UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Đất DTL là gì? Vi phạm đất DTL thì bị xử phạt thế nào?

12

Đất DTL – ký hiệu của đất thủy lợi – là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của con người. Loại đất này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn nguồn nước, điều tiết lũ lụt, và phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, do sự thiếu hiểu biết hoặc vì lợi ích cá nhân, vi phạm đất DTL đã trở thành vấn đề nhức nhối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và an ninh nguồn nước. Bài viết này, Ngô Gia Group sẽ giải thích đất DTL là gì, đồng thời làm rõ các hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm loại đất này!

Đất DTL là gì?
Đất DTL là gì? Vi phạm đất DTL thì bị xử phạt thế nào?

Ký hiệu Đất DTL là gì?

Theo Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, ký hiệu đất DTL là đất thủy lợi, được sử dụng cho việc xây dựng các công trình thủy lợi nhằm phục vụ sản xuất và nhu cầu tái sinh của cộng đồng. Loại đất này không bao gồm các khu vực xây dựng công trình dưới lòng đất hoặc trên mặt đất và không liên quan đến việc sử dụng đất bề mặt. 

Thông tư số 28/2014/TT-BTNMT mô tả rõ các mục đích sử dụng đất thủy lợi như sau:

 • Xây dựng hệ thống cung cấp nước, thoát nước, tưới nước và tiêu nước, bao gồm cả việc bảo vệ các công trình thủy lợi đã được thu hồi và xây dựng hệ thống đê điều.
 • Thiết lập các công trình thủy lợi như nhà máy cung cấp nước, trạm xử lý nước thải, trạm bơm nước và các trạm điều hành. Công trình này bao gồm các cơ sở như nhà kho, nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa và bảo trì công trình thủy lợi.
 • Xây dựng hồ chứa nước, cống, đập và bờ kè để phục vụ mục đích thủy lợi.
Ký hiệu đất thủy lợi DTL trên bản đồ quy hoạch
Ký hiệu đất thủy lợi DTL trên bản đồ quy hoạch

Nguyên tắc để sử dụng đất DTL 

Đất thuỷ lợi DTL đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh nguồn nước, điều tiết lũ lụt và phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, do nhận thức chưa đầy đủ hoặc vì lợi ích cá nhân, nhiều trường hợp vi phạm đất DTL đã xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và an ninh nguồn nước.

Để đảm bảo việc sử dụng đất DTL đúng mục đích, hiệu quả và hợp pháp, cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 1. Sử dụng đúng mục đích:
 • Tuyệt đối không sử dụng đất DTL cho các mục đích khác ngoài việc xây dựng công trình thủy lợi.
 • Bất kỳ công trình xây dựng trái phép nào trên đất DTL đều sẽ bị buộc dỡ bỏ và xử phạt theo quy định của pháp luật.
 1. Xây dựng theo đúng quy hoạch:
 • Chỉ được phép xây dựng trên đất DTL với diện tích được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Không được phép lấn chiếm đất đai của người khác hoặc xâm hại vào hành lang bảo vệ công trình thủy lợi.
 1. Chỉ xây dựng khi có giấy phép:
 • Hoàn tất đầy đủ các thủ tục xin phép xây dựng công trình trên đất DTL theo quy định.
 • Cung cấp thông tin trung thực và chính xác trong hồ sơ xin phép.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thiết kế, thi công và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, để đảm bảo việc sử dụng đất DTL  đúng mục đích, hiệu quả và hợp pháp, các bên liên quan cần nắm rõ và thực hiện tốt trách nhiệm của mình

Trách nhiệm của người sử dụng đất DTL Trách nhiệm của cơ quan chức năng
 • Sử dụng đất DTL đúng mục đích: Chỉ được sử dụng đất DTL cho các mục đích xây dựng công trình thủy lợi theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý: Xin phép xây dựng công trình, thi công theo đúng thiết kế được phê duyệt, bảo vệ môi trường và cảnh quan khu vực.
 • Nộp thuế sử dụng đất và các khoản phí liên quan đúng hạn.
 • Phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác quản lý và bảo vệ đất DTL.
 • Báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng nếu phát hiện vi phạm trên đất DTL.
 • Quản lý nhà nước về đất DTL: Cấp phép sử dụng đất DTL, kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất DTL, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
 • Lập quy hoạch sử dụng đất DTL: Quy hoạch chi tiết sử dụng đất DTL phù hợp với quy hoạch chung của địa phương và đảm bảo an ninh nguồn nước, môi trường.
 • Cung cấp thông tin về đất DTL: Cung cấp thông tin về vị trí, diện tích, quy hoạch sử dụng đất DTL cho người dân và các tổ chức liên quan.
 • Hỗ trợ người sử dụng đất DTL: Hỗ trợ người sử dụng đất DTL thực hiện các thủ tục pháp lý, giải đáp thắc mắc liên quan đến việc sử dụng đất DTL.
Đất thuỷ lợi DTL đóng vai trò quan trọng
Đất thuỷ lợi DTL đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh nguồn nước, điều tiết lũ lụt và phát triển nông nghiệp. T

Những quy định về đất thuỷ lợi DTL cập nhật 2024

Có được khai hoang đất thủy lợi để sử dụng không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 của Luật đất đai 2013, đất đã được sử dụng ổn định từ tháng 07/2004, không vi phạm luật về đất đai và không có tranh chấp, miễn là phù hợp với quy hoạch điểm dân cư, sẽ được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên, trong trường hợp đã có kế hoạch sử dụng được công bố nhưng vẫn có người dân khai hoang, hành vi này sẽ bị xem là vi phạm, theo quy định tại Khoản 4 Điều 10 của Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Vi phạm đất DTL thì bị xử phạt thế nào?

Về mức phạt hành chính đối với các vi phạm liên quan đến đất thủy lợi, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP đã quy định như sau:

 • Đối với các hành vi vi phạm về việc sử dụng và bảo vệ các công trình thủy lợi, người vi phạm sẽ phải đối mặt với cảnh cáo hoặc phạt tiền.
 • Ngoài ra, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, cá nhân và tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp phạt bổ sung như tước giấy phép sử dụng (bao gồm cả giấy phép hoạt động công trình thủy lợi và các hoạt động liên quan đến đê điều) và tịch thu phương tiện cũng như tang vật được sử dụng để vi phạm quy định.

Cụ thể, mức phạt hành chính được quy định như sau:

 • Mức phạt tối đa cho các hành vi vi phạm hành chính là 100.000.000 VNĐ.
 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 VNĐ đối với hành vi gây cản trở dòng chảy.
 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 VNĐ đối với các hành vi xâm lấn.
 • Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 VNĐ đối với hành vi hoạt động không theo giấy phép.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đến 5.000.000 VNĐ đối với hành vi không trung thực trong việc khai báo, báo cáo hoạt động của công trình.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 VNĐ đối với hành vi xây dựng chuồng trại, chăn nuôi gia súc – gia cầm, lò gạch, lò vôi, vi phạm mốc chỉ giới và nuôi trồng hải sản trái phép.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đến 3.000.000 VNĐ đối với các hành vi xây dựng đường ống dẫn dầu, hệ thống thoáng nước, cáp điện, khảo sát địa chất, khai thác khoáng sản, khai thác vật liệu, xây nhà ở, nơi sản xuất, chôn chất thải trái phép.
Vi phạm đất DTL thì bị xử phạt thế nào?
Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi

Thủ tục Đăng ký đất thủy lợi DTL

Quy trình đăng ký đất thủy lợi DTL  được quy định như sau:

Theo Khoản 2 Điều 26, cơ quan có thẩm quyền phải chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất cho người sử dụng đất khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Điều 71 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP về trình tự và thủ tục đăng ký đất đai lần đầu đối với đất DTL, hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Đơn đăng ký và giấy chứng nhận đất lần đầu.
 • Giấy tờ quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền (nếu có).
 • Sơ đồ công trình thi công hoặc trích đo địa chính của thửa đất, khu đất được cơ quan Nhà nước giao (nếu có).

Hồ sơ này sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên & Môi trường cấp huyện hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất.

Như vậy, Đất DTL đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh nguồn nước, điều tiết lũ lụt và phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng đất DTL cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật để bảo vệ môi trường và đảm bảo trật tự quản lý đất đai. Việc vi phạm đất DTL sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Mức phạt sẽ tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm và quy định cụ thể tại từng địa phương. Do đó, mỗi cá nhân, tổ chức và cơ quan liên quan cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng đất DTL để góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Hy vọng bài viết Ngô Gia Group đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan