua Luật Đất đai trong tương lai. Do đó, việc điều chỉnh cổ phiếu, nếu có, có thể là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư tích lũy.

Đối với ngân hàng

Đối với lĩnh vực Ngân hàng, việc chủ trương lùi thời gian thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có thể ảnh hưởng đến các khoản tín dụng liên quan. Cụ thể, nhu cầu vay thế chấp mua nhà có thể phục hồi chậm hơn và khả năng thu hồi nợ từ các khoản nợ xấu đã được xử lý có thể diễn ra chậm trễ.

Tuy nhiên, thông qua các cuộc họp với nhà đầu tư của một số ngân hàng mà Vietcap đã tham gia trong hai tuần qua, các ngân hàng đang kỳ vọng một sự phục hồi rõ ràng từ nửa cuối năm 2024 đối với hoạt động cho vay thế chấp mua nhà. Đồng thời, họ ám chỉ rằng sự chậm trễ trong việc phê duyệt Luật Đất đai đã được tính đến trong kịch bản xây dựng kế hoạch kinh doanh của họ.

Hiện tại, Vietcap duy trì quan điểm rất thận trọng trong việc dự báo tốc độ phục hồi của nhu cầu vay thế chấp mua nhà và tỷ lệ thu hồi nợ xấu đã được xử lý. Do đó, họ không nhận thấy rủi ro điều chỉnh giảm đáng kể nào đối với các dự báo về các ngân hàng được theo dõi. Công ty kỳ vọng sự phục hồi của nền kinh tế sẽ đến từ sự hồi phục của các hoạt động sản xuất kinh doanh và niềm tin tiêu dùng vào năm 2024. Điều này sẽ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng về tín dụng, NIM (Ngân hàng Lợi nhuận Toàn bộ Tài sản), CASA (Tiền gửi dài hạn của Khách hàng/Tiền gửi ngắn hạn của Khách hàng), và cải thiện chất lượng tài sản trong năm tới.

Như vậy, việc hoãn sửa đổi Luật Đất đai sẽ có những tác động khác nhau đến ngành ngân hàng và bất động sản, tùy thuộc vào từng doanh nghiệp và từng dự án cụ thể. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội để các bên liên quan có thêm thời gian nghiên cứu, đóng góp và hoàn thiện hơn dự án luật, nhằm đảm bảo sửa đổi Luật Đất đai một cách toàn diện, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan