UY TÍN KHẲNG ĐỊNH VẠN NIỀM TIN

Tin tức

Bất động sản thu hút hơn 2,87 tỷ USD vốn FDI trong 11 tháng

05

Trong suốt 11 tháng vừa qua, ngành kinh doanh bất động sản vẫn duy trì vị trí thứ hai về sự thu hút FDI, với tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực này lên đến hơn 2,87 tỷ USD và chiếm khoảng 10% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại rót vào bất động sản trong 11 tháng
Hơn 2,87 tỷ USD vốn ngoại rót vào bất động sản trong 11 tháng

Kinh doanh bất động sản ở vị trí thứ 2 về thu hút FDI

Trong 11 tháng vừa qua, lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đã đạt mức gần 28,85 tỷ USD. Điều đáng chú ý là vốn đăng ký cấp mới và vốn đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, góp phần đưa mức tăng lên đỉnh cao nhất từ đầu năm tới nay, tăng 14,8%.

Trong khi đó, trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, dù duy trì ở vị trí thứ hai về tổng vốn đầu tư đăng ký, đạt hơn 2,87 tỷ USD và chiếm khoảng 10% tổng vốn, con số này vẫn ghi nhận giảm 31,4% so với cùng kỳ.

Với việc cấp phép 2.865 dự án mới và vốn đăng ký cấp mới đạt 16,41 tỷ USD, mức tăng là 58,1% về số dự án và 42,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Trong tổng số này, dự án mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 858,4 triệu USD, chiếm 5,2% tổng số. Hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này đạt 1,83 tỷ USD, chiếm 30,7% tổng giá trị góp vốn.

Ngược lại với xu hướng tăng của vốn đăng ký mới và góp vốn mua cổ phần, vốn đăng ký điều chỉnh 11 tháng tổng cả nước giảm 32,1% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh của các dự án được cấp phép từ các năm trước, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký đạt 1,04 tỷ USD, chiếm 4,6%.

Thêm một điểm đáng lưu ý là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam trong 11 tháng đã đạt mức 20,25 tỷ USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất trong 11 tháng trong vòng 5 năm qua. Trong tổng số này, hoạt động kinh doanh bất động sản xếp ở vị trí thứ ba, với số liệu đạt 982,6 triệu USD, chiếm tỷ lệ 4,9%.

Theo bà Trang Bùi – Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chịu đựng nhiều biến động, Việt Nam – một quốc gia mới nổi, đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư. Đặc biệt, tỷ suất sinh lợi hấp dẫn tại thị trường mới nổi như Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong quyết định đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

Vốn ngoại tiếp tục “đổ bộ” vào bất động sản Việt Nam
Vốn ngoại tiếp tục “đổ bộ” vào bất động sản Việt Nam

Thống kê từ Cushman & Wakefield Việt Nam cũng chỉ ra rằng hơn 15 năm trước, dòng vốn FDI chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở cao cấp, với sự xuất hiện của một số tên tuổi quen thuộc như Keppel Land, Capitaland.

Trong thời gian đó, nhiều dự án bất động sản cao cấp như The Estella hoặc The Vista đã được giới thiệu và chào bán trên thị trường. Thành phố Hồ Chí Minh là một ví dụ điển hình trong ngữ cảnh này. Vào thời điểm đó, tổng nguồn cung căn hộ cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh là khoảng 1.700 căn, trong đó có khoảng 1.000 căn đến từ các dự án có vốn FDI.

Tuy nhiên, trong chu kỳ hiện tại, thị trường đã quen thuộc với sự xuất hiện của những chủ đầu tư FDI khác như Hong Kong Land, Frasers Property hoặc Mapletree. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư nước ngoài uy tín khác từ Nhật Bản như Daiwa House, Nomura và Sumitomo, cùng các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Lotte Group, GS đầu tư vào Khu Đô thị Mới Thủ Thiêm.

Quý 3 năm 2023, số lượng căn hộ cao cấp của khối ngoại tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng lên thành 23.800 căn, tăng rất nhanh so với con số chỉ 1.000 căn vào năm 2008.

Các chuyên gia nhận định, nhà đầu tư nước ngoài với kinh nghiệm và tiềm lực tài chính sẽ giúp tạo ra các sản phẩm bất động sản theo tiêu chuẩn quốc tế. Thực tế, dòng vốn FDI không chỉ giúp doanh nghiệp bất động sản trong nước học hỏi và nâng cao tính cạnh tranh, mà còn đóng góp vào việc giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng trong việc cung cấp vốn cho lĩnh vực này.

Địa phương nào đang dẫn đầu về thu hút vốn FDI?

Về phạm vi đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã chọn đầu tư vào 56 tỉnh và thành phố trên toàn quốc trong 11 tháng năm 2023. Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu cả nước về thu hút FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,11 tỷ USD, chiếm 10,8% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 42,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Quảng Ninh: Tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI
Quảng Ninh: Tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

 Thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3,08 tỷ USD, chiếm 10,7% tổng vốn đầu tư cả nước, giảm 12,9% so với cùng kỳ. Đứng tiếp theo lần lượt là Hải Phòng, Bắc Giang và Hà Nội, với tổng vốn đầu tư đăng ký lần lượt là 2,8 tỷ USD, 2,7 tỷ USD và 2,6 tỷ USD.

Về đối tác đầu tư, trong 11 tháng năm 2023, có 110 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đầu tư tại Việt Nam. Singapore đứng đầu với tổng vốn đầu tư gần 5,15 tỷ USD, chiếm hơn 17,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, giảm 10,9% so với cùng kỳ 2022. Hồng Kông (Trung Quốc) xếp thứ hai với hơn 4,33 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư, tăng gấp hơn 2,2 lần so với cùng kỳ. Hàn Quốc đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4,17 tỷ USD, chiếm gần 14,5% tổng vốn đầu tư, tăng nhẹ 1,2% so với cùng kỳ. Tiếp theo là Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)…

Theo Báo cáo Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 10/2023 của WB, sự ổn định trong việc thu hút FDI của Việt Nam vẫn được duy trì, không chịu ảnh hưởng nhiều bởi những biến động toàn cầu. Điều này chủ yếu xuất phát từ niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào sự ổn định và tính cởi mở của Việt Nam.

Theo các chuyên gia, tỷ suất sinh lợi hấp dẫn ở một thị trường mới nổi như Việt Nam chính là yếu tố quan trọng trong các quyết định đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Hy vọng bài viết Ngô Gia Group sẽ giúp quý khách hàng có những thông tin hữu ích về thị trường và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

admin

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN NGÔ GIA GROUP
Trụ sở chính: Số 28, đường 35, ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Chi nhánh 2: 178, đường 111, khu dân cư Khang Điền, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Chi nhánh 3: 457 đường Man Thiện, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM

Website: https://ngogiagroup.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tapdoanngogiagroup
Hotline: 19003482

Tin Liên Quan