UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Điểm mới về lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất Đai 2024

29

Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được quy định cụ thể tại Chương 4 của Luật Đất đai 2013 được sửa đổi, bổ sung năm 2018 (gọi tắt là Luật Đất đai 2013) gồm 17 điều luật (từ Điều 35 đến Điều 51). Tuy nhiên, theo Luật Đất đai 2024 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2025), quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được điều chỉnh tại Chương V, với tổng cộng 18 điều (từ Điều 60 đến Điều 77). Có nhiều điểm mới trong quy định về việc lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất đai 2024 so với quy định tại Luật Đất đai 2013.

Hãy cùng Ngô Gia Group điểm qua những Điểm mới về lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất Đai 2024 trong bài viết này nhé!

Điểm mới về lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất Đai 2024
Điểm mới về lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất Đai 2024

5 Điểm mới về lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất Đai 2024

1. Bổ sung quy định về kinh phí cho hoạt động quy hoạch

Trong Luật Đất đai 2024, đã thêm mục mới về kinh phí cho hoạt động quy hoạch, cụ thể là kinh phí để thực hiện các công việc như lập, điều chỉnh, thẩm định, quyết định, phê duyệt và công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Ngân sách nhà nước sẽ đảm bảo kinh phí này thông qua nguồn sự nghiệp kinh tế. Điều này là một cải tiến so với Luật Đất đai 2013, khi mà không có quy định cụ thể về vấn đề này.

2. Tăng cường công khai, minh bạch và sự tham gia của người dân trong lập quy hoạch sử dụng đất

Trong Luật Đất đai 2024, đã có sự bổ sung quy định về tăng cường sự công khai, minh bạch và tham gia của cộng đồng trong quá trình lập quy hoạch sử dụng đất. Điều này bao gồm nguyên tắc đảm bảo sự tham gia của tổ chức chính trị – xã hội, cộng đồng và cá nhân, đồng thời đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Ngoài ra, việc thu thập ý kiến từ các cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư và cá nhân có liên quan cũng được đề xuất trong quá trình lập quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh. Điều này đánh dấu một sự tiến bộ so với Luật Đất đai 2013, nhấn mạnh vào việc tăng cường sự tham gia của người dân và công khai, minh bạch trong quá trình này.

3. Bổ sung nhiều nội dung trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện

Luật Đất đai 2024 đã thực hiện bổ sung nhiều điều khoản mới vào kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/01/2025. Cụ thể:

(i) Trong danh sách các điều khoản được bổ sung, có một số nội dung như:

 • Danh sách các công trình, dự án dự kiến thực hiện trong năm.
 • Phân bố đất ở, đất sản xuất cho các cộng đồng dân tộc thiểu số (nếu có).Diện tích đất dự kiến sẽ được đấu giá quyền sử dụng, các dự án thu hồi đất trong năm, các dự án tái định cư, diện tích đất sản xuất dự kiến sẽ được bồi thường cho người sở hữu đất thu hồi.
 • Diện tích và loại đất, cũng như danh sách các công trình, dự án đã được xác định trong kế hoạch trước và sẽ tiếp tục thực hiện theo khoản 7 Điều 76 của Luật Đất đai 2024.

(ii) Đồng thời, một số điều khoản từ Luật Đất đai 2013 đã không được giữ lại trong Luật Đất đai 2024, bao gồm:

 • Phân tích và đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất của năm trước.
 • Việc lập bản đồ kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho cấp huyện.

4. Sửa đổi quy định về thời kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Trong Luật Đất đai 2024, các quy định về thời kỳ quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được điều chỉnh một cách cụ thể và rõ ràng hơn so với Luật Đất đai 2013, áp dụng cho từng cấp quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Cụ thể:

(i) Theo Luật Đất đai 2013:

 • Thời kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm. Tầm nhìn của quy hoạch sử dụng đất quốc gia là từ 30 đến 50 năm, còn ở cấp huyện là từ 20 đến 30 năm.
 • Thời kỳ kế hoạch sử dụng đất quốc gia, cấp tỉnh, quốc phòng và an ninh là 05 năm; còn kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được lập hàng năm.

(ii) Trong Luật Đất đai 2024:

 • Thời kỳ và tầm nhìn của quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quốc phòng và an ninh được thực hiện theo quy định của Luật Quy hoạch.
 • Thời kỳ và tầm nhìn của quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh được thống nhất với thời kỳ, tầm nhìn của quy hoạch tỉnh.
 • Thời kỳ quy hoạch sử dụng đất cấp huyện là 10 năm. Tầm nhìn quy hoạch sử dụng đất cấp huyện là 20 năm.
 • Thời kỳ kế hoạch sử dụng đất quốc gia và cấp tỉnh là 05 năm; còn kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện được lập hàng năm.
 1. Quy định chuyển tiếp về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, quy định về việc chuyển tiếp quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được áp dụng như sau:

 • Các quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt trước ngày 01/01/2025 sẽ tiếp tục thực hiện và có thể điều chỉnh trong quá trình rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định tại Điều 73 của Luật Đất đai 2024.
 • Đối với các địa phương đã được phê duyệt quy hoạch tỉnh trong thời kỳ 2021 – 2030 theo quy định của pháp luật về quy hoạch trước ngày 01/01/2025, sẽ tiếp tục sử dụng các phương án phân bổ và định vị đất đai trong quy hoạch tỉnh để thực hiện công tác quản lý đất đai cho đến khi kỳ quy hoạch kết thúc. Việc điều chỉnh quy hoạch tỉnh sẽ tuân theo quy định của Luật Quy hoạch 2017.

(Căn cứ Điều 253 Luật Đất đai 2024).

Điểm mới về lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất Đai 2024
Những điểm mới về lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất Đai 2024 mang nhiều ý nghĩa quan trọng,

Kết luận 

Có thể khẳng định rằng, những điểm mới về lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất Đai 2024 mang nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, để thực thi hiệu quả những điểm mới này, cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, tổ chức và cá nhân liên quan. Mỗi cá nhân cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng đất đai hợp lý, hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích về điểm mới về lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo Luật Đất Đai 2024. Để cập nhật những thông tin, tin tức thị trường nhanh và chính xác nhất, quý khách hàng vui lòng truy cập website hoặc fanpage Ngô Gia Group thường xuyên.

Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể liên hệ trực tiếp với Ngô Gia Group để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Luật Đất Đai 2024. Ngô Gia Group luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng trong mọi giao dịch liên quan đến đất đai.

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan